Thống kê 6 chức năng an toàn ô tô hàng đầu hiện nay

Cùng trung tâm VATC khám phá 6 chức năng an toàn ô tô hàng đầu hiện nay, những công nghệ mới nhất mà các hãng xe đang liên tục phát triển và cập nhật trên những dòng xe ô tô thông dụng. Vậy đó là những công nghệ nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay :

Chức năng an toàn trên ô tô hiện nay nổi bật là gì?

Khám phá các công nghệ trên ô tô là điều mà không chỉ các chủ xe ô tô, các ktv học sửa chữa điện ô tô, mà nó còn là niềm thích thú của rất nhiều anh em yêu xe ô tô. Cũng bắt đầu tìm hiểu 6 chức năng an toàn ô tô hàng đầu hiện nay.

# 1. Chức năng kiểm soát hành trình thích ứng

Mặc dù đã xuất hiện ở những năm 40 của thế kỷ trước, Cruise Control – công nghệ kiểm soát hành trình lúc đó khá đơn giản, người lái sẽ thực hiện lựa chọn và điều chỉnh tốc độ xe như mong muốn và xe sẽ di chuyển như vậy cho tới khi tài xế hủy lệnh bằng tay hoặc đạp phanh. Tuy vậy lúc này hệ thống không giúp ích nhiều khi xe lưu thông trong khu đô thị mà chỉ phát huy tác dụng ở những đoạn đường cao tốc.

Chức năng kiểm soát hành trình thích ứng

Đến năm 1999, hệ thống Adaptive Cruise Control – hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng mới thực sự hoàn chỉnh và giải quyết được hầu hết các nhược điểm trước. Hệ thống này được trang bị cảm biến hỗ trợ điều chỉnh tốc độ dựa theo xe trước, được gắn ở phía trước xe điều chỉnh cho xe không vượt quá tốc độ thiết lập giới hạn.

# 2. Chức năng an toàn ô tô với camera 360 độ

Để an toàn hơn trong việc điều khiển xe, các chủ xe ô tô đã trang bị cho xe mình bộ camera 360 để điều khiển xe trong khu vực nhỏ. Camera sau cũng là một trang bị bắt buộc đối với tất cả các xe ô tô bán tại Mỹ, để tránh rủi ra va chạm khi lùi xe.

Chức năng an toàn ô tô với camera 360 độ

Chi phí lắp ráp camera 360 rơi vào khoảng từ 6 triệu đến 20 triệu đồng tùy vào loại camera. Tại thị trường Việt, đối với những xe có giá hơn 1 tỷ đồng đều được trang bị sẵn camera 360.

# 3. Chức năng an toàn hỗ trợ đỗ xe ô tô

Đối với những người lái yếu hoặc ít kinh nghiệm lái xe, thì đây là công nghệ khá hữu ích cho họ, nhất là khi đỗ song song hoặc khu vực hẹp. Để đỗ vào vị trí cần đỗ an toàn nhất, nhà sản xuất đã sử dụng các cảm biến xung quanh và các camera để hỗ trợ.

Chức năng an toàn hỗ trợ đỗ xe ô tô

Để kích hoạt chức năng an toàn ô tô hỗ trợ đỗ, các tài xế chỉ cần chạy xe đến nơi cần đỗ và nhấn nút điều khiển. Lúc này hệ thống lái sẽ đánh lái tự động và di chuyển an toàn vào khu vực đã chọn. Tuy vậy, các lái xe vẫn phải chú ý quan sát và chân phải luôn đặt ở bàn đạp phanh để phòng xảy ra sự cố, vì đây cũng chỉ là một tính năng hỗ trợ.

# 4. Công nghệ camera nhìn ban đêm

Không chỉ ở những mẫu xe trong quân sự hay phim viễn tưởng, công nghệ camera nhìn đêm đã được trang bị trên nhiều dòng ô tô cao cấp như Mercedes, BMW, Cadillac… Công nghệ này giúp người lái dễ dàng hơn trong việc phát hiện các chướng ngại vật băng qua đường dù trời có tối đêm.

Công nghệ camera nhìn ban đêm

Hiện tại có 2 loại camera nhìn đêm được sử dụng là loại chủ động và loại thụ động. Loại chủ động sử dụng camera nhiệt để phát hiện động vật hoặc con người, trong khi loại thụ động sử dụng tia hồng ngoại để chiếu sáng.

# 5. Công nghệ cảnh báo buồn ngủ

Buồn ngủ, ngủ gật khi lái xe là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng. Nhận biết được mức độ nguy hiểm, nhiều hãng xe cũng đã nghiên cứu và cho ra đời chức năng an toàn ô tô cảnh báo buồn ngủ trên xe ô tô.

Công nghệ cảnh báo buồn ngủ

Hệ thống cảnh báo buồn ngủ là công nghệ sử dụng camera và cảm biến hướng về vị trí của người lái, chúng có nhiệm vụ giám sát vị trí mắt và vị trí ngồi của người lái… Bằng trí tuệ AI, chúng thu thập và phân tích các dữ liệu này để nhận biết, đồng thời đưa ra cảnh báo khi phát hiện bằng âm thanh hoặc rung ghế.

# 6. Chức năng an toàn ô tô cảnh báo va chạm

Với nhiệm vụ đánh giá hành trình và tình hình giao thông xung quanh ô tô, chúng sẽ phát hiện và cảnh báo người lái về những nguy cơ va chạm với các xe xung quanh khác. Trong trường hợp nguy cấp, hệ thống cảnh báo sẽ can thiệp điều chỉnh hệ thống phanh trước khi người lái thực hiện thao tác phanh nếu cảm thấy cần thiết.

Chức năng an toàn ô tô cảnh báo va chạm

Tuy chúng vẫn còn một số nhược điểm về việc cảnh báo phát ra quá sớm, hoặc chúng tự động phanh khi chưa thực sự cần thiết, nhưng đây chắc chắn là một công nghệ an toàn tuyệt vời mà bất kỳ dòng xe nào cũng nên được trang bị.

Trên là 6 chức năng an toàn ô tô hàng đầu hiện nay, chúc các bạn có những kiến thức thực sự bổ ích và thú vị với bài viết này.

Xem thêm bài viết: Hướng dẫn sửa lỗi mạch cảm biến oxy A/F

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *