Dân ô tô sử dụng máy tính như thế nào: Những lưu ý quan trọng

Để trở nên chuyên nghiệp, dân ô tô sử dụng máy tính là điều đương nhiên, và nếu bạn đang là một người thợ chẩn đoán ô tô chuyên sử dụng máy tính chuyên dụng, để hỗ trợ cho quá trình sửa chữa ô tô, chắc hẳn bạn cũng đã gặp phải những tình trạng như:

Tốc độ kết nối và xử lý chậm, lỗi phần mềm, bị đẩy ra khỏi ứng dụng, không thể mở ứng dụng… khi truy cập vào các phần mềm đọc lỗi, chẩn đoán bệnh trên xe ô tô.

Vậy điều gì đã khiến chiếc máy tính của bạn gặp phải những tình trạng như trên? Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa ra những nguyên nhân và biện pháp xử lý để bạn có thể hạn chế những tình trạng trên, để từ đó giúp bạn sử dụng chiếc máy tính của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ sửa chữa ô tô. Hãy cùng VATC tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây!.

Nguyên nhân bị lỗi mà dân ô tô sử dụng máy tính lưu ý
Những lỗi khi sử dụng máy tính của người thợ chẩn đoán

I. Nguyên nhân bị lỗi mà dân ô tô sử dụng máy tính lưu ý

Có khá nhiều nguyên nhân khiến máy tính gặp lỗi, nhưng đối với máy tính của dân sửa chữa ô tô thì có 2 nguyên nhân chính đó là: Xung đột giữa các phần mềm hoặc máy tính đang bị virus.

 1. Máy tính lỗi do xung đột giữa các phần mềm

Đối với các phần mềm sửa chữa ô tô, đặc biệt là phần mềm chẩn đoán chuyên hãng, các phần mềm này đều được đặt hàng riêng. Vậy nên nếu bạn cài đặt quá nhiều phần mềm chuyên hãng vào cùng một chiếc máy tính, thì chúng có thể xung đột lẫn nhau dẫn tới các lỗi phát sinh như: đơ máy, treo máy, máy hoạt động chậm… hoặc có thể không sử dụng được phần mềm.

Để giúp bạn dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ lấy ví dụ như thế này: Nếu chiếc máy tính của bạn trước đó đã cài đặt phần mềm chuyên hãng của BMW, thì bạn không cài thêm phần mềm chuyên hãng của Mercedes.

Đây cũng là tình trạng thường gặp đối với anh/em kỹ thuật khi muốn tận dụng tối đa chiếc máy tính của mình. Hãy nhớ rằng, đừng bắt “cần câu cơm” của mình làm việc quá tải.

Máy tính lỗi do xung đột giữa các phần mềm
Tránh cài chung những phần mềm dễ gây xung đột
 1. Máy tính lỗi do dính Virus

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc máy tính của bạn bị dính virus. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu lên những nguyên nhân chính để từ đó bạn có thể hạn chế tình trạng này.

2.1. Cài đặt phần mềm lậu, nguồn gốc không rõ ràng

Việc cài đặt các phần mềm lậu, không có nguồn gốc rõ ràng, cũng đồng nghĩa với việc bạn đã cho phép chúng truy cập vào chiếc máy tính của mình, từ đó mức độ bảo mật của máy cũng hạ xuống. Các phần mềm này có thể chứa những Virus độc hại có khả năng lấy cắp những thông tin và dữ liệu trên chiếc máy tính của bạn.

2.2. Truy cập vào các website có virus độc hại

Việc truy cập vào các website không có tính bảo mật, hãy các website lậu cũng có thể khiến chiếc máy tính của bạn bị Virus xâm nhập. Những Virus này có thể làm hư hỏng các phận mềm bạn cài đặt trên máy tính, thậm chí là phá hư toàn bộ ổ cứng của máy.

2.3. Tải và lưu trữ các file không rõ nguồn gốc

Trước khi muốn tải các tệp tin, hình ảnh, tài liệu… hãy cẩn thận đối với những website có đuôi URL dài có nhiều phụ âm nối tiếp nhau. Bởi đây là nơi có chứa các Virus và các phần tử độc hại.

Nếu bạn muốn tải một tệp thông tin gì đó, hãy tải ở những website có độ bảo mật cao và đáng tin cậy được nhiều người đánh giá cao. Đặc biệt, hãy thật cẩn thận nếu như muốn tải một file có đuôi là .exe về máy tính. Các file có thể chứa các mã hoặc có thể thực thi các lệnh tùy ý trên chiếc máy tính của bạn.

2.4. Kết nối trực tiếp với những thiết bị không rõ nguồn gốc

Việc copy các file dữ liệu từ máy tính máy qua máy tính khác thông qua thẻ nhớ, USB… là điều thường gặp. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên do có thể khiến Virus xâm nhập vào máy tính của bạn. Hãy đảm bảo rằng, thiết bị kết nối với máy tính của bạn thực sự an toàn trước khi cắm cổng kết nối.

Những ảnh hưởng tới các phần mềm chẩn đoán trên máy tính
Cách sử dụng máy tính cho dân ô tô

II. Những ảnh hưởng tới các phần mềm chẩn đoán trên máy tính

Nếu chiếc máy tính của bạn vướng phải một trong số những nguyên nhân nêu ở trên, thì rất có thể chiếc máy tính của bạn sẽ gặp phải những tình trạng sau đây:

 • Phần mềm chẩn đoán trên máy liên tục xuất hiện lỗi.
 • Máy đơ, lag hoặc bị treo máy.
 • Xuất hiện lỗi hệ điều hành.
 • Mất dữ liệu.
 • Hư hỏng phần cứng.

III. Giải pháp hữu hiệu dành cho anh/em kỹ thuật ô tô

Cho dù bạn là một người có tính cẩn thận và luôn giữ gìn chiếc máy tính của mình, nhưng bạn vẫn không thể tránh khỏi những lần vô tình hoặc rơi vào tình thế bắt buộc.

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể cài đặt các phần mềm diệt Virus bản quyền, kích hoạt tường lửa, đóng băng ổ cứng… và mỗi chiếc máy tính của dân kỹ thuật thuật ô tô chỉ nên cài đặt duy nhất một phần mềm sửa chữa chuyên hãng.

Đặc biệt, đối với những người sử dụng máy tính với mục đích là hỗ trợ sửa chữa ô tô (chẩn đoán hoặc tra cứu), không nên sử dụng máy để lướt web xem phim hay chơi game.

Bên cạnh đó, trong quá trình cài đặt phần mềm chẩn đoán chuyên hãng, các kỹ thuật viên cần phải cài các Driver quan trọng và các phần mềm hỗ trợ nhằm nâng cao tính ổn định. Đồng thời phải cài đặt thêm phần mềm đóng băng ổ cứng (cho dù bạn có tải, cài đặt hay sao chép bất kỳ dữ liệu nào kể cả có Virus, thì chúng vẫn bị gỡ hết khi máy tính được khởi động lại).

IV. Những lợi ích của việc đóng băng ổ cứng có thể mang lại

 • Giúp máy tính hoạt động ổn định.
 • Tăng tính bảo mật cho máy tính và các phần mềm được cài trên máy.
 • Ngăn chặn Virus xâm hại…

Vậy nên, việc đóng băng ổ cứng luôn là điều cần thiết đối với anh/em kỹ thuật sửa chữa ô tô.

Thế nhưng, việc đóng băng ổ cứng cũng có những nhược điểm riêng như: mọi dữ liệu được tải ngay sau khi đóng băng đều mất đi khi bạn khởi động lại máy. Vậy nên, bạn không thể cài đặt hay lưu trữ gì thêm. Khi bạn muốn cài đặt hay lưu trữ thêm điều gì, bạn cần phải mở đóng băng ổ cứng.

Để tránh những trường hợp xấu xảy ra, dân ô tô sử dụng máy tính chỉ nên làm công cụ/ thiết bị hỗ trợ quá trình sửa chữa. Chúc các Anh Em kỹ thuật tận dụng triệt để và sử dụng hiệu quả máy tính của mình.

Các bạn có thể xem thêm: Những kỹ năng chẩn đoán ô tô mà một người thợ cần phải biết.

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *