Dây cu-roa trên ô tô cũ và những lưu ý không thể không biết

Dây đai cam hay còn gọi là dây cu roa cam là sản phẩm được thay thế cho xích cam của những năm 80 về trước. Trên các dòng xe ô tô đời mới, dây curoa cam được sử dụng rộng rãi và trở nên phổ biến.

Sửa chữa xe ô tô cũ với những lưu ý đặc biệt về dây curoa

Tầm quan trọng của dây đai cu roa cam

Dây cu roa được cải tiến để hỗ trợ chạy êm hơn nhất là đối với những xe cỡ nhỏ. Tuy nhiên không phải vì vậy mà dây xích cam “tuyệt chủng”. Trong những năm gần đây, xích cam cũng đã trở lại trên nhiều hãng của nhiều nhà sản xuất. Dây xích cam mới những lợi thế về việc bảo trì, giá cả cũng như tăng hiệu quả hoạt động của động cơ ô tô.

 

Xích cam ô tô

Dây cu roa cam bị đứt có những tác hại gì

Trước tiên, để hiểu hơn về những tác hại do dây curoa cam bị đứt thì chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của nó. Dây cuaroa có công dụng kéo trục cam của động cơ, đóng vai trò trong việc điều khiển động cơ. Nhiệm vụ của Cu roa cam là làm quay trục cam nhằm điều khiển thời gian đóng mở các xupap hợp rơ với hoạt động của piston.

 

Nếu dây cua roa dẫn động trục cam bị đứt mà trong lúc ô tô đang vận hành, chắc chắn ô tô sẽ không thể hoạt động được nữa. Bởi lúc này, trục cam không hoạt động và việc điều khiển phối hợp của piston và các xupap sẽ không còn nữa.

>>> Tham khảo: Thông số cơ bản của lốp ô tô cần phải nắm bắt

Lúc này, piston sẽ bị đâm vào các xuppap khiến gây ra những hư hỏng vô cùng nghiêm trọng mà các bạn không thể lường được trước như: cong hoặc gãy xúp páp, thậm chí có thể gây vỡ pít tông và cong tay biên (trục khuỷu) . . .

Vì vậy, khi sửa chữa hay bảo dưỡng động cơ, các bạn phải kiểm tra thật kỹ về tình trạng của dây cu roa ô tô. Bởi nếu không kiểm tra kỹ và xe ô tô của khách hàng xuất xưởng và gặp phải sự cố trên sẽ khiến gara mà bạn đang làm việc gặp rắc rối vô cùng lớn khi khách hàng yêu cầu đền bù dù đó không phải là lỗi do gara bạn gây nên.

>>> Tài liệu hướng dẫn đại tu động cơ ô tô

Để kiểm tra dây cu roa trục cam, đây là công việc khá đơn giản của những kỹ thuật viên lành nghề, nhưng đối với các kỹ thuật viên mới vào nghề thì các bạn cần phải lưu tâm hơn khi được giao trọng trách này.

Dây cu roa động cơ thường được bố trí nằm trong một nắp bằng nhựa hoặc nhôm, khi các bạn mở nắp capo nắp máy ở khoang động cơ ra cũng sẽ không thấy ngay được. Các bạn có thể hỏi các kỹ thuật viên cũ đã quen hoặc xem hình dưới đây.

 

Nguyên nhân gây ra việc đứt thường dây cu roa thường là do không đúng thời gian vận hành, quá trình tháo lắp bị sai lệch khi lắp ráp, do đặt dây quá căng hoặc quá chùng khiến cho dây cu roa bị quá tải khi vận hành.

>>> Tải tài liệu tháo lắp và cân cam động cơ Mercedes

Hậu quả khi dây cu roa ô tô bị đứt:

 

 

 

– Nguồn: tổng hợp –

Trung dạy nghề sửa chữa điện ô tô VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *