Cách thay thế bạc xéc măng: quy trình tháo lắp chi tiếp

Thay thế bạc xéc măng là một công đoạn quan trọng trong quy trình đại tu động cơ. Bạc xéc măng được lắp đặt một cách chính xác sẽ giúp động cơ hoạt động với công suất tốt nhất.

Xéc măng là các vòng kim loại được lắp trên đỉnh pittong, nó có nhiệm vụ làm kín các khe hở giữa pittong và thành xylanh. Qua đó giúp cho khí cháy không lọt xuống hộp trục khuỷu. Bên cạnh đó, bạc xéc măng còn đảm nhiệm cả nhiệm vụ ngăn không cho dầu động cơ đi lên buồng đốt.

Bài viết sau đây, VATC sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay thế bạc xéc măng. Qua đó giúp các bạn nắm bắt được quy trình thay mới bạc xéc măng, nâng cao kỹ năng sửa chữa cho mình!

#Chuẩn bị dụng cụ

 • Công cụ tháo ráp bạc xéc măng.
 • Khăn lau.
 • Dầu động cơ.
 • Bộ bạc xéc măng mới.

#Tiến hành thay thế bạc xéc măng mới

Bước 1: Tháo bạc xéc măng cũ ra khỏi pittong

Tháo bạc xéc măng cũ ra khỏi pittong
Tháo bạc xéc măng cũ

Bạn cần có một chiếc kìm mũi nhọn hoặc một mũi kim loại nhọn để có thể lấy được những vòng bạc ra khỏi pittong. Bước này khá đơn giản nên bạn có thể dễ dàng thực hiện, điều quan trọng là đừng để các mũi nhọn làm xước pittong.

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ các rãnh bạc

Mỗi pittong sẽ có 3 loại bạc xéc măng gồm: bạc khí, bạc lửa và bạc dầu. Để các xéc măng mới có thể hoạt động hiệu quả, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ các rãnh bạc trước khi lắp các vòng bạc mới vào trong pittong.

Vệ sinh sạch sẽ các rãnh bạc
Vệ sinh thật kỹ các rãnh bạc

Bạn có thể sử dụng một chiếc cạo kim loại, hoặc lấy những vòng bạc cũ để cạo sạch các mảnh vỡ và các tạp chất ra khỏi rãnh bạc. Sau đó, sử dụng một miếng vải sạch và khô để lau lại.

Bước 3: Tra dầu

Trước khi lắp bạc mới vào các rãnh, bạn cần tra dầu vào pittong và đặc biệt là các rãnh. Điều này sẽ tạo thêm độ trơn cho bộ phận này, giúp chúng ta có thể dễ dàng lắp các vòng bạc vào trong rãnh.

Tra dầu
Tra dầu vào các rãnh

Bước 4: Lắp bạc mới vào rãnh

Xéc măng được chế tạo cùng kích cỡ với từng loại pittong, nên trên xéc măng thường sẽ ghi cỡ (code) giống với pittong. Lúc lắp vào hãy nhớ để mặt có chữ hướng lên đầu pittong khi thay thế bạc xéc măng.

Lắp bạc mới vào rãnh
Lắp các bạc mới vào rãnh pittong

Nguyên tắc lắp bạc xéc măng là lắp theo vị trí góc lệch của các khe bạc xéc măng với nhau, và góc lệch đối với trục của chốt pittong:

 • 2 khe của 2 bạc xéc măng hơi kề nhau lệch nhau 180 độ.
 • 2 khe của bạc xéc măng dầu kề nhau lệch nhau 180 độ (trong trường hợp động cơ có 2 xéc măng dầu).
 • 2 khe của xéc măng hơi và xéc măng dầu kề nhau lệch nhau 90 độ.

Như vậy, vị trí 4 khe của 4 xéc măng (2 xéc măng hơi và 2 xéc măng dầu) xét trên 1 đường tròn đã được chia đều 4 góc và lệch nhau 90 độ.

Bước 5: Định vị các rãnh

Lúc này, hãy tiến hành định vị vị trí của các khe đối với trục chốt piston:

 • Khe xéc măng hơi trên cùng lệch với trục chốt của pittong một góc 45 độ.
 • Khe xéc măng hơi thứ 2 lệch với khe xéc măng trên cùng 180 độ, nên cũng lệch so với trục chốt pittong một góc 45 độ.
 • Tương tự 2 xéc măng dầu cũng lệch với xéc măng hơi một góc 45 độ, nên nó cũng lệch so với trục chốt pittong một góc 45 độ.
Định vị các rãnh
Xem các thông số kỹ thuật để lắp đúng

Bước 6: Lắp ráp pittong vào động cơ

Ngay sau khi các bạc xéc măng đã được lắp vào pittong hoàn chỉnh, bạn hãy bôi trơn lòng xylanh rồi lần lượt lắp các pittong lên trên động cơ bằng cảo vô bạc pittong. Chú ý, nên dùng búa cao su hoặc gỗ để đẩy pittong vào lòng xylanh để tránh làm xước pittong.

Lắp pittong vào máy
Lắp pittong vào máy

Trên là những thông tin cần biết về cách thay thế bạc xéc măng trên động cơ ô tô. Chúc các bạn có những kiến thức tốt khi sửa chữa động cơ và có thể áp dụng chúng vào thực tế tại gara của mình.

Xem thêm: phương pháp kiểm tra bobin

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *