Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

Sửa chữa hệ thống điện xe ô tô là điều chưa bao dễ dàng đối với các anh/em kỹ thuật, bởi nó là hệ thống được xem là phức tạp nhất trên xe. Đa phần hệ thống điện gặp vấn đề là do lỏng jack cắm, đứt/hở… đoạn dây điện.

Hệ thống dây điện đứt/hở/lỏng… có thể dẫn tới nhiều lỗi ở các bộ phận khác nhau trên xe. Để khắc phục, chúng ta cần tiến hành đấu nối lại đoạn dây bị đứt đoạn. Tuy nhiên khi đấu nối dây điện ô tô, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây mà các bạn sẽ cùng trường dạy nghề ô tô chúng tôi tìm hiểu.

  1. Không nên đấu nối dây điện ô tô sử dụng dây điện một lõi rắn

Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

Thông thường, hệ thống dây điện trên xe hơi ngày nay là loại dây với nhiều lõi đồng và được bọc cách điện bởi một lớp cao su có độ bền và khả năng chịu nhiệt cao. Khi xe di chuyển sẽ xuất hiện độ rung và các chấn động liên tục, điều này sẽ làm dây điện bị ảnh hưởng. Đối với loại dây điện một loại rắn, nếu tình trạng này diễn ra lâu có thể sẽ khiến dây điện bị lỏng, đứt hoặc gãy.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh sử dụng loại dây điện có ít lõi/mỏng hoặc quá dày. Bởi các loại dây ít lõi khi mức điện áp quá cao sẽ khiến dây bị cháy, và dây quá dày có thể tạo ra thêm nhiều điện trở cho mạch và gây hao phí điện năng.

  1. Sử dụng băng dán mối dây điện hợp lý khi nối

Băng dán đen là vật dụng thường được chúng ta sử dụng để bọc lại những đoạn dây điện nối. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng chúng để bọc quanh những mối nối dây điện mới trên xe ô tô để cách điện.

Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

 

Bởi sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm sẽ khiến cho phần keo này dãn ra, từ đó có thể sẽ xuất hiện tình trạng cháy khi mối nối tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Vậy nên, bạn chỉ nên sử dụng băng dán đen này để bó các bối dây, chứ không nên sử dụng để bọc các đầu nối điện.

Ống bọc nhiệt hoặc ống co nhiệt là giải pháp tốt nhất để bảo vệ các mối nối dây điện. Và nếu như bạn thực hiện bất kỳ công việc nào tại nhà của mình, hoặc tại các xưởng dịch vụ, bạn nên chọn mua những ống co nhiệt với các kích thước khác nhau để hạn chế việc phải sử dụng lửa để làm nóng ống co nhiệt.

Đối với những ống co nhiệt hơi rộng hơn một chút, bạn có thể sử dụng máy sấy nóng để đảm bảo tính an toàn. Điều này sẽ loại bỏ tình trạng lớp cách điện bị giãn nở ra, từ đó giảm thiểu đáng kể tình trạng cháy tại các mối nối khi đấu nối dây điện ô tô.

  1. Sử dụng bộ dụng cụ kết nối nhanh để tối ưu việc đấu nối dây điện

Để quá trình đấu nối các đầu dây điện bị đứt được diễn ra một cách nhanh chóng và an toàn, bạn có thể sử dụng bộ đầu kết nối nhanh. Tuy nhiên, bạn nên tránh những đầu nối vặn xoắn hoặc những đầu nối đan xen trong suốt quá trình sửa chữa diễn ra.

Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

 

Những đầu nối này sử dụng rất tiện lợi và dễ dàng kiểm tra. Nhưng trong quá trình sử dụng có thể các điểm nối sẽ bị hở hoặc điểm nối dây điện tiếp xúc kém. Điều này dẫn đến lỗi trên các hệ thống liên quan và rất khó để theo dõi.

  1. Lưu ý kích thước dây dẫn

Khi muốn đấu nối dây điện ô tô, chúng ta vẫn có thể sử dụng các loại dây điện có kích thước khác. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng dây điện dân dụng để đấu nối dây điện trên xe ô tô. Bởi dây điện trên xe ô tô luôn được bọc cách điện bằng một lớp cách điện, với khả năng chịu được nhiệt độ cao mà dây điện dân dụng không thể đáp ứng được.

Bạn cũng không nên sử dụng các dây điện có kích thước quá lớn với lõi dây đồng quá to, bởi các điểm nối này sẽ dễ bị hở. Đồng thời bạn cũng không nên sử dụng những loại dây điện quá nhỏ, bởi dây điện nhỏ quá yếu để chịu tải những thiết bị phụ tải lớn như đèn pha/cốt.

Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

 

Tốt hơn hết bạn nên niêm phong các kết nối này bằng ống cách điện. Cùng với đó là sử dụng những loại dây điện có cùng kích thước với các đầu nối.

  1. Tìm hiểu rõ về các hệ thống điều khiển điện tử trên xe ô tô

Để có thể sửa chữa được hệ thống điện – điện tử trên xe ô tô, bạn cần phải am hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Khi nhắc tới các dòng xe đời mới ngày nay, các hệ thống trên xe đa phần đều được điều khiển bằng những hộp điều khiển điện tử. Các mạch điện trên xe ô tô ngày nay là một vấn đề hoàn toàn khác so với các mạch điện sử dụng thuần những công tắc tiếp điểm như trước kia.

Cách đấu nối dây điện ô tô: 5 lưu ý cần thiết cho các KTV

 

Trên những đường truyền dẫn này có rất nhiều đoạn mạch tiếp nhận tín hiệu điện áp thấp. Nếu hư hỏng và phải sửa chữa một trong số những dây điện này, có thể quá nhiều điểm nối hoặc chỉ cần một mối nối quá dài, thì cũng có thể tạo thêm điện trở gây ra nhiễu tín hiệu và việc tính toán của ECU điều khiển sẽ sai lệch. Từ đó dẫn tới tình trạng đèn báo lỗi sáng hoặc các thiết bị điện tử hoạt động sai lệch.

Vậy nên, việc thấu hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các bộ phận điện – điện tử là điều vô cùng quan trọng trong việc sửa chữa.

Xem thêm: Cách đọc sơ đồ mạch điện ô tô

Trên đây là 5 vấn đề cần lưu ý khi muốn đấu nối dây điện ô tô. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Chúc các bạn thành công!

Theo: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *