Xác định thứ tự nổ của động cơ qua 5 cách thường dùng

Khi sửa chữa/ đại tu động cơ ô tô, việc biết cách xác định thứ tự nổ của động cơ là vô cùng quan trọng. Đây là lượng kiến thức sửa ô tô căn bản mà bất kỳ một kỹ thuật viên nào cũng phải biết, có ảnh hưởng tới quá trình chẩn đoán và sửa chữa.

5 Cách cơ bản để xác định thứ tự nổ của động cơ

Dưới đây, các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu ngay 5 cách thường dùng để xác định thứ tự nổ trên động cơ xe hơi nhanh nhất và được sử dụng nhiều nhất:

#Cách 1: Quan sát kí hiệu trên động cơ

Thông thường trên nắp máy của động cơ cũng có ghi thứ tự nổ, một số khác còn được tìm thấy ở miếng thiếc nhỏ trên động cơ, hoặc cũng có thể ở ống góp, cò mổ, hông động cơ… Nhiều dòng xe được hãng ghi kèm dòng chữ “Firing order” với thứ tự nổ.

Thứ tự nổ cơ bản của các động cơ thông thường sẽ là:

  • Với động cơ 3 xi lanh là: 1-3-2
  • Với động cơ 4 xi lanh là: 1-3-4-2 hoặc 1-2-4-3.
  • Với động cơ 5 x ilanh là: 1-4-2-5-3.
  • Với động cơ 6 xi lanh là: 1-5-3-6-2-4 hoặc 1-4-2-6-3-5.
  • Với động cơ 8 xi lanh là: 1-5-4-2-6-3-7-8.

#Cách 2: Xem tài liệu để xác định

Mỗi dòng xe sẽ có những cẩm nang hướng dẫn sửa chữa riêng, và các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông số về thứ tự nổ của động cơ qua các sách Service/ Repair Manual hoặc bảng thông số kỹ thuật của động cơ đó.

Thứ tự nổ có trên tài liệu của từng hãng

#Cách 3: Sử dụng nút chai hoặc giấy

Để vận dụng được cách thứ 3 này, trước tiên các bạn xác định chiều quay của động cơ, tháo bugi ở các xi lanh ra, rồi nút các nút chai này tại các bugi được tháo (không được để nút chai rơi vào xi lanh).

Tiếp theo, lấy máy 1 làm chuẩn, các bạn thực hiện quay trục khuỷu theo đúng chiều, các nút chai sẽ lần lượt văng ra theo đúng thứ tự nổ của động cơ.

#Cách 4: Xác định theo dây cao áp và mỏ quẹt

Dựa vào vị trí của dây cao áp và chiều quay của mỏ, các bạn cũng có thể xác định được thứ tự nổ của động cơ. Theo đó, các bạn vẫn phải xác định chiều quay đúng của động cơ và dây cao áp nối trên nắp bộ chia điện.

Cách xác định thông qua mỏ quẹt

Thực hiện mở nắp của bộ chia điện để xem chiều quay của mỏ quẹt, bằng cách quay trục khuỷu theo chiều quay động cơ sẽ thấy mỏ quẹt dịch chuyển. Từ chiều quay này của mỏ quẹt, các bạn sẽ xác định được thứ tự đánh lửa, cũng là thứ tự nổ của động cơ.

#Cách 5: Dựa vào cách làm việc của xuppap

Vẫn xác định chiều quay đúng của động cơ, rồi tháo nắp trục cò mổ suppap. Xem các suppap cùng tên và đánh dấu chúng (thường suppap nạp cạnh đường nạp và suppap xả gần đường xả).
https://www.high-endrolex.com/25

Dựa trên cách hoạt động của suppap

Quay trục khuỷu đúng chiều cho tới khi suppap nạp của xi lanh số 1 mở ra rồi đóng lại, rồi quay tiếp xem lượt tiếp theo là của suppap máy nào mở ra rồi đóng lại, tiếp tục làm tương tự cho những lần tiếp theo để xác định đủ thứ tự nổ.

Xem thêm: Các hư hỏng thường gặp ở động cơ ô tô

Trên là 5 cách xác định thứ tự nổ của động cơ qua 5 cách thường dùng mà kỹ thuật viên hay sử dụng, chúc các bạn thực hiện thành công và có thêm những kiến thức bổ ích với bài viết này.

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *