Van điều áp nhiên liệu: Hoạt động và những hư hỏng thường gặp

Van điều áp nhiên liệu – Fuel Pressure Regulator là một chi tiết không thể thiếu trên những mẫu xe ô tô đời mới ngày nay. Nếu như không có van này, hệ thống nhiên liệu không thể hoạt động chính xác được.

Vậy bạn đã hiểu rõ về chúng hay chưa? Nếu không có nó thì chiếc xe sẽ ảnh hưởng như thế nào?… Hãy cùng trường dạy nghề ô tô VATC giải đáp hết những câu hỏi trên qua bài viết sau đây!

  1. Van điều áp nhiên liệu là gì?

Là một chi tiết được chế tạo bằng kim loại, có hình tương tự hình trụ và được gắn trên ống cấp nhiên liệu tới kim phun, ống này thường được gọi là ống chia. Van điều áp đảm nhận nhiệm vụ duy trì áp suất nhiên liệu ở mức quy định, để động cơ có thể hoạt động một cách ổn định nhất.

Kim phun luôn cần một áp suất nhiên liệu đủ lớn, để khi nhiên liệu được phun vào trong buồng đốt luôn ở dạng tươi xốp và có thể bốc hơi để tham gia vào quá trình cháy một cách hiệu quả nhất.

  1. Hoạt động của van điều áp hệ thống nhiên liệu trên ô tô?

Tất cả van điều áp nhiên liệunói chung đều thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất nhiên liệu trong ống chia là không đổi. Tùy từng đời xe và động cơ mà áp suất nhiên liệu có giá trị trong khoảng từ 2.9 – 3.5 Kg/cm2.

ECU sẽ điều khiển sao cho lượng nhiên liệu phun ra từ kim phun luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu như thông số áp suất nhiên liệu bên trong ống chia được duy trì ở một giá trị cố định không đổi, thì đây mới chỉ thỏa mãn điều kiện cần chứ chưa đủ.

Chúng ta có thể lý giải điều này như sau: Lượng nhiên liệu phun ra ở kim phun dựa vào 3 yếu tố chính:

  • Tổng diện tích lỗ kim phun.
  • Thời gian mở kim phun.
  • Mức chênh lệch áp suất nhiên liệu đầu vào và đầu ra của kim phun.

Cụ thể:

Tổng diện tích lỗ kim phun luôn không đổi, và diện tích tùy thuộc vào từng loại kim phun cụ thể. Thời gian mở kim phun được quyết định bởi ECU dựa trên các thông số mà cảm biến cung cấp.

Còn mức độ chênh lệch áp suất phụ thuộc vào áp suất nhiên liệu tại ống chia và áp suất đường ống hút của động cơ. Trong đó, áp suất hút của động cơ là một đại lượng thay đổi phụ thuộc vào từng chế độ làm việc của động cơ.

 

Nếu áp suất đầu ra thay đổi mà áp suất đầu vào vẫn giữ nguyên, thì độ chênh áp bị thay đổi làm ảnh hưởng tới lượng xăng được phun ra. Để loại bỏ tình trạng này, bộ điều áp trong khoang chứa lò xo có một ống nối thông với họng hút của động cơ có thể điều chỉnh áp suất xăng bên trong ống chia thay đổi theo từng chế độ làm việc khác nhau của động cơ.

Xem thêm: cảm biến áp suất ống nạp

  1. Dấu hiệu nhận biết van điều áp nhiên liệu hư hỏng

# Động cơ hao hụt công suất

Van điều áp đảm nhận nhiệm vụ điều khiển và duy trì áp suất nhiên liệu trên đường ống rail, làm sao cho áp suất nhiên liệu luôn đạt mức phù hợp để có thể phun vào buồng đốt.

Nếu như ván điều áp gặp vấn đề, áp suất nhiên liệu có thể sẽ không đúng với thông số yêu cầu, điều này khiển công suất của động cơ bị ảnh hưởng. Động cơ có thể sẽ bị giảm công suất, khó tăng tốc và đôi khi bị mất lửa.

# Rò rỉ nhiên liệu

Nếu lớp màng cao su bên trong van điều áp nhiên liệu, hoặc các vòng làm kín hư hỏng thì nhiên liệu có thể bị rò ra bên ngoài. Điều này cũng làm giảm áp suất của nhiên liệu, khiến hỗn hợp hòa khí nghèo và có thể làm kim phun hoạt động sai lệch. Từ đó công suất bị thụt giảm và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

# Ống xả xả ra khói đen

Khói đen cũng là một trong số những dấu hiệu nhận biết van điều áp hư hỏng. Khi van điều áp hỏng, nhiên liệu được đưa vào động cơ có thể nhiều hơn và khiến hỗn hợp hòa khí trở nên giàu, dẫn tới hiện tượng có khói đen do không đốt cháy hết nhiên liệu.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫ tới hiện tượng xả khói đen. Để xác định được nguyên nhan chính xác, bạn nên mang xe tới gara để kiểm tra một cách cẩn thận.

# Khó tăng tốc

Van điều áp hỏng cũng khiến áp suất nhiên liệu ảnh hưởng và làm cho lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ để đáp ứng nhu cầu vận hành của động cơ. Điều này khiến động cơ bị rung lắc, không bốc và tăng tốc yếu.

Các bạn cũng có thể đọc thêm bài viết: Sửa lỗi mạch van điều khiển áp suất – mã lỗi P0090

Qua bài viết trên các bạn đã phần nào hiểu thêm về nhiệm vụ cũng như vai trò của van điều áp nhiên liệu trong động cơ. Chúc các bạn có kiến thức bổ ích về chi tiết này.

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *