Xung đột Nga và Ukraine có ảnh hưởng tới nghề ô tô và nền kinh tế Việt Nam?

Các chuyên gia đánh giá xung đột giữa Nga và Ukraine, sẽ khiến chi phí sản xuất, giá cả các mặt hàng thiết yếu… thay đổi, nhưng đồng thời cũng mở ra những cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó ngành ô tô của chúng ta cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, cho tới thời điểm hiện tại, nguồn phụ tùng xe ô tô đang nhập về đang gặp không ít khó khăn, thời gian chờ hàng lâu gây ra rất nhiều hệ lụy kéo theo cho các hệ thống trạm dịch vụ.

Bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng trường VATC nhìn lại những điều tổng quan nhất mà chúng ta nên lưu ý (nguồn thông tin được tham khảo từ vnexpress.net):

  1. Tác động từ cuộc xung đột Nga và Ukraine

Cho tới thời điểm hiện tại, đang có nhiều thông tin trái chiều về tình hình giữa Nga – Ukraine. Tình hình bất ổn có thể leo thang bất kỳ lúc nào hoặc cũng có thể giảm sức nóng trong khoảng thời gian tới:

# Theo CEO Viện Tài chính quốc tế – Trần Quốc Hùng

Theo ông Trần Quốc Hùng – CEO Viện Tài chính quốc tế IIF tại Washington DC (Mỹ): “Căng thẳng giữa Nga – Ukraine khiến nhiều nước phương Tây đưa ra các chính sách cấm vận nhằm trừng phạt về những hành động mà Nga gây ra. Điều này đã gây nên sự thiếu hụt hàng hóa như dầu khí, ngũ cốc và một số mặt hàng thiết yếu khác, dẫn tới tình trạng bị nâng giá hàng loạt”.

Ngoài ra, việc Nga trực tiếp bị cấm vận khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả thanh toán. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt, chậm trễ, đồng thời gia tăng chi phí trong dây chuyền sản xuất của nhiều ngành công nghiệp.

Tác động từ cuộc xung đột Nga và Ukraine
Các lệnh cấm vận sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới toàn bộ nền kinh tế

Nhìn chung, kinh tế chắc chắn ít nhiều sẽ bị đình trễ dẫn tới lạm phát tăng cao, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn. Cuộc xung đột lần này giữa hai nước cũng sẽ có những tác động nhất định tới Việt Nam.

# Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược – Nguyễn Đức Thành

Đồng quan điểm với những phân tích mà ông Hùng đưa ra, ông Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chiến lược (VESS) cũng đưa ra ý kiến: “Những tác động trực tiếp của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine lần này tới Việt Nam và toàn bộ khu vực Đông Nam Á là không đáng kể.

Theo ông, quy mô GDP danh nghĩa của Nga chỉ ở mức “trung bình” với khoảng 1.600 tỷ USD. Với cơ cấu xuất/nhập khẩu được xem là của một quốc gia đang trên đà phát triển (do chủ yếu chỉ xuất/nhập khẩu nguyên liệu thô, nhập khẩu hàng tiêu dùng, không xuất khẩu các thiết bị, sản phẩm công nghệ cao, ít nhập máy móc).

Độ mở kinh tế của Nga so với GDP chiếm khoảng 50%, không quá cao nếu so sánh với các nền kinh tế mở. Vậy nên, kinh tế toàn cầu sẽ không chịu những ảnh hưởng quá lớn từ cuộc khủng hoảng tại Nga.

  1. Việt Nam sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraina?

Đối với Việt Nam, năm 2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nga đạt khoảng 5.5 tỷ USD, chiếm khoảng 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu: “Một số doanh nghiệp làm ăn trực tiếp với Nga chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng nó không tác động quá nhiều tới tổng thể nền kinh tế của Việt Nam” ông Nguyễn Đức Thành khẳng định.

Với những tác động gián tiếp, ông Thành cũng cho biết, kinh tế Việt Nam ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi “sự bối rối” của thị trường châu Âu, khi khối này bị cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine làm cho “khốn đốn”.

“Sức mua của châu Âu có thể sẽ giảm sút, nhưng điều này cũng sẽ nhanh chóng được khắc phục”, ông Thành nói. Trong khi đó, với tác động từ yếu tố giá, ông Thành cho rằng, các doanh nghiệp cần phải thích nghi với môi trường bất ổn định như hiện nay. Bởi nếu không có cuộc khủng hoảng này, thì cũng sẽ có một cuộc khủng hoảng khác có thể diễn ra.

Ông Thành kết luận: “Chúng ta không nên phóng đại sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng trên. Bởi tác động từ tâm chấn sẽ không nhiều, tác động lan tỏa sẽ tốn khá nhiều thời gian, nên doanh nghiệp vẫn cần phải có điều kiện để điều chỉnh”.

Việt Nam sẽ không chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga – Ukraina?
Giá xăng liên tục tăng cao

# Theo doanh nhân Phạm Phú Ngọc Trai chia sẻ

Đồng tình với những nhận định trên, rủi ro là điều luôn tồn tại đối với các doanh nghiệp trong làm ăn. Việt Nam đã gia nhập hàng chục FTA, kết nối mối quan hệ với rất nhiều nước, nên điều đấy là không thể tránh khỏi.

Trong tình hình như hiện nay, ông Trai cho rằng, điều quan trọng là doanh nghiệp cần đánh giá lại năng lực dự báo và quản trị rủi ro, để có thể đưa ra những quyết sách thích hợp, điều chỉnh kịp thời với những biến động của thị trường. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tìm tòi những cơ hội trong những quãng thời gian khó khăn đầy thách thức này.

# Ông Trần Quốc Hùng chia sẻ thêm về tình hình Nga và Ukraine

Lấy ví dụ, ông Trần Quốc Hùng còn cho biết, đây là thời điểm rất khả quan để Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu gạo và các loại nông phẩm lương thực sang thị trường EU vốn có nhu cầu cao, cụ thể mỗi năm nhập khoảng 160 tỷ USD.

“Vì cấm vận cũng như vì người dân tự động tẩy chay các hàng hóa tới từ Nga, nên EU đang cần nguồn cung cấp ngũ cốc và nông sản để thay thế” ông Hùng nói.

Vậy nên, Việt Nam nên tập trung nâng cao thị phần của mình trên các thị trường này mà trước mắt là sử dụng hết hạn ngạch xuất lúa gạo 80.000 tấn/năm với suất thuế quan 0%, theo Hiện Định EVFTA. Năm ngoái, Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 60.000 tấn.

Ngoài ra, ông Hùng cũng lưu ý, trong lúc tìm kiếm cơ hội, Chính phủ và các hiệp hội doanh nghiệp, cũng như bản thân các doanh nghiệp cần tìm hiểu về luật cấm vận của Mỹ, đồng thời tiến hành thảo luận với đối tác Mỹ để tránh bị chế tài vì bị cáo buộc vi phạm các biện pháp cấm vận đối với Nga.

  1. Đánh giá chung về tình hình ngành ô tô chúng ta:

Đánh giá chung về tình hình ngành ô tô chúng ta:
Lượng xe tới gara giảm sút mạnh

Theo khảo sát tự do về tình trạng các gara ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, tình trạng ít xe tới gara sửa chữa đang kéo dài tới tháng 3 này. Số lượng xe ô tô ra đường hoặc quyết định đi bảo dưỡng giảm sâu tới hơn 40%.

Song song là việc nhập phụ tùng cũng gặp không ít khó khăn từ những nguồn hàng từ Trung Quốc và châu Âu. Thời gian đợi hàng có thể lên tới 1 tháng, khiến cho tình trạng ra xe chậm liên tục xảy ra ở nhiều gara.

Vì vậy, các gara hiện tại cần phải đưa ra cho mình những giải pháp và bước đi chiến lược phù hợp nhất để chờ tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine cũng như tình hình kinh tế quay trở lại ổn định. Chúc các bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xem thêm: 10 dự báo cho ngành xe hơi 2022

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *