Có cần bằng cấp để học nghề ô tô hay không? Yếu tố nào quyết định?

Có cần bằng cấp để học nghề ô tô hay không? Là câu hỏi mà chúng tôi thường gặp của những người đam mê ô tô muốn theo học nghề nhưng quá tuổi, hay những thanh niên muốn theo học nghề nhưng lại không có bằng cấp học vấn gì cả… Vậy không có bằng cấp, liệu có thể theo học nghề sửa chữa ô tô được hay không?.

Có thực sự cần thiết cần bằng cấp để học nghề ô tô?

Không phải ai tại Việt Nam cũng có đủ điều kiện hay mong muốn theo học hết phổ thông, thi lên đại học rồi học, cao học rồi đi làm để chọn cho mình một nghề tốt nhất.

Học nghề ô tô không cần thiết phải có bằng

Và cũng có những người không thích đi theo một lối mòn, phải dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để có thể có được một tấm bằng sau khi ra trường, rồi phải chạy đi xin việc khắp nơi. Và cũng không phải là cứ đi hết con đường này là sẽ có một công việc và tương lai rộng.

Thực tế cho thấy rằng, có không ít người dù chưa học hết cấp 2, cấp 3… vẫn có được những công việc với thu nhập cao và có thể tự chủ được kinh tế của bản thân. Và cũng có hàng trăm nghìn người cho dù có bằng đại học, cử nhân, kỹ sư… vẫn thất nghiệp hay không thể tìm được công việc như mong muốn. Bởi vậy, bằng cấp chưa phải là thứ quyết định được tất cả.

Nói như vậy không có nghĩa rằng chúng tôi phủ nhận vai trò của việc học, mà là muốn bạn hiểu rằng, chỉ cần bạn cố gắng thì mọi con đường đều có thể dẫn tới thành công. Trong đó, học nghề sửa chữa ô tô là con đường mà nhiều bạn trẻ hiện nay đang hướng tới, khi mà nghề đang là xu hướng nghề trong tương lai.

Học nghề sửa chữa ô tô có cần bằng cấp hay không?

Có cần bằng cấp để học nghề ô tô hay không?

Hiện nay, nền kinh tế nước nhà đang trong giai đoạn phát triển mạnh, nhu cầu sử dụng ô tô từ đó cũng gia tăng. Những chiếc ô tô ngày nay không còn quá xa xỉ với đa số người tiêu dùng như trước kia. Lượng ô tô tiêu thụ ngày càng tăng, đồng nghĩa với đó là các nhu cầu liên quan cũng gia tăng như làm đẹp, chăm sóc, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô…

Nghề sửa chữa ô tô không hề đòi hỏi bất kỳ bằng cấp hay tuổi tác, chỉ cần bạn đam mê với nghề, có tính kiên nhẫn, sức khỏe và tìm tòi học hỏi… để nâng cao tay nghề là được. Chỉ cần bạn muốn học nghề sửa chữa ô tô, thì dù bạn không có bằng cấp gì hay đang trong bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia các khóa học dạy nghề sửa chữa ô tô.

Đồng thời, thời gian của việc học nghề sửa chữa ô tô nhanh hơn nhiều so với việc học Cao đẳng, Đại học… Từ đó mà số tiền bỏ ra để theo học cũng tiết kiệm hơn nhiều, rất phù hợp với những ai không có điều kiện về kinh tế.

Đặc biệt, đối với những người theo học sửa chữa ô tô, sau khi tốt nghiệp khóa học rất dễ dàng tìm việc, thậm chí các trung tâm đào tạo còn cam kết hỗ trợ xin việc cho các học viên được làm tại các hãng xe lớn, hay các trung tâm, garage sửa chữa ô tô… nếu như có mong muốn.

Và sau khi ra trường, bạn có thể làm việc vài ba năm để tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng. Sau đó nếu như cảm thấy bản thân đã đủ cứng trong nghề và có đủ điều kiện về kinh tế, có thể tự thành lập cho mình một garage sửa chữa riêng để phát triển hơn.

Rất nhiều người tiến xa trong nghề ô tô mà không cần bằng cấp?

Tiêu chuẩn để trở thành KTV sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Dựa trên những tiêu chí tuyển dụng của các nhà tuyển dụng kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, chúng tôi sẽ tổng hợp những tiêu chuẩn cơ bản để có thể trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp như sau:

  1. Sức khỏe tốt

Một trong những yếu tố đầu tiên để có thể trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô đó là sức khỏe. Nghề sửa chữa ô tô là một công việc khá năng nhọc như: sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì… ô tô. Đồng thời, đây cũng là công việc thường xuyên phải tăng ca để đáp ứng thời gian hoàn thành sửa chữa xe cho khách hàng. Nên yếu tố sức khỏe là yếu tố tiên quyết.

  1. Có niềm đam mê với ô tô

Niềm đam mê là điều thực sự cần thiết với nghề

Niềm đam mê là khởi đầu cho mọi thành công. Vậy nên, nếu bạn muốn theo học nghề sửa chữa ô tô thì không thể thiếu được niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề.

Chỉ khi có niềm yêu thích với ô tô, muốn được tìm tòi và phát triển cùng nghề thì mới có thể chủ động tiếp thu những kiến thức, nâng cao chuyên môn và vượt qua được những khó khăn đặc thù trong nghề. Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, cần phải có niềm đam mê và nhiệt huyết thì mới mang lại được thành công.

  1. Tính cẩn thận

Đặc biệt là tính cẩn thận và tỉ mỉ

Ngoài yếu tố về sức khỏe, thì tính cẩn thận cũng là một trong những yêu cầu rất quan trọng trong công việc sửa chữa ô tô. Bởi trong quá trình sửa chữa, chỉ cần bạn thiếu cẩn thận như lắp sai một con ốc, thao tác sai lệch… thì rất có thể sẽ xảy ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

  1. Ham học hỏi

Ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển, những chiếc xe ô tô đời mới ngày nay luôn trang bị những hệ thống tiên tiến và hiện đại để mang tới sự tiện nghi và thoải mái nhất cho người dùng. Vậy nên, để có thể theo kịp công nghệ và xu hướng của thời đại, yếu tố ham học hỏi là điều không thể thiếu để phát triển được trong nghề sửa chữa ô tô.

Bạn đã sẵn sàng để học nghề ô tô và trở thành một ktv giỏi?

Với những phân tích trên, chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời về có cần bằng cấp để học nghề ô tô hay không. Chúc các bạn định hướng tốt và có cách lựa chọn tốt cho mình khi bước vào nghề. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm tư vấn chi tiết.

Học sửa xe hơi là học những gì?

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *