Cách sử dụng cần xiết lực mà dân sửa ô tô nên biết

Đối với mọi anh em học sửa chữa ô tô, thì cách sử dụng cần xiết lực là điều mà các bạn cần phải biết, để có thể sử dụng chúng trong nhiều trường hợp khác nhau. Cần xiết lực là dụng cụ cơ khí cầm tay chuyên dụng để xiết các đai ốc, bulong hay các mối ghép cần lực xiết theo đúng yêu cầu. Chúng có một số tên gọi khác nhau như: cần nổ, cờ lê lực, cần chỉnh lực, tay cân lực, cờ lê cân lực, cần lực…

Được biết đến và sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống chứ không phải chỉ là dành riêng cho các thợ sửa chữa ô tô của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng cần xiết lực đúng cách. Vậy hôm nay, bạn hãy cùng VATC tìm hiểu qua bài viết sau đây!.

Cách sử dụng cần siết lực mà dân sửa ô tô nên biết

Tác dụng của cần xiết lực

Cờ lê có tác dụng để siết chặt các loại bulong hay đai ốc. Thế nhưng, trong lắp ráp chế tạo máy móc hay trong các dự án xây dựng…, việc sử dụng các loại cờ lê thông thường sẽ làm tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài ra, có thể lực xiết sẽ không đủ chặt.

Còn đối với cần xiết lực, nó có thể giúp người dùng dễ dàng thao tác và tạo được độ hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong những trường hợp cần kiểm tra trong hầm, trên cao hay các vị trí thiếu không gian và cần lực xiết chặt hơn…, thì cần xiết lực sẽ có ích hơn rất nhiều.

Cần xiết lực được cấu tạo từ chất liệu cường lực, có khả năng chịu được lực xiết cao, rất hữu ích đối với những người thường xuyên làm việc với các loại bulong.

Phân loại cần xiết lực

Trước khi học cách sử dụng cần siết lực, thì chúng ta sẽ phải phân loại chúng. Dựa trên cơ chế hoạt động của từng loại, cần xiết lực được chia thành 2 loại chính: cần xiết lực tự động không chỉnh được lực xiết và cần xiết lực cơ có thể điều chỉnh được lực xiết.

Trong đó, cần xiết lực cơ  loại cơ được chia thành 2 loại là:

 • Loại có thể chỉnh lực trực tiếp trên cần lực, khi đã xiết đủ lực sẽ có âm thanh phát ra nhằm báo hiệu. Loại này chuyên được sử dụng để xiết lực theo yêu cầu thiết kế.
 • Loại có đồng hồ điện tử hoặc đồng hồ kim. Loại này chủ yếu là kiểm tra lực xiết của mối ghép.

Loại cần xiết tự động cũng giống như những loại cờ lê lực thông thường, nhưng nó có chế độ xiết nhanh hơn. Tuy nhiên, loại này có cấu tạo phức tạp khó sử dụng và có giá bán đắt hơn.

Cần xiết lực tự động có một hạn chế là chúng dễ bị hỏng hơn cần xiết cơ, độ bền không cao và hoạt động bằng chíp nên dễ bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài.

Cách sử dụng cần xiết lực

Sử dụng cần xiết lực loại cơ

Cách sử dụng cần xiết lực mà dân sửa ô tô nên biết
 • Bước 1: Mở khóa: Đầu tiên, để có thể sử dụng được cần xiết lực bạn cần mở nút Unlock bằng cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở.
 • Bước 2: Điều chỉnh lực: Trên tay cầm của cần xiết lực sẽ được chia sẵn các khoảng lực. Tùy theo yêu cầu lực xiết mà bạn xác định lực, sau đó vặn phần tay cầm tới khoảng lực đã được định sẵn.
 • Bước 3: Lock: Khi đã chọn được lực xong hay bật chế độ Lock (thực hiện ngược lại với theo tác mở khóa) để có định lực xiết đã được cài đặt, giúp giá trị lực không thay đổi.
 • Bước 4: Xiết: Sau khi đã chuẩn bị xong, lắp khẩu tuýp vào cơ lê và bắt đầu xiết. Khi đã vặn tới lực đã được cài đặt thì sẽ có âm thanh nhỏ phát ra, đồng thời cờ lê sẽ trượt thêm một góc nhỏ nhằm báo hiệu cho người dùng biết rằng đã xiết đủ lực.

Cách sử dụng cần xiết lực điện tử

Cách sử dụng cần xiết lực mà dân sửa ô tô nên biết

Đây là loại cần xiết lực khá hiện đại, nhưng cách sử dụng lại phức tạp hơn và giá thành cũng cao hơn.

Khi sử dụng cần xiết lực, các bạn cũng không cần cài đặt lực trước và loại này có ưu điểm hơn so với loại đồng hồ chỉ kim là có chức năng báo hiệu bằng đèn LED và còi hú.

Những ưu điểm của cần xiết lực

 • Tốc độ xiết nhanh hơn so với những loại cờ lê thông thường. Cờ lê lực được thiết kế để sử dụng nhẹ nhàng hơn, tốn ít lực hơn so với loại cờ lê thường.
 • Sử dụng thoải mái hơn, đảm bảo lực xiết phù hợp đối với từng loại bulong hay đai ốc. Ngoài ra, người dùng không cần vặn các đầu bulong và đai ốc nhiều nên sẽ giảm việc mài mòn bulong.
 • Có cơ cấu đổi chiều đơn giản.
 • Độ chính xác cao ( +-3%).
 • Nhiều mẫu mã, chủng loại, kiểu dáng, thương hiệu… giúp người dùng dễ dàng lựa chọn.
Sử dụng cần xiết lực mà dân sửa ô tô nên biết

Những lưu ý khi sử dụng cần xiết lực

Nếu muốn cần xiết lực duy trì được độ chính xác cao, thì bạn cần phải kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm những chi tiết có dấu hiệu lỗi, mòn, lỏng hoặc không ổn định.

Phần tay cầm của cờ lê sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ bị lỏng do thiếu chất bôi trơn hoặc do ăn mòn. Để đảm bảo độ chính xác khi sử dụng, chúng cần được điều chỉnh hoặc thay thế khi cần thiết.

Cất giữ cần xiết lực ở những nơi khô ráo, sạch sẽ để hạn chế bụi bẩn và hóa chất khi không sử dụng. Vệ sinh cần chỉnh lực bên ngoài bằng khăn khô. Không nên sử dụng nước hoặc các chất lỏng khác để vệ sinh khiến các chi tiết bên trong nhanh bị hỏng.

Sau khi sử dụng, hãy  điều chỉnh cờ lê, quay trở lại giá trị tối thiểu . Như vậy sẽ bảo vệ lò xo và hiệu chuẩn của cờ lê.

Kết luận: Trên đây là toàn bộ thông tin về cần xiết lực cũng như cách sử dụng cần xiết lực đúng chuẩn theo từng loại. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn học sửa chữa ô tô có thể dễ dàng ứng dụng chúng vào trong thực tế.

Xem thêm: Những điều cần biết về việc cân chỉnh thước lái ô tô

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *