Học sửa xe hơi là học những gì? Ai có thể tham gia học? Tìm hiểu ngay

Nền kinh tế nước nhà đang ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng xe ô tô từ đó cũng tăng cao. Kéo theo đó là các ngành nghề, dịch vụ liên quan tới ô tô cũng phát triển. Và một trong số đó đáng phải chú ý tới nhất đó chính là dịch vụ sửa chữa xe ô tô.

Học sửa xe hơi là học những gì?

Nói về học sửa chữa ô tô, thì có rất nhiều điều phải học hỏi và bạn cần phải bỏ ra kha khá thời gian để tìm hiểu. Tuy nhiên, để phát triển được trong nghề này, bạn nên xác định hướng đi của mình và tập trung vào nó.

Dưới đây, Oto.edu.vn sẽ nêu lên những lĩnh vực chính trong sửa chữa ô tô, để từ đó bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng đi cho mình để phát triển bản thân về sau!.

  1. Học sửa điện ô tô

Ngày nay, những chiếc xe hơi ngày càng được trang bị nhiều hệ thống điện – điện tử phức tạp. Các hệ thống này sẽ mang tới những tiện nghi hữu ích giúp người dùng ngày càng thoải mái hơn trong việc sử dụng xe.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vì điều này mà việc sửa chữa cũng trở nên khó khăn hơn mỗi khi chiếc xe gặp vấn đề. Đặc biệt là đối với những người thợ không được đào tạo bài bản chuyên sâu, chỉ học theo kiểu “nghề dạy nghề” là chính.

Để có thể sửa chữa được các hệ thống điện –  điện tử trên xe, yêu cầu bạn phải thấu hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chúng. Đồng thời phải biết sử dụng các công cụ hỗ trợ cho quá trình sửa chữa như máy chẩn đoán, các thiết bị đo kiểm… thì mới có thể sửa chữa chuyên sâu được trong lĩnh vực này.

Ngày nay, lượng thợ sửa điện chuyên sâu vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, và các gara luôn để sẵn chỗ cho những người thợ sửa điện ô tô giỏi về xưởng với mức lương rất hậu hĩnh, thì việc học sửa điện ô tô chắc chắn là một sự lựa chọn tốt.

  1. Học sửa chữa Máy gầm ô tô

Hệ thống khung gầm là hệ thống đảm bảo độ chắc chắn cho xe, giúp xe di chuyển và điều hướng. Tại Việt Nam, do điều kiện đường xá chưa được tốt, cùng với đó là điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vậy nên hệ thống khung gầm xe cũng là một trong những bộ phận thường xuyên gặp hư hỏng.

Nếu bạn chọn học phần này, bạn sẽ học sửa xe hơi về động cơ xe, gầm xe, phanh xe, lốp xe… Sẽ khá vất vả cho những ai chọn học phần này, bởi vì chắc chắn bạn sẽ thường xuyên phải chui gầm và tiếp xúc nhiều với dầu mỡ, nhưng để trở thành một người thợ giỏi, đây vẫn sẽ là kỹ năng cần phải học.

  1. Học sửa chữa điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô là hệ thống mang lại sự dễ chịu và thoải mái cho tất cả những hành khách ngồi trên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng thì hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Khi hệ thống điều hòa ô tô gặp hư hỏng, nó không chỉ khiến các hành khách ngồi trên xe cảm thấy nóng bức, khó chịu, mà nó còn ảnh hưởng tới sự hoạt động của xe.

Nhiều gara hiện nay mở ra cũng chuyên về làm điều hòa ô tô, vì vậy mà cơ hội cho những người thợ sửa điều hòa ô tô cũng rất cao, để có một mức lương tốt.

Ai có thể tham gia khóa học sửa chữa ô tô?

Hầu hết tất cả mọi người đều có thể học sửa chữa ô tô. Bởi nghề sửa chữa ô tô không đòi hỏi trình độ văn hóa cao, không đòi hỏi về vấn đề tuổi tác. Bạn chỉ cần có niềm đam mê với nghề, muốn học hỏi và theo đuổi nó là được!.

Tuy nhiên, để có thể đáp ứng được những yêu cầu thiết yếu trong công việc về sau, đồng thời có thể phát triển được tương lai của bản thân sau này, bạn cần phải đáp ứng được những điều sau đây:

#Thợ sửa ô tô phải có sức khỏe tốt

Một trong những yếu tố đầu tiên để có thể trở thành một người thợ sửa chữa ô tô, đó chính là yêu cầu về sức khỏe. Những công việc liên quan tới sửa chữa ô tô, đa phần là những công việc khá nặng nhọc như: sửa chữa, lắp ráp ô tô, sản xuất phụ tùng – phụ kiện, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng…

Bởi vậy nên, phần lớn những người theo học nghề này là nam giới bởi nó yêu cầu một sức khỏe tốt.

#Trước khi theo đuổi, phải có niềm đam mê với ô tô

Sự yêu yêu và niềm đam mê là khởi đầu cho mọi thành công. Vậy nên, niềm đam mê trong lĩnh vực ô tô của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô là không thể thiếu. Chỉ khi nào bạn thực sự yêu thích ô tô, muốn học hỏi và tìm hiểu về ô tô thì bạn mới có đủ động lực để có thể cố gắng học hỏi, tiếp thu thêm những kinh nghiệm và kỹ năng của nghề.

#Học sửa xe hơi chỉ có chỗ cho những người có tính cẩn thận cao

Ngoài yếu tố về sức khỏe ra, tính cẩn thận cũng là một yếu tố rất quan trọng trong nghề sửa chữa ô tô. Chỉ cần bạn thiếu cẩn thận trong một công đoạn nào đó thôi thì cũng có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

#Chịu khó học hỏi để tiến xa với nghề

Nền công nghiệp ô tô hiện nay đang rất phát triển, trên những dòng xe ô tô mới ngày nay được ứng dụng rất nhiều công nghệ hiện đại để đáp ứng các nhu cầu của con người. Vậy nên, để có thể phát triển bản thân trong lĩnh vực này về sau thì bạn cần phải có sự ham học hỏi, thích khám phá những công nghệ mới.

Yếu tố này có thể được vun đắp bằng những thói quen hàng ngày như sự mày mò, tìm hiểu những thông tin mới về xe cộ, ứng dụng công nghệ mới về ô tô qua sách, báo, tạp chí chuyên ngành, internet…

Ngoài những yếu tố trên, thì tư duy logic, tình tỉ mẩn và sự kiên trì, nhẫn nãi cũng là những yếu tố cần thiết để có thể trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa chuyên nghiệp khi học sửa xe hơi.

Những lý do khiến ngày càng nhiều người theo học nghề sửa chữa ô tô?

  1. Nghề sửa chữa ô tô – xu hướng nghề của tương lai

Vì sao lại nói nghề sửa chữa ô tô là xu hướng nghề trong tương lai? Kinh tế nước nhà đang ngày càng phát triển, đời sống ngày càng gia tăng, từ đó mà các nhu cầu của người dân cũng tăng lên, việc sở hữu một chiếc xe để đi lại trong những ngày mưa nắng là điều mà tất cả ai cũng đang muốn.

Theo thống kê của VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất xe ô tô Việt Nam), trong năm 2020 vừa qua, Việt Nam đã tiêu thụ hơn 400.000 chiếc xe ô tô các loại, bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế của nước ta có phần bị chùng lại.

Đây là một con số vô cùng lớn. Theo dự đoán, tốc độ tiêu thụ xe của người tiêu dùng trong nước sẽ ngày càng gia tăng, từ đó mà nhu cầu sửa chữa ô tô cũng sẽ tăng lên và việc bổ sung nhân lực cho ngành sửa chữa ô tô là điều vô cùng cấp thiết trong tương lai.

  1. Khan hiếm nguồn nhân lực

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, từ đó mà các trang bị trên xe ô tô ngày càng trở nên hiện đại. Để có thể sửa chữa được tất cả những pan bệnh trên xe, đòi hỏi các thợ sửa chữa phải thực sự thấu hiểu được nguyên lý hoạt động của từng hệ thống, có kỹ năng chuyên môn vào trong việc sửa chữa, đồng thời phải sử dụng được các thiết bị hỗ trợ sửa chữa hiện đại để quá trình sửa chữa được diễn ra một cách hoàn hảo nhất.

Bởi vậy nên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đối với các thợ sửa chữa cũng từ đó mà tăng lên, số lượng kỹ thuật viên đáp ứng được những yêu cầu này là không nhiều. Do đó, những học viên đang theo học nghề sửa chữa ô tô đang là những đối tượng được các doanh nghiệp, đơn vị săn đón kể cả khi chưa tốt nghiệp.

Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy được, nhiều Trung tâm đào tạo nghề sửa chữa ô tô hiện nay cam kết với học viên rằng, 100% học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhận vào làm việc tại các hãng, trung tâm sửa chữa, garage ngoài… nếu như có nhu cầu.

Đây là một trong những lý do khiến rất nhiều người chuyển sang học sửa chữa ô tô!

  1. Nghề sửa chữa ô tô mang một công việc ổn định

Những thợ sửa chữa ô tô, đa số đều có mức thu nhập khá trở lên so với mức thu nhập bình quân tại Việt Nam. Bởi vì tài chính của những người sở hữu ô tô đa phần là dư giả, từ đó việc chi trả các chi phí như bảo dưỡng, sửa chữa hay làm đẹp cho xe ô tô cũng thoải mái hơn.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, phụ kiện – phụ tùng của ô tô cũng có giá trị cao hơn so với những ngành nghề khác, vậy nên nghề sửa chữa ô tô thường mang lại một mức thu nhập tốt.

Trên là những thông tin về học sửa xe hơi là học những gì, và những điều cần biết đối với nghề sửa ô tô của chúng ta ngày nay. Chúc các bạn có những thông tin về ngành thú vị, hoặc có những thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm: Nghề ô tô mang lại một công việc có mức thu nhập ổn định?

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *