Động lực mùa covid: Cô gái 17 tuổi vô địch cuộc thi sửa chữa ô tô

Cô gái 17 tuổi vô địch cuộc thi sửa chữa ô tô Gu Huijing – 17 tuổi, chỉ mất 26 phút để tháo rời và lắp ráp động cơ của một chiếc xe ô tô, hạ gục các thí sinh nam khác để dành chức vô địch và phá vỡ kỷ lục trong một cuộc thi này tại Quảng Đông – Trung Quốc.

Nữ thí sinh vừa giành giải nhất trong cuộc thi bảo dưỡng cơ điện ô tô tại tỉnh Quảng Đông vào tháng 04/2021 chia sẻ:

“Có rất nhiều người nghĩ rằng, công việc này chỉ dành cho đàn ông, phụ nữ không nên theo đuổi công việc này, nhưng đó là định kiến. Phụ nữ luôn có những lợi thế của riêng mình. Chẳng hạn, họ luôn tập trung hơn vào các chi tiết. Tôi không nghĩ rằng có ranh giới về giới tính tại nơi làm việc”.

Niềm đam mê xe cộ từ nhỏ của Gu Huijing
Gu Huijing (giữa) – 17 tuổi

Niềm đam mê xe cộ từ nhỏ của Gu Huijing

Từ nhỏ, Gu Huijing đã có niềm đam mê với xe cộ. Cô thích ngửi mùi xăng thơm và nghe tiếng động cơ. Vậy nên, ngay sau khi tốt nghiệp trung học năm 2019, Gu đã đăng ký theo học ngành công nghệ ô tô. Ban đầu, gia đình cô không ủng hộ quyết định này, nhưng cô vẫn giữ nguyên quan điểm của mình và cố gắng thuyết phục mọi người tôn trọng mình.

Những ngày đầu theo học nghề sửa chữa ô tô, Gu cũng cảm thấy khó chịu với dầu mỡ và bụi bẩn, nhưng dần dần làm quen và càng lúc càng say mê hơn. Kiến thức chuyên ngành rất phức tạp, cô phải thừa nhận rằng bản thân tiếp thu chậm hơn những nam sinh khác trong lớp.

Gu Huijing đạt thành tích cao nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô tại Quảng Đông

Vậy nên, để có thể bắt kịp, ngoài việc học từ thầy cô trên lớp ra thì Gu còn theo các đàn anh xuống xưởng để trực tiếp quan sát và học hỏi.

Trong 4 tháng trước cuộc thi tại Quảng Đông, Gu thường thức dậy lúc 6 giờ sáng hàng ngày, học tập và luyện tập tới khuya. Để cũng cố kỹ năng của mình, hai tuần cuối trước cuộc thi, Gu Huijing đã liên tục thực hành trong xưởng tới 1 – 2 giờ sáng.

“Thật khó để có thể vượt qua. Trong một môi trường chỉ toàn là nam, có lúc tôi cảm thấy bị cô lập và bất lực”, nữ sinh chia sẻ.

Gu Huijing đạt thành tích cao nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô tại Quảng Đông

Trong cuộc thi, thí sinh nữ duy nhất này đã tháo rời và lắp ráp động cơ chỉ với 26 phút, nhanh hơn 1 phút so với người từng vô định trước đây.

Li Shichuan, giáo viên trường nghề nơi Gu Huijing đang theo học cho biết: so với nam sinh, lợi thế của cô gái này chính là sự cẩn thận và tỉ mỉ. Khi kiểm tra khung gầm xe, cô luôn tỏ ra kiên nhẫn và hoàn thành từng bước ở tất cả các mắt xích để tìm ra lỗi.

giáo viên trường nghề nơi Gu Huijing đang theo học

“Nam sinh thì làm tương đối ẩu. Họ có thể hoàn thành nhanh chóng công việc, nhưng lại bị mất điểm vì những lỗi nhỏ nên vẫn bất lợi về tổng điểm cuối cùng”, thầy giáo nhận định.

Sau khi giành chiến thắng tại cuộc thi sửa chữa ô tô tại Quảng Đông, Gu bỗng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội Trung Quốc. Câu chuyện của cô thu hút hơn 200 triệu lượt xem và hơn 22.000 bình luận. Bức ảnh Gu Huijing với khuôn mặt khả ái, dáng dấp bé nhỏ cầm cờ lê, mỏ lết sửa ô tô lan truyền khắp nơi.

Cô được đặt biệt danh là “nữ sinh sửa ô tô ngổ ngáo và xinh đẹp” và được ca ngợi là người “phá bỏ định kiến về giới tính và lựa chọn nghề nghiệp dựa trên thể lực”.

Nguồn cảm hứng cho tất cả các anh em theo nghề sửa ô tô

Nguồn cảm hứng cho tất cả các anh em theo nghề sửa ô tô

“Thật là mô cô gái dũng cảm và tuyệt vời. Bất kể ai trong chúng ta đều có thể thành công trong mọi lĩnh vực dù giới tính có không phù hợp. Bạn sẽ giành được thành công nếu chăm chỉ”, một người bình luận.

Quả thật, mọi thành công chỉ đến khi chúng ta thực sự đam mê, cố gắng hết mình, bỏ qua mọi định kiến. Đây là một câu chuyện tuyệt vời dành cho các anh em đã – đang theo đuổi nghiệp “máu nhiễm nhớt” trong thời buổi hiện nay và cô gái 17 tuổi vô địch cuộc thi sửa chữa ô tô này là một minh chứng rõ nhất.

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *