Tìm hiểu 5 nguyên nhân làm đèn báo lỗi ABS nổi sáng chi tiết A-Z

Khi sửa chữa ô tô, việc sửa hệ thống phanh và ABS là điều chúng ta gặp phải thường xuyên, với vấn đề này, hôm nay, các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu 5 nguyên nhân thường gặp dẫn đến đèn báo lỗi ABS nổi sáng ngay dưới đây nhé!

5 nguyên nhân thường gặp làm cho đèn báo lỗi ABS nổi sáng

Trước tiên chúng ta phải hiểu, khi ABS gặp vấn đề thì hệ thống điều khiển chúng sẽ ghi lại trục trặc này dưới dạng mã lỗi và cùng với đó là cho đèn báo ABS nổi sáng.

Trên hệ thống phanh ABS ngày nay được chia thành các phần cơ bản như sau:

 • Bộ điều khiển hệ thống ABS
 • Một van chấp hành
 • Bơm thủy lực
 • 4 cảm biến tốc độ bánh xe (được đặt ở trên 4 bánh của hệ thống dẫn động).

Còn bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với 5 nguyên nhân mà chúng ta thường gặp phải nhất khi hệ thống ABS có lỗi và báo sáng đèn trên bảng taplo.

Xem thêm: Tìm hiểu tổng quan về hệ thống phanh ABS

Lỗi trên cầu chì của hệ thống đèn báo lỗi ABS

Cũng giống như tất cả các hệ thống điện khác, hệ thống điều khiển phanh ABS cũng được bảo vệ bởi cầu chì. Và cầu chì này sẽ gặp vấn đề hoặc hư hỏng do cháy nếu như có dòng điện chạy qua vượt mức cho phép hoặc đã quá cũ.

Khi các bạn phát hiện cầu chì đã bị cháy, nhưng thay mới vẫn bị cháy lại thì có thể hệ thống này đã bị ngắn mạch tại motor bơm hoặc bộ điều khiển. Các bạn có thể kiểm tra cầu chì ABS được đặt cố định gần bộ chia điện dưới gầm mui xe hoặc ngay dưới bảng táp lô.

Lỗi cảm biến tốc độ bánh xe

Là bộ phận tiếp nhận vận tốc của bánh xe đồng thời gửi tín hiệu tốc độ này cho bộ điều khiển hệ thống ABS. Nếu xe ô tô thường xuyên chạy trong vùng đường xá không tốt như sình lầy hoặc rung lắc mạnh có thể khiến cho cảm biến bị hỏng hoặc rơi ra ngoài.

Lúc này, đèn báo lỗi ABS sẽ nổi sáng, và nguyên nhân thường thấy đó là cảm biến bị lỗi do quá bẩn, rỉ sét. Hoặc nếu má phanh quá mòn cũng làm cho tín hiệu về tốc độ bánh xe gửi về bộ điều khiển bị sai.

Lỗi do rôto của cảm biến đèn ABS sáng

Cảm biến tốc độ nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu tốc độ bánh xe dưới dạng xung về bộ phận điều khiển. Dạng xung này được tạo ra là do hoạt động quay của rô to của cảm biến được đặt cố định ngay bánh xe.

Hệ thống sẽ xác định là lỗi nếu như các răng của roto bị mất hoặc roto bị hỏng làm cho tín hiệu phản hồi về giữa các bánh xe là khác nhau.

Nguyên nhân do hộp ECU bị hỏng

Đèn báo lỗi ABS cũng nổi sáng khi hộp ECU điều khiển bị hỏng, ở trường hợp này, dù ECU bị trục trặc nhưng đèn báo ABS vẫn hoạt động bình thường để cảnh báo cho lái xe biết về tình trạng của ABS để tìm cách khắc phục.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhanh chất lượng phanh ABS

Nguyên nhân do bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố

Bộ chấp hành thủy lực đang gặp sự cố bao gồm:

 • Sự cố trên các van điện từ điều khiển áp suất dầu phanh tới từng bánh xe
 • Sợ cố của motor điện bơm dầu hồi về thùng chứa

Những lưu ý khi sửa ô tô có trang bị đèn báo lỗi ABS nổi sáng

Khi sửa chữa hệ thống ABS, vì nó nằm tới 4 vị trí và kết cấu khá phức tạp, vì vNvaậy các bạn cần phải có các phép thử để xác định chính xác là roto hay hay cảm biến. Có nguyên nhân chúng ta chỉ cần vệ sinh là đã có thể giúp hệ thống hoạt động lại bình thường, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân mà phải cần đến sự can thiệp của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích với những bài viết này, các bạn có thể xem nhiều bài viết tương tự như vậy mà trường dạy nghề sửa chữa điện ô tô VATC đã biên soạn tại mục kiến thức ô tô.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *