Tìm hiểu công nghệ E-Pedal Step trên Nissan Kicks E-Power sắp ra mắt

Nissan Kicks e-Power mới trang bị công nghệ e-Pedal Step, giúp tài xế vừa có thể tăng hoặc giảm tốc bằng chân ga, giúp cho việc lái xe đơn giản hơn.

Thời gian vừa qua, nhiều người tại Việt Nam tỏ ra quan tâm với mẫu xe Nissan Kicks được đồn đoán sắp ra mắt thị trường. Mẫu xe này được định vị là chiếc CUV cỡ B, cạnh tranh trong một phân khúc rất sôi động trong thời gian gần đây.

Theo Nissan, mẫu CUV cỡ B sử dụng hệ truyền động e-Power. Trong đó, động cơ xăng I3 1.2L đóng vai trò làm máy phát điện để sạc pin cho xe. Nhiệm vụ truyền động cho xe thuộc về mô-tơ điện có công suất tối đa 136 mã lực và mô-men xoắn cực đại 280 Nm.
Ngoài ra, điểm đặc biệt là Nissan Kicks còn được trang bị công nghệ e-Pedal Step. Nhờ đó, chiếc xe này cho phép người lái có thể tăng và giảm tốc ngay cả khi chỉ sử dụng bằng chân ga. Điều này hứa hẹn giúp tài xế có thể tập trung trung hơn khi lái xe, tăng sự an toàn cho mỗi hành trình.
e-Pedal Step lợi dụng đặc tính riêng biệt xe chạy điện hoàn toàn. Khi đó, người lái đạp ga thì xe sẽ tăng tốc; nếu nhả chân ga, mô-tơ điện hoạt động như một máy phát tạo ra lực phanh giúp xe giảm tốc. Một phần năng lượng dư thừa từ quá trình giảm tốc sẽ được thu hồi lại và sạc cho pin.
Khi nhả bàn đạp ga, mô tơ điện sẽ tạo ra lực phanh mạnh gấp ba lần so với lực phanh thông thường. Cường độ lực phanh thay đổi theo mức độ nhả của bàn đạp ga. Nhả chân ga càng nhiều lực phanh càng mạnh và ngược lại.
Các kỹ sư cho biết, lực phanh cũng thay đổi theo tốc độ của xe. Ở dải tốc độ thấp đến trung bình, xe giảm tốc nhanh hơn. Trong khi ở dải tốc độ cao, lực phanh được giữ ở mức thấp để tránh sự giảm tốc đột ngột gây bất ngờ cho người lái và xe phía sau. Ở dải tốc độ rất thấp, hệ thống phanh tái tạo không được kích hoạt và xe sẽ tiếp tục di chuyển chậm, hỗ trợ lái trong không gian hẹp hoặc đậu xe.

Ngoài ra, e-Pedal Step còn giúp xe giảm tốc mượt mà và ổn định bằng cách kiểm soát chính xác cường độ của phanh tái tạo. Bên cạnh đó, Nissan cũng khuyến cáo rằng, người lái nên kết hợp sử dụng e-Pedal với phanh truyền thống để đảm bảo an toàn.
Trong trường hợp đường trơn trượt hoặc pin đã đầy, hệ thống phanh tái tạo có thể không tạo đủ lực phanh cần thiết. Lúc này hệ thống sẽ theo dõi mức độ trượt bánh thông qua các cảm biến và kết hợp điều khiển phanh thủy lực để đảm bảo việc giảm tốc ổn định và an toàn.
Với công nghệ này, tần suất sử dụng chân phanh của người lái sẽ giảm đi đáng kể. Điều này sẽ giúp cho việc lái xe đơn giản và thuận tiện hơn, giảm áp lực cho người lái đặc biệt khi gặp điều kiện giao thông đông đúc.
Có thể thấy rằng, Nissan Kicks với việc trang bị công nghệ e-Pedal Step trở thành một mẫu xe thú vị trong phân khúc. Nhờ đó, mẫu xe này nhận được sự chờ đón của đông đảo người tiêu dùng trong nước. Dự kiến, Nissan Việt Nam sẽ chính thức ra mắt mẫu CUV cỡ B này trong tháng 11.
Nguồn: ofnews.vn

Tham khảo các khóa học tại trung tâm VATC:  Các khóa học sửa chữa ô tô

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Hotline Tuyển sinh:
    0945.711.717 – 0967.135.339 0944.135.339 – 0943.035.339 – 0948.235.339
  • Địa chỉ: Số 50, đường số 12, Phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, Hồ Chí Minh
  • Website: https://oto.edu.vn/
Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *