Hộp SAM Trên Xe Mercedes-Benz: Cấu tạo, nguyên lý & triệu chứng lỗi

 

1. SAM Module là gì ?

SAM là thuật ngữ viết tắt của “Signal Acquisition Module”. SAM module (hay còn gọi là Signal Actuation Module) là hộp nhận tín hiệu từ các cảm biến (sensors) công tắc (switches), bộ điều khiển (controllers) và đồng thời gửi tín hiệu (signals), kích hoạt (activate) đến các bộ phận và các hệ thống giám sát trên xe. Nhà sản xuất Mercedes-Benz đã sử dụng SAM modules cho các dòng xe từ những năm 90s.

 

Để dễ hiểu SAM hoạt động như thế nào. Bạn hãy liên tưởng tới SAM giống như một bộ định tuyến mạng “Router” để cho tất cả các thiết bị như máy in, điện thoại, máy tính có thể giao tiếp thông qua Router, tương tự SAM (công tắc (switches),moto khiển cữa (window motors), cảm biến (sensors),..sẽ giao tiếp thông qua hộp SAM). Nếu như chúng ta thường in dữ liệu thông qua máy tính, thì quá trình in sẽ diễn ra bằng cách dữ liệu sẽ được gửi thông qua wifi tới router và sẽ dữ liệu sẽ được in ra từ máy in, tương tự trên xe dữ liệu sẽ gửi tới SAM module thông qua đường CAN Bus (Controller Area Network).

Lưu ý: Không phải tất cả các dòng xe đều phải có hộp SAM và mạng CAN, giống như việc chúng ta in dữ liệu ngoài đường truyền wifi hoặc cáp Ethernet chúng ta có thể in trực tiếp thông qua cáp USB.

2. Vị trí và mục đích SAM Module trên xe Mercedes

Thế SAM được lắp đặt ở đâu trên dòng xe MERCEDES-BENZ?

Thông thường vị trí của SAM tùy thuộc vào kết cấu gầm xe Mercedes. Trên xe Mercedes-Benz ta thường nghe nói đến hộp SAM trước (Front SAM) và SAM sau (REAR SAM).

+ Hộp SAM trước (N10/1) (Front SAM) thường được lắp đặt phía trước xe nằm trong khoang động cơ. Giao tiếp với các hộp điều khiển như (ESP, SPS, BAS control, Airmatic, ADS control), gửi tín hiệu điều khiển đèn, relay mô tơ rửa kiếng, gạt mưa, mô tơ điện hệ thống lái điện, nhận tín hiệu từ các cảm biến như cảm biến độ mòn má phanh trước, cảm biến áp suất A/C, cảm biến nhiệt độ giàn lạnh, đèn báo mực dầu phanh, mực nước làm mát, mực nước rửa kiến, công tắc capo, đèn Low beam v.v.

 

+ Hộp SAM sau (N10/2) (Rear SAM) thường được lắp đặt phía dưới hàng ghế sau bên phải. Giao tiếp với các hộp điều khiển, ESP, BAS, giao tiếp với bảng điều khiển, điều khiển cụm đèn sau (rear lights), đóng mở cốp, gửi tín hiệu mức nhiên liệu, tín hiệu cảm biến trong hệ thống chống trộm “Anti-Theft Alarm” các công tắc điều khiển cửa, cảm biến độ mòn má phanh sau v.v.

 

3. Một vài triệu chứng lỗi liên quan tới hộp SAM

Dưới đây là một vài triệu chứng thường gặp trên xe khi xảy ra lỗi với hộp SAM.

 • Đồng hồ nhiên liệu không hoạt động.

Cảm biến mực nhiên liệu được lắp đặt trong thùng nhiên liệu ghi nhận mức nhiên liệu thực tế. Đối với các dòng xe không có CAN / SAM, tín hiệu sẽ được gửi trực tiếp về hộp đồng hồ. Còn trên các dòng xe MERCEDES có trang bị hộp SAM thì tín hiệu sẽ được gửi về hộp SAM sau thông qua đường truyền CAN và từ hộp SAM hộp đồng hồ sẽ nhận được tín hiệu mực nhiên liệu thự tế của xe.

 • Cụm đèn không hoạt động.

Chúng ta thấy trên nhiều dòng xe Mercedes-Benz gặp một số lỗi như một vài đèn sẽ không hoạt động như đèn sương mù, đèn low beam, đèn xinhan v.v. Khi hộp SAM sau bị lỗi có thể cụm đèn sẽ không điều khiển được.

 

 

 

 • Cầu chì bị đứt.

Cầu chì hay bị đứt là một triệu chứng thường gặp khi lỗi hộp SAM. Điều này gây nên bởi hiện tượng ngắn mạch điện trong hộp SAM mà hầu hết gây ra bởi nguyên nhân hộp SAM bị vô nước.

 

 

 

 • Chìa khóa lock cửa lúc nhận lúc không.

Tín hiệu lock và unlock cửa khi nhấn chìa khóa sẽ được gửi về anten phía sau, và anten sau được kết nối với hộp SAM sau. Khi bị sự cố đường mạch điện từ anten về hộp SAM hoặc bị hư hỏng hộp SAM sau sẽ gây ra hiện tượng bấm khóa cửa lúc nhận lúc không.

 

 

 

 • Bình ắc quy bị tiêu điện.

Hiện tượng bình ắc quy hay tiêu điện cũng là một triệu chứng gây nên bởi lỗi hộp SAM. Thông thường ta thường gặp khi đậu xe qua đêm hoặc một vài ngày không chạy. Ngoài hộp lỗi hộp SAM gây ra bệnh tiêu điện còn có một vài nguyên nhân khác thường gặp như lỗi Radio hoặc nguồn cấp mô tơ ghế ngồi.

 

 

 

 • Cụm nút điều khiển (Center Dashboard) không hoạt động.
  Tìm Hiểu Về Hộp SAM Trên Xe Mercedes-Benz

Trên các dòng xe Mercedes như S-Class cụm nút điều khiển “center buttons “(điều khiển đèn khẩn cấp (hazard light), gối tựa bảo vệ đầu (head restraint), công tắc phuột hơi (AIRMatic switch) v.v) không hoạt động, trong trường hợp này có thể đã xảy ra lỗi trục trặc trong đường truyền với hộp điều khiển hoặc lỗi từ hộp SAM.

 

 • Mô tơ chỉ thổi khí lạnh.

Vấn đề này thường gây nên bởi hộp SAM trước bị lỗi. Trước khi sửa chữa hoặc thay thế hộp SAM trước cần kiếm tra đồng thời van nước sấy (changeover/duo valve) trước tiên.

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *