Học ô tô ra trường làm gì? Học xong nên xin công việc nào phù hợp?

Nếu các bạn đang là những sinh viên ô tô chuẩn bị ra trường, nếu các bạn đang muốn theo đuổi ngành ô tô, nếu các bạn là những bậc cha mẹ muốn hướng nghiệp cho con em mình theo nghề sửa chữa ô tô.

Thì với bài viết này, các bạn hãy cùng tìm hiểu những ngay những loại công việc mà mình có thể lựa chọn sau khi đã ra trường, để định hướng rõ nhất cũng như có cái nhìn tổng quan về việc làm ô tô trong những năm tiếp theo:

Sinh viên học ô tô và những điều cần phải biết

Nhắc tới “công nghệ kỹ thuật” hay đơn giản chỉ là “Học ô tô”. Hầu hết các bạn nghĩ sau khi ra tốt nghiệp ngành ô tô, việc bạn phải làm là lắp ráp và sửa chữa ô tô, đúng không?

Các bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh 1 công nhân lấm lem dầu nhớt với những công việc nặng nhọc và lương cuối tháng chẳng được mấy phải không? Thực tế nó chỉ là 1 phần nhỏ, để biết sâu hơn về ngành ô tô, các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu sâu hơn về nó ngay dưới đây nhé.

Vừa tốt nghiệp xong, bạn vẫn đang còn bỡ ngỡ và không biết nên làm gì với tấm bằng trên tay, vậy nên mình sẽ bắt đầu viết từ lúc thời điểm các bạn vừa mới ra trường.

Xin nhấn mạnh rằng, khi ra trường bạn sẽ phải chịu vất vả 1 thời gian, vài tháng hay thậm chí nhiều năm, và ngành nào cũng vậy, nó còn phụ thuộc vào sự cố gắng của bạn.

Học ô tô ra trường làm các công việc sau

Thứ nhất – Kỹ thuật viên sửa chữa:

Khi tốt nghiệp, bạn có thể làm các công việc sửa chữa trong đại lý, gara để có kinh nghiệm sửa chữa, khi bạn có đủ kinh nghiệm và đã ký hợp đồng lao động chính thức. Kỹ thuật viên ở đại lý lương thường từ 5-7tr chưa kể lương thưởng theo doanh số mà đại lý đó thu được, lúc đấy bạn đã không hề phải lo về vấn đề tiền nong mấy nữa rồi.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cần có của thợ sửa ô tô

Thứ hai – Cố vấn dịch vụ ô tô:

Bạn có thể xin làm cố vấn dịch vụ (CVDV) ở đại lý, CVDV là hình ảnh của đại lý mà bạn nên, nên bạn cần phải ăn mặc chỉnh chu, quần dài sơ mi trắng đóng thùng. Những người có đầy đủ 2 yếu tố là kinh nghiệm và có bằng đại học về trong ngành ô tô là những ưu tiên tuyển dụng đầu tiên của các đại lý ô tô.

>>> Cố vấn dịch vụ ô tô làm những gì?

Nhưng nếu bạn muốn làm CVDV thực thụ thì chúng ta nên được học tại các trường đào tạo cố vấn dịch vụ hoặc nên làm trước qua kỹ thuật viên, để bạn có thể biết thêm những thông tin liên quan đến ô tô để có thể tư vấn cho khách hàng mua xe. Thu nhập của 1 CVDV trong đại lý tầm 12tr trở lên nếu bạn có đủ các kỹ năng cơ bản, 1 con số khá cao với công việc này.

Thứ ba – Kỹ sư ô tô:

Khi tốt nghiệp xong, bạn có thể chọn làm kỹ sư chuyên ngành sau khi tốt nghiệp. Kỹ sư nhà máy ở đây công việc chính là phụ trách tư vấn các vấn đề về kỹ thuật trong dây chuyền lắp ráp, kiểm tra chất lượng sản phẩm, chứ không phải là lắp ra ô tô như các bạn sinh viên trường ô tô thường nghĩ tới.

Ngoài ra bạn còn phải liên lạc và tiếp xúc với các kỹ sư nước ngoài để bàn chất lượng sản phẩm rồi. Kỹ sư nhà máy còn phải phụ trách hỗ trợ cho kỹ thuật viên của những đại lý khi phải tung ra thị trường những sản phẩm mới.

Thứ tư – Làm sale liên quan đến ô tô:

Để làm sale, bạn cần phải thực sự hiểu sâu về ngành ô tô so với những người làm kinh doanh. Bởi vì khi bạn muốn bán được dòng sản phẩm muốn bán thì bạn cần phải hiểu rõ về nó hơn bất cứ khách hàng nào, để rồi tư vấn, giải thích và đưa ra các lời khuyên hữu ích thì mới tin tưởng và lựa chọn mua dòng sản phẩm của bên bạn. Phải không?

Cuối cùng – thiết kế liên quan đến ô tô:

Tuy ở Việt Nam thì ngành thiết kế ô tô mới chưa có hoặc rất ít, tuy vậy tiềm năng của nó sau này là rất lớn. Nếu bạn muốn làm mảng này thì bạn nên học thêm về những phần mềm như CATIA, NX… là những phần mềm của các công ty dùng để phát triển sản phẩm của họ.

Về ngành này, các công ty ở VN chỉ nhận các dự án thiết kế từ nước ngoài sau đó dựng lên mô hình 3D, sau đó tính toán rồi mô phỏng rồi chuyển giao lại để họ chế tạo sản phẩm.

Ở trên là tất cả những gì mình được biết qua và muốn chia sẻ cho các bạn biết về ngành ô tô, sau bài viết mình chúc các bạn có thể tìm được công việc sau này với ngành ô tô mà đã, đang và muốn học.

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Học ra làm công việc gì?

Trung dạy nghề sửa chữa ô tô VATC

VATC là trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô, với phương pháp đào tạo sửa chữa trực tiếp trên ô tô tại xưởng của VATC. Khi học sửa chữa ô tô tại VATC, các bạn sẽ được đào tạo từ A-Z về sửa chữa điện ô tô cũng như xu hướng sửa chữa ô tô hiện đại.

Ngoài ra, VATC cũng là nhà cung ứng nhân lực đào tạo cố vấn dịch vụ cho các hãng xe tại Việt Nam. Sau khi được chính các giám đốc CVDV tại các hãng trực tiếp giảng dạy và đạt tiêu chuẩn, các bạn sẽ được nhận ngay vào hãng để làm cố vấn dịch vụ.

>>> Các bạn có thể tham khảo tổng quan tất cả các khóa học của VATC tại đây

Chúc các bạn có được những lời tư vấn giá trị và lựa chọn tốt hướng công việc tiếp theo về ngành ô tô cho mình.

Nguồn Carcar.vn

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *