Thông tin về dòng điện Parasitic Current trên ô tô

Dòng điện PC – Parasitic Current là dòng điện đi qua thiết bị điện khi chúng ở trạng thái đang tắt. Trong lĩnh vực ô tô của chúng ta, Parasitic Current cũng được biết đến là dòng điện tiêu thụ của ô tô khi chúng ở trạng thái tắt khóa điện (IG OFF). Chúng có nguyên lý hoạt động như thế nào? Cách kiểm tra dòng điện PC ra sao, các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu dưới đây.

  1. Đặc tính của dòng điện Parasitic Current trên ô tô

Dòng điện PC trên ô tô thường rất nhỏ, khoảng từ 1 vài mA đến tối đa là 50mA, dòng điện này không gây ảnh hưởng đến chức năng của Accu. Giá trị của Parasitic Current phụ thuộc vào đặc tính mà chiếc xe có. Giá trị dòng điện Parasitic Current càng lớn khi xe được trang bị càng nhiều hệ thống điện điều khiển.

Đặc tính của dòng điện Parasitic Current trên ô tô
Hình ảnh minh họa

#Tác dụng của dòng điện PC

Dòng này sẽ nuôi các ECU khi chúng ở trạng thái ngủ, giữ cho ECU luôn luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động (hệ thống chống trộm, smarkey, hay mã hóa động cơ…). Dòng còn nuôi bộ nhớ tạm như nhớ ghế, vô lăng, gương, các thông tin về ECU, mã lỗi… ngoài ra chúng còn nuôi đồng hồ trên xe, các phụ kiện lắp thêm… cần phải lưu trữ thông tin.

Tuy nhiên, bình ắc quy cũng sẽ có tình trạng hết bình trong một khoảng thời gian dài nếu như một công tắc nào đó luôn bật ON, hoặc một thiết bị nào đó hoạt động bất thường gây ra tiêu hao điện. Và để kiểm tra chúng gặp vấn đề như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp:

  1. Phương pháp kiểm tra dòng điện Parasitic Current

Để kiểm tra dòng điện PC, các bạn hãy tắt hết tất cả những công tắc/ thiết bị điện trên xe, sau đó tiến hành đo dòng điện xả từ bình accu đảm bảo nguyên tắc không tắt nguồn xe (có nghĩa bạn không ngắt cọc âm hoặc cọc dương của bình).

Phương pháp có thể nói là đơn giản nhất để kiểm tra dòng điện Parasitic Current mà không phải tắt nguồn là sử dụng thiết bị đồng hồ kẹp đo điện.

Phương pháp kiểm tra dòng điện Parasitic Current
Phương pháp đo

Trong trường hợp bạn ngắt nguồn để đo dòng điện PC, các bạn mắc nối tiếp hai cực đồng hồ đo giữa cực của bình accu với cáp nguồn âm của xe. Hãy đợi một khoảng thời gian để dòng điện PC đạt giá trị dòng ổn định để đọc giá trị đó.

Xem thêm: Cách sử dụng đồng hồ đo điện VOM

Đọc giá trị dòng

Trên các xe ô tô hiện đại có giao thức mạng CAN giữa các ECU, thì dòng điện PC sẽ tăng lên và giữ chúng trong khoảng thời gian nhất định ngay sau khi IG OFF. Vì vậy mà để đảm bảo an toàn, khi đo điện, các bạn hãy chọn dải đo phù hợp trên đồng hồ.

Tham khảo: Khóa học điện ô tô hiện đại

Trên là những thông tin cơ bản nhất về dòng điện Parasitic Current mà các ktv cần phải biết, khi kiểm tra xe. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị với bài viết ngắn gọn này.

Nguồn: Oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *