Hướng dẫn dùng đồng hồ đo điện đa năng kiểm tra cầu chì xe chi tiết nhất 2023

Đối với tất cả các dòng xe du lịch, công việc sửa chữa hệ thống điện thường gắn liền với nhiều bước kiểm tra. Trong đó, việc sử dụng đồng hồ đo điện để thực hiện đo cầu chì, relay, đường dây điện là rất phổ biến. Tuy nhiên đối với những kỹ thuật viên mới tiếp cận sửa chữa hệ thống điện thì việc kiểm tra này chưa thành thạo sẽ dẫn tới bỏ sót khu vực hư hỏng. Một số trường hợp lỗi trên xe hay gặp phải đối với các hệ thống điện như radio, mồi thuốc, nguồn điện cho phụ kiện, nguồn điện ghế ngồi, cửa kính hoặc các thiết bị điện khác trên xe không hoạt động sẽ liên quan tới nguồn điện cấp. Trong bài viết này cùng VATC tìm hiểu về cách kiểm tra nguồn cấp, cụ thể là kiểm tra các cầu chì điện bằng đồng hồ đo điện đa năng chuyên dụng.

Làm thế nào để kiểm tra các cầu chì bằng đồng hồ đo điện đa năng

Với một đồng hồ đo điện đa năng thông thường, kỹ thuật viên sử dụng thiết bị này để tiến hành đo cầu chì. Việc sử dụng đồng hồ đo điện để kiểm tra rất dễ dàng và nhanh chóng.

 

Trước tiên đối với từng hệ thống điện khi không hoạt động, kỹ thuật viên phán đoán do mất nguồn điện. Tiếp theo chúng ta kiểm tra cầu chì của hệ thống đó bằng cách tìm cầu chì thường nằm trong hộp cầu chì bên trong khoang động cơ hoặc là hộp cầu chì nằm bên trong khoang tài xế. Ký hiệu của từng loại cầu chì kỹ thuật viên có thể nhìn thấy ở mặt nắp hộp cầu chì hoặc nằm trong cẩm nang sửa chữa từng xe.

Để tiến hành kiểm tra kỹ thuật viên sử dụng kẹp cầu chì để rút cầu chì cần kiểm tra.

Bước 1: Bật ON đồng hồ đo điện.

Bước 2: Chuyển thang đo trên đồng hồ đo điện về thang đo điện trở (ohm). Một số đồng hồ hỗ trợ tính năng đo thông mạch thì chúng ta chọn nấc đo thông mạch có tiến kêu báo hiệu sẽ kiểm tra dễ dàng hơn.

Bước 3: Trên một số đồng hồ có nút SELECT để lựa chọn đơn vị đo hoặc biểu tượng thông mạch, chọn khoảng chia nhất hoặc chọn đến khi nào nghe thấy tiếng Beep phát ra.

Bước 4: Test đồng hồ bằng cách chập 2 que đo lại với nhau để nghe tiếng Beep phát ra là đồng hồ đo điện đa năng còn hoạt động tốt.

Bước 5: Sử dụng 2 đầu que đo cắm vào 2 chân của cầu chì (như hình).

– Nếu nghe thấy tiếng Beep hoặc điện trở rất nhỏ chứng tỏ cầu chì còn sử dụng tốt.

– Nếu không nghe thấy tiếng Beep hoặc điện trở vô cùng chứng tỏ cầu chì đã bị cháy và cần phải thay thế. Việc thay thế mới cầu chì lưu ý phải sử dụng cùng loại (cùng màu, cùng kiểu, cùng thông số dòng tiêu chuẩn Amp).

Ngoài cách kiểm tra bằng đồng hồ đo điện thông thường, kỹ thuật viên cũng có thể kiểm tra nhanh chóng cầu chì bằng test light hay còn gọi là đèn thử. Bằng cách bật chìa khóa xe ở vị trí ON, sau đó cắm đèn thử vào một đầu của cầu chì. Nếu thấy đèn LED sáng nghĩa là cầu chì còn tốt.

Chỉ với vài thao tác đơn giản như trên là kỹ thuật viên hoặc người sử dụng xe có thể kiểm tra được cầu chì hệ thống còn hoạt động tốt hay không. Chỉ cần với đèn thử hoặc đồng hồ đo điện đa năng là có thể hoàn thành quá trình kiểm tra sơ bộ. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm thì liên hệ ngay với VATC theo thông tin dưới đây nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *