Hướng dẫn cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô chi tiết từ A-Z

Việc điều chỉnh đúng tỉ lệ nhiên liệu/ không khí sẽ giúp động cơ xe hơi có tuổi thọ cao hơn. Nếu nhận thấy động cơ xe chạy không được êm, thì có thể bạn sẽ cần phải điều chỉnh lại tỉ lệ này và chọn chế độ hoạt động phù hợp để giảm áp lực cho động cơ, tránh trường hợp để động cơ phải chạy với tốc độ quá chậm hoặc quá nhanh.

Để điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô rất đơn giản, chỉ cần một vài bước và các dụng cụ cũng không quá phức tạp, rất dễ tìm. Vậy ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh lại bộ chế hòa khí.

Phần I: Điều chỉnh tỉ lệ không khí/nhiên liệu

Xác định vị trí bộ lọc không khí và tháo rời chúng

Đối với các dòng xe hơi, để có thể thấy được bộ chế hòa khí và điều chỉnh nó thì trước tiên bạn cần phải tháo bộ lọc không khí. Đầu tiên bạn hãy tắt động cơ và mở nắp ca-pô.

 • Bộ lọc không khí không nằm ở một vị trí cụ thể trên động cơ, tùy thuộc vào hãng xe, động cơ cũng như đời xe mà chúng sẽ được đặt ở các vị trí khác nhau. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để xác định vị trí của nó.
 • Thông thường, bộ lọc không khí được đặt ngay trên bộ chế hòa khí.
Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô

Tìm các con ốc vít điều chỉnh trên bộ chế hòa khí

 • Thường mặt trước của bộ chế hòa khí sẽ có 2 con ốc vít điều chỉnh, chúng có công dụng điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu và không khí.
 • Những con ốc vít điều chỉnh này có đầu dẹt, bạn có thể dùng tua vít để mở ra, rồi điều chỉnh lượng hỗn hợp nhiên liệu và khí.
Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô

Khởi động máy và làm nóng đến nhiệt độ làm việc

Hãy kiểm tra đồng hồ nhiệt độ trên bảng taplo, để xem động cơ đã đạt tới nhiệt độ chạy phù hợp hay chưa, và thử nghe âm thanh của động cơ để cảm nhận xem có cần điều chỉnh gì nữa hay không.

 • Nếu thiếu xăng thì động cơ sẽ phát ra tiếng kêu khi ở dải tốc độ cao. Hãy điều chỉnh tăng lượng xăng lên
 • Nếu thừa xăng thì bạn có thể ngửi thấy mùi xăng thoát ra. Hãy điều chỉnh hạ mức xăng xuống.

Điều chỉnh các con ốc vít đều nhau

Điều chỉnh bộ chế hòa khí cũng gần giống như điều chỉnh dây đàn ghi ta. Bạn cần phải vặn các con ốc vít đều nhau một cách chậm rãi, từ tốn cho đến khi tìm được điểm khiến động cơ chạy ổn định nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô

Không cần biết động cơ xe của mình đang thừa hay thiếu xăng, hãy hạ xuống mức hỗn hợp khí nghèo bằng cách vặn cả 2 con ốc ¼ vòng mỗi lần ngược kim đồng hồ, sau đó từ từ vặn đến mức mà bạn cảm thấy động cơ chạy mượt mà và ổn định nhất.

Để điều chỉnh hỗn hợp khí thì khá là khó, điều này đòi hỏi bạn lắng nghe và hiểu rõ được tiếng động cơ ô tô của mình. Bạn hãy vặn cả 2 con ốc vít một cách từ từ và lắng nghe tiếng động cơ. Nếu nhận thấy bất kỳ tiếng lạch cạch hoặc lọc cọc nào phát ra từ động cơ thì đó là dấu hiệu của hỗn hợp khí nghèo. Hãy tiếp tục vặn cho tới khi tìm được điểm thích hợp.

Lắp ráp lại bộ lọc không khí

Khi đã điều chỉnh hoàn tất bộ chế hòa khí, hãy lắp bộ lọc không khí về vị trí cũ. Nếu cần điều chỉnh lại cả tốc độ không tải, hãy khoan lắp bộ lọc khí về vị trí cũ.

Phần II: Điều chỉnh tốc độ không tải

Xác định vị trí vít điều chỉnh tốc độ không tải

Thường trên bộ chế hòa khí sẽ có 1 sợi dây cáp, 1 đầu nối với bàn đạp chân ga và đầu còn lại nối với bướm ga. Thông qua bàn đạp chân ga trong cabin để điều khiển độ mở bướm ga. Ngoài ra, còn có 1 con vít để điều chỉnh hỗn hợp hòa khí không tải, nó đảm nhiệm nhiệm vụ giới hạn lượng nhiên liệu đi vào buồng đốt.

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô

Khởi động động cơ và làm nóng đến nhiệt độ làm việc

Hãy khởi động động cơ một lúc để đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh ở điều kiện di chuyển thực tế.

Vặn con vít điều chỉnh tốc độ không tải chặt lại

Hãy vặn nó theo chiều thuận kim đồng hồ ½ vòng và lắng nghe tiếng động cơ. Trong tất cả các cuốn hướng dẫn sử dụng xe đều ghi rõ một tốc độ tốt nhất để thiết lập chế độ không tải. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tốc độ chậm hơn hoặc nhanh hơn, bạn có thể điều chỉnh một cách linh động.

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô

Khi bạn điều chỉnh, hãy tham khảo cuốn hướng dẫn sử dụng xe của bạn để xem số liệu cụ thể và quan sát đồng hồ tốc độ động cơ.

Lắng nghe tiếng động phát ra từ động cơ và điều chỉnh lại nếu cần

Sẽ mất khoảng 30 giây để động cơ thích ứng với những thay đổi mà bạn vừa điều chỉnh, vậy nên bạn hãy điều chỉnh một cách từ từ và chậm rãi, đồng thời hãy lắng nghe tiếng động cơ một cách cẩn thận.

Lắp ráp lại bộ lọc không khí

Khi bạn đã điểu chỉnh được tốc độ không tải phù hợp. Hãy tắt động cơ và lắp bộ lọc không khí để hoàn thành công việc.

Chúc các bạn thực hiện tốt quá trình điều chỉnh bộ chế hòa khí trên ô tô!. Hãy chia sẻ nếu chúng thực sự hữu ích đối với bạn và đồng nghiệp của bạn. Đừng quên đọc những bài viết tương tự mà trung tâm VATC đang gửi đến các bạn hàng ngày.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *