Tín hiệu điều khiển ECM ô tô: Thông tin & Sơ đồ chi tiết nhất 2023

Ở những bài viết trước, chúng ta cũng đã tìm hiểu khá nhiều về những hoạt động của cơ bản của ECU ô tô. Đối với các bạn học sửa chữa ECU hay tìm hiểu ECU căn bản, thì những kiến thức đó thực sự là rất thực tế. Hôm nay, các bạn hãy cùng trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC đến với bài viết tìm hiểu các tín hiệu điều khiển ECM ô tô. Trước khi đến với bài viết, các bạn hãy xe sơ đồ dưới đây để nắm bắt trước những thông tin về tín hiệu để bắt đầu bài phân tích nhé các bạn.

Thông tin các tín hiệu điều khiển ECM ô tô

Với những thông tin đầu vào như đã đề cập ở trên hình, ECM sẽ tính toán và điều khiển các tín hiệu đầu ra cho các thiết bị.

Vòi phun là thiết bị đầu tiên được ECM điều khiển trực tiếp, nó giúp nhiên liệu được phun vào động cơ với một lượng phù hợp tùy theo từng điều kiện hoạt động của động cơ. Với động cơ GDI thì vòi phun sẽ được điều khiển bởi một module khác nhưng lệnh điều khiển vẫn là từ ECM.

Bô bin cao áp là thiết bị tạo điện áp cao truyền qua bugi để tạo tia lửa, đốt cháy nhiên liệu. ECM điều khiển thời điểm tạo điện áp cao cho bô bin.

Van không tải giúp điều khiển động cơ chạy ổn định ở chế độ không tải, ECM điều khiển độ mở của van này để cung cấp một lượng không khí phù hợp cho động cơ khi bướm ga đã đóng hoàn toàn.

Xem thêm: Các khóa học ô tô tại trung tâm VATC

Rơ le nguồn được ECM điều khiển bật ON khi chìa khóa điện bật sang ON, cung cấp nguồn điện cho nhiều thiết bị thuộc động cơ. Tùy loại EMS mà rơ le này có độ trễ hay không. Thường rơ le này có độ trễ đến 5 giây để ECM thao tác hàng loạt các hoạt động để tắt máy và chuẩn bị cho lần khởi động sắp tới.

Rơ le bơm xăng được ECM điều khiển ON khoảng 5 giây khi chìa khóa điện bật ON và nó sẽ ngắt khi không nhận được tín hiệu khởi động.

Quạt làm mát cũng được ECM điều khiển, có thể điều khiển thông qua ro le hoặc module tốc độ quạt.

Đèn check (MIL) được ECM điều khiển với hai mục đích, báo lỗi phần EMS, A/T và thông báo chế độ làm việc của đèn khi bật ON chìa khóa.

Van dầu CVVT (OCV) cũng do ECM điều khiển, nó sẽ quyết định việc bơm dầu như thế nào vào bộ CVVT để điều khiển góc mở của van (su-pap).

Sơ đồ tín hiệu điều khiển ECM ô tô chi tiết nhất

Cũng giống sơ đồ tín hiệu trên thôi, nhưng các bạn hãy nhìn lại sơ đồ một lần nữa, để tiếp tục những thông tin ngay dưới đây nhé các bạn!.

Rơ le lốc điều hòa, cũng do ECM điều khiển, nó không chỉ đóng, ngắt lốc ĐH theo lệch của người lái mà nó còn đóng ngắt ở nhiều chế độ khác nhau. Ở những hệ thống điều hòa không khí ô tô gần đây, ECM còn điều khiển độ nghiêng của đĩa nghiêng trong lốc điều hòa thông qua van điều khiển áp suất ga, ECM điều khiển van này ở dạng duty.

ECM điều khiển họng hút điện tử, bướm ga được mở, đóng thông qua motor điện, họng hút điện tử giúp ECM dễ dàng điều khiển động cơ ở các chế độ như không tải, cruiser control hay tự động tăng, giảm mô men khi ESP làm việc.

HT sấy cảm biến ô-xy cũng là một tín hiệu điều khiển ra của ECM, nó giúp cảm biến làm việc hiệu quả, chính xác.

ECM điều khiển hệ thống VIS thông qua van solenoid chân không.

ECM điều khiển đèn báo hệ thống IMMO, đèn này thông báo tình trạng của hệ thống cho người lái biết liệu nó có lỗi hay không.

Hệ thống tận dụng khí bay hơi bình xăng có hai van được ECM điều khiển, van mở khí vào họng hút và van thông hơi bình xăng.

Với hệ thống EMS ngày nay, đường truyền dữ liệu là không thể thiếu, nó chia sẻ thông tin với các hệ thống khác, truyền lệnh điều khiển tới các thiết bị liên quan khác và kết nối với máy chẩn đoán.

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC chúc các bạn có những kiến thức với những bài viết như thế này, nhất là đối với các bạn học sửa chữa điện ô tô đời mới, có thể áp dụng những kiến thức này vào trong thực tế. Nếu còn thắc mắc vui lòng để lại SĐT hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *