[Cơ bản] 6 lý do khiến động cơ ô tô “yếu” bạn đã biết hay chưa

Phản ứng từ chân ga tới động cơ không còn nhạy, có dấu hiệu hụt hơi… là những dấu hiệu chứng tỏ động cơ ô tô yếu và đang mất dần công suất. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những dòng xe đã sử dụng quá lâu năm và không được các chủ xe để tâm chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ.

Khi động cơ hoạt động, tùy vào lực tác động vào chân ga mà bướm ga sẽ mở với một tỉ lệ tương ứng, đồng thời nhiên liệu và lượng khí hút sẽ được chuyển vào trong buồng đốt với một tỉ lệ thích hợp theo chu kỳ. Xăng và không khí chính là 2 yếu tố thiết yếu để động cơ sản sinh đủ công suất cho máy vận hành. Nếu một trong 2 yếu tố trên bị thiếu hụt, động cơ sẽ bị “yếu”.

Vậy sau đây chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân khiến động cơ ô tô yếu, qua đó giúp các bạn có thể nắm bắt và đưa ra các giải pháp hiệu quả để giữ gìn chiếc xe của mình.

  1. Đường ống xả tắc

Hệ thống ống xả trên xe ô tô gồm có: Cụm ống dẫn khí thải, ống dẫn thoát khí thải, bộ chuyển đổi xúc tác, cảm biến oxy và bộ phận giảm thanh. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng tắc nghẽn đường ố xả thường do cụm ống dẫn khí thải hay bộ chuyển đổi xúc tác gặp vấn đề.

Tắc đường ống xả khiến động cơ ô tô bị “yếu”

Bộ chuyển đổi xúc tác đảm nhiệm vai trò hạn chế các lượng khí độc thải thoát ra môi trường, nhưng qua thời gian dài có thể ống xả bị tắc. Lúc này khí thải sẽ ùn động trong đường ống, động cơ sẽ phải tốn nhiều công sức hơn để đào thải chúng ra ngoài. Áp suất xả lớn sẽ khiến lượng khí nạp bị giảm, dẫn tới công suất bị giảm.

  1. Lọc gió bẩn sẽ làm động cơ ô tô yếu

Lọc gió có nhiệm vụ ngăn ngừa bụi bẩn từ không khí lọt vào khoang động cơ, qua đó giúp động cơ hoạt động hiệu quả.

Đối với những dòng xe đời cũ, lọc gió thường được đặt ngay sau miếng che bằng kim loại hoặc nhựa. Nhưng đối với những loại động cơ phun xăng điện tử mới thì lọc gió lại thường được đặt ngay giữa lưới tản nhiệt hoặc động cơ.

Lọc gió quá bẩn khiến động cơ ô tô “yếu”

Trong trường hợp lọc gió quá bẩn, các hạt bụi sẽ che kín các lỗ thông khí trong lọc gió, qua đó khiến lượng không khí cung cấp đến động cơ bị giảm, làm cho động cơ ô tô yếu, máy ngốn nhiều xăng, nóng máy và nhiều muội than được sinh ra quanh buồng đốt hay đầu bu-gi.

Còn trong trường hợp lọc gió không đảm bảo chất lượng hoặc bị rách khiến cho lượng bụi lọt qua quá nhiều, bám vào đầu cảm biến lưu lượng khí nạp, làm giảm độ nhạy của cảm biến khiến việc cung ứng nhiên liệu không được diễn ra một cách chính xác làm động cơ hoạt động không ổn định.

Các nhà sản xuất thường khuyên người tiêu dùng nên vệ sinh lọc gió xe mỗi khi di chuyển được 5.000 km, hoặc ít nhất 3-6 tháng/lần kể cả khi không sử dụng xe thường xuyên và thay mới khi di chuyển được 20.000 km.

Tuy nhiên, việc thay mới lọc gió có thể được diễn ra sớm hơn, tùy thuộc vào điều kiện di chuyển, thời tiết. Và như trong điều kiện tại Việt Nam, các chủ xe nên thay lọc gió trước mốc thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu nhận thấy lọc gió bị thủng, rác hay kết bụi quá nhiều khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn, tốt nhất bạn nên thay mới. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều chủng loại lọc gió với chất lượng khác nhau. Vậy nên khi thay thế lọc gió thì tốt nhất bạn hãy ghé thăm các cửa hàng chính hãng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

  1. Tiếp theo lọc xăng bị tắc là nguyên nhân động cơ ô tô yếu

Bộ lọc xăng trên ô tô đảm nhiệm vai trò lọc sạch xăng, giữ lại các cặn bã và tạp chất trước khi chúng được đưa vào buồng đốt để động cơ không gặp phải các trục trặc khi vận hành. Vậy nên, theo thời gian lọc xăng sẽ bẩn dần. Việc các chất bẩn, tạp chất bám nhiều dẫn tới tắc nghẽn và làm gián đoạn tới quá trình cung cấp xăng cho động cơ, ảnh hưởng tới khả năng vận hành của chiếc xe.

Lọc xâng bị tắc khiến động cơ ô tô “yếu”

Khi lọc xăng bị tắc sẽ có những hiện tượng sau: nổ máy không đều, không nổ được máy, có tiếng nổ bên ngoài động cơ hoặc có tiếng gõ lạ ở phần đầu máy, tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn…

Mỗi khi lọc xăng ô tô bị tắc nghẽn, sẽ làm động cơ ô tô yếu, các chủ xe nên kiểm tra lại toàn bộ bộ máy vận hành của xe để tìm ra nguyên nhân, việc này có thể xem là rất tốn kém và tốn thời gian.

Vậy nên để hạn chế tình trạng trên, các bạn nên thay lọc xăng ô tô theo thời gian quy định của nhà sản xuất là 50.000 km/lần hoặc ít nhất 2 năm/lần. Khi nhận thấy các dấu hiệu tắc nghẽn lọc xăng, hãy mang xe tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra một cách cẩn thận nhất.

  1. Bộ điều chỉnh áp suất bị rò rỉ hoặc bơm xăng mòn

ECU sẽ căn cứ vào thời gian đóng/mở của kim phun để kiểm soát lượng xăng. Hệ thống này sẽ duy trì áp suất nhiên liệu ổn định tại mức 2.0 – 5.8 atm bằng việc liên tục bơm nhiên liệu vào độ điều chỉnh áp suất. Vậy nên, nếu áp suất thấp thì sẽ khiến lượng xăng đẩy vào trong buồng đốt không đạt được lượng cần thiết.

Bơm nhiên liệu là một trong những bộ phận hiếm khi hư hỏng, tuổi thọ trung bình của nó thường lên tới 6 năm. Có nhiều chủ xe không biết điểm này nên thường bị “thay oan”. Ngay cả khi thay lọc xăng thì áp suất nhiên liệu vẫn không được cải thiện quá nhiều, và ngay lúc này thợ sửa chữa sẽ kết luận rằng lỗi đang xảy ra trên bơm và khuyên chủ xe nên thay mới nó.

Bơm xăng mòn có thể khiến động cơ ô tô “yếu”

Thế nhưng, trong trường hợp này bộ phận cần phải xem xét lại đó chính là bộ điều áp rò rỉ, hoặc cũng có thể là do nhiên liệu bị đẩy ngược lại bình chứa và không sinh ra áp suất nhiên liệu.

Khi cảm biến áp suất không khí tuyệt đối (MAP) hoặc cảm biến lưu lượng không khí (MAF) không phản ứng kịp, thời gian mở kim phun trên hệ thống ECU bị rút ngắn khiến lượng nhiên liệu đẩy vào buồng đốt không đủ.

  1. Điện cực bugi mòn

Bugi tạo ra tia lửa khỏe, đúng thời điểm thì mới có thể có một chù kỳ cháy hoàn hảo, đảm bảo áp suất cháy đạt tới mức lớn nhất khi piston đang ở điểm chết trên. Khi bugi bị mòn, khoảng cách giữa 2 điện cực bị nới rộng, hỗn hợp hòa khí cháy không hiệu quả  cũng khiến động cơ ô tô yếu.

Điện cực bugi mòn khiến động cơ ô tô “yếu”

  1. Tỷ số nén thấp

Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu năm hoặc không thường xuyên thay dầu đúng thời gian quy định sẽ thường gặp vấn đề về tỷ số nén. Mỗi chu kỳ cháy giãn nở sẽ đẩy áp suất cao đi qua các lỗ giữa xupap và đế hoặc giữa piston và xylanh để triệt tiêu áp suất nén ở piston. Bugi trong buồng đốt thường có thể bị bẩn do dầu.

Tỷ số nén thấp khiến động cơ ô tô “yếu”

Lỗi này khiến động cơ ô tô yếu rất nhiều và sẽ ngốn khá nhiều chi phí của chủ xe khi đại tu. Muốn tìm được nguyên nhân cụ thể thì bạn cần phải thực hiện bơm khí nén vào buồng đốt thông qua cổng lắp bugi, tiếp đó đo mức sụt áp trong kỳ nén.

Xem thêm:

Trung tâm đào tạo sửa chữa xe hơi đời mới VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Nguồn: H4 – Theo TBDNA

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *