Tìm hiểu hệ thống chiếu sáng trên ô tô chi tiết nhất

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô là một bài học quan trọng trong module bài giảng và sửa chữa trực tiếp tại trung tâm VATC, bởi đây là những chi tiết được sửa chữa khá nhiều tại các xưởng dịch vụ ô tô. Vì vậy nên các học viên hay các bạn học điện ô tô cũng nên chú ý để có thể hiểu hơn về chúng. Dưới đây là bài viết giới thiệu những thông tin cơ bản, mà một người thợ sửa chữa ô tô cần nắm bắt, trước khi tìm hiểu và sửa chữa chuyên sâu về chúng. Các bạn hãy cùng trung tâm VATC chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô là gì?

Đèn chiếu sáng là hệ thống các thiết bị chiếu sáng kết nối với nhau và được điều khiển bởi một thiết bị trung tâm. Cho phép người dùng điều khiển các thiết bị chiếu sáng theo yêu cầu. Có hai loại hệ thống chiếu sáng là chiếu sáng tự nhiên và chiếu sáng nhân tạo. Chiếu sáng tự nhiên là nhờ vào ánh sáng từ thiên nhiên, chiếu sáng nhân tạo là từ các thiết bị chiếu sáng phát ra ánh sáng phục vụ đời sống. Hệ thống đèn LED là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến khả năng chiếu sáng của cả hệ thống chiếu sáng.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Các loại đèn chiếu sáng trên ô tô

Trên ô tô sẽ có 2 loại đèn chiếu sáng, đó là các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô và các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô, chúng bao gồm bao nhiêu loại và có tên gọi là gì? Cùng VATC tìm hiểu ngay phía dưới đây nhé!

Các loại đèn chiếu sáng bên ngoài xe ô tô

Bên ngoài xe ô tô chúng ta có thể thấy và liệt kê được 09 loại đèn, bao gồm:  Đèn pha, đèn hậu, đèn phanh, đèn xi nhan, đèn cảnh báo nguy hiểm, đèn lùi, đèn kích thước (đèn vị trí), đèn biển số và đèn sương mù (trước và sau xe).

Xem thêm: Các khóa học về công nghệ ô tô cho người mới bắt đầu

– Đèn pha: Sử dụng chủ yếu khi điều khiển xe về đêm, đèn pha giúp tăng tầm nhìn xa. Chúng thường có 2 chế độ đó là pha và cos. Ở chế độ cos giúp làm sáng phía gần đầu xe ô tô, còn chế độ pha là chế độ đèn chiếu xa hơn tầm nhìn khi lái, thường gây ra chói mắt với xe đi đối diện.

Đèn pha ô tô

– Đèn hậu: Sử dụng vào đường hầm hay vào ban đêm, có nhiệm vụ cảnh báo cho xe sau biết về sự hiện diện của xe.

Đèn hậu

– Đèn phanh: Khi bạn đạp phanh thì đèn sẽ sáng, đây cũng là tín hiệu thông báo. Thường thì đèn phanh sẽ được lắp chung vỏ với đèn hậu và sẽ phát ra ánh sáng mạnh hơn. hệ thống chiếu sáng thông minh trên ô tô

Đèn phanh

– Đèn xi nhan: Khi xe cần đổi hướng, rẽ trái/ phải thì người lái tác động để điều khiển đèn xi nhan phát sáng, giúp cho người giao thông cùng nhận biết.

Đèn xi nhan
Tham khảo sơ đồ mạch điện đèn xi nhan

– Đèn cảnh báo nguy hiểm: được dùng khi bạn đỗ xe khẩn cấp.

Đèn cảnh báo nguy hiểm

– Đèn lùi: Khi đèn phát sáng cũng có nghĩa là nó đang báo hiệu xe đang lùi, và đèn này cũng sáng vào ban đêm.

Xem thêm: Tụ điện là gì? Nguyên lý hoạt động của tụ điện chi tiết nhất

Đèn lùi
Tham khảo sơ đồ mạch điện shệ thống chiếu sáng trên ôtô – đèn lùi

– Đèn kích thước: Hay có tên gọi khác là đèn vị trí, chúng có nhiệm vụ báo cho người cùng lưu thông biết vị trí cũng như kích thước xe của bạn vào ban đêm.

Đèn kích thước

– Đèn biển số: là đèn soi biển số ô tô.

Đèn soi biển số

– Đèn sương mù: được bố trí cả trước và sau xe, chúng được sử dụng khi bạn điều khiển xe trong điều kiện thời tiết làm hạn chế tầm nhìn như mưa lớn hoặc sương mù.

Đèn sương mù

Các loại đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô

Đèn chiếu sáng bên trong xe ô tô có 2 loại cơ bản là đèn sáng taplo và đèn sáng trong xe:

Đèn bên trong xe

– Đèn sáng taplo: có tác dụng làm sáng vùng taplo bao gồm đồng hồ và các đèn báo, chúng chiếu sáng khi công tắc độ sáng đèn pha chuyển đến nấc thứ 1.

– Đèn sáng trong xe: thường sẽ được đặt ở trung tâm trần xe hoặc bên gương chiếu hậu phía trên trong xe ô tô. Công tắc của đèn này sẽ có 3 chế độ để lựa chọn, đó là: Luôn sáng (ON), luôn tắt (OFF), chiếu sáng khi mở xe (DOOR).

Trên là những thông tin cơ bản về hệ thống đèn chiếu sáng trên ô tô, các bạn có thể tìm hiểu từng loại đèn khác nhau, qua các bài viết hoặc các tài liệu lưu hành tại trung tâm VATC để tìm hiểu chi tiết thông tin. Chúc các bạn có những kiến thức thú vị!.

Xem thêm: Tìm hiểu về transistor ô tô

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống chiếu sáng trên ô tô

Hệ thống chiếu sáng trên ô tô gồm rất nhiều loại đèn với mục đích sử dụng khác nhau. Vì vậy, tài xế cần lưu ý sử dụng đúng cách từng loại đèn trong trường hợp cụ thể.

  • Khi di chuyển trong thành phố, nơi có mật độ phương tiện đông đúc, người lái cần ghi nhớ sử dụng hệ thống đèn cảnh báo, đèn tín hiệu khi muốn rẽ hoặc quay đầu.
  • Hơn nữa, với những đoạn đường không có dải phân cách, hãy luôn bật chế độ đèn cos để tránh làm chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đi bộ và các phương tiện đi ngược chiều.
  • Chủ xe cần phải thường xuyên bảo dưỡng hệ thống chiếu sáng trên ô tô để đảm bảo tầm nhìn và khả năng quan sát tốt nhất khi lái xe.

Trong trường hợp muốn thay thế hệ thống chiếu sáng, loại đèn mới cần phải đạt tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật. Điều này vừa giúp người lái có tầm nhìn tốt vừa không làm ảnh hưởng tới các phương tiện khác.

VATC – Học Để Làm Được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *