Top 10 dự báo ngành ô tô đáng lưu ý trong tương lai cho người yêu xe

Theo tạp chí Newsweek – Mỹ đã nêu lên dự báo của các chuyên gia về dự báo ngành ô tô trong tương lai sẽ có nhiều sự thay đổi với nhiều sự mới mẻ. Những dự báo này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nghề ô tô của chúng ta trong tương lai tại Việt Nam, mà các bạn học và theo đuổi nghề sửa chữa ô tô cần phải lưu ý! Các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu xem 10 dự báo đó là gì ngay sau đây!

Giá xe đời mới sẽ tăng mạnh

Nhu cầu mua xe mới vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2022 này, kể cả khi hàng tồn kho vẫn ở mức thấp. Điều này có nghĩ rằng chiết khấu cho các đại lý sẽ ít đi và khuyến khích nhà sản xuất. Mặt khác, vật tư chế tác và tiên nhân công cũng sẽ tăng nên chi phí sản xuất chắc chắn sẽ gia tăng.

Ngành ô tô năm 2022: 10 dự báo đáng lưu ý cho người yêu xe

Trong năm 2016, tổng doanh số bán hàng của ngành ô tô đối với những mẫu xe dưới mức giá 20.000 USD đạt 20%. Tới năm 2021, thông qua việc theo dõi giao dịch có giá trung bình của các dòng xe mới cho thấy, tháng 08/2021 đánh dấu một mốc kỷ lục đạt trung bình 43.335 USD. Đồng thời là tháng thứ 5 liên tiếp giá xe mới đạt mức cao kỷ lục ở mọi thời đại.

Tiếp tục phát triển thị trường tùy biến xe

Thuật ngữ thị trường tùy biến xe (vehicle customization market) có thể hiểu đơn giản là tùy chỉnh theo nhu cầu của khách hàng. Các nhà sản xuất xe chỉ tiến hành thực hiện lắp/ráp đúng theo yêu cầu của khách hàng, sau đó hoàn thành và gửi tới cho người dùng.

Theo dự đoán, thị trường tùy biến phương tiện sẽ càng phát triển hơn kể từ năm 2022. Khi mà xu hướng thị trường tùy biến ngày càng phổ biến hơn, tương tự như xe tải Lightning, hay Hummer mới của General Motor… Nhưng để thị trường này trở nên sôi động hơn thì phải ít nhất là tới năm 2023 và 2024.

Tham khảo các ưu đãi khóa học hấp dẫn trong 2024

Nhu cầu mua xe mới gia tăng trong dư báo ngành ô tô

CoPilot (sản phẩm trí tuệ nhân tạo do GitHub và OpenAi phát triển nhằm hỗ trợ cho người dùng) cho hay, có ít nhất hai yếu tố tính trong đợt tăng giá trong năm vừa qua, đó là do đời sống ngày càng gia tăng và nhiều người đã tự biết lái xe.

Khi theo dõi các đại lý trên toàn quốc về giá và xu hướng mua của người tiêu dùng, CoPilot đã nhận thấy nhu cầu về việc mua sắm các phương tiện cá nhanh tăng nhanh chóng. Bởi vì ngày càng có nhiều người tiêu dùng đã có thể tự lái xe và nó trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng tới giá cả chung.

Cùng với dự báo đưa nêu ra ở trên, HIS Markit còn dự báo rằng doanh số bán xe sẽ ngày càng tăng trong những năm tới.

Nhìn chung, ngành công nghiệp ô tô đang ngày càng phát triển, khi mà càng có nhiều người có thể tự lái de hoặc do đời sống ngày càng gia tăng. Ước tính, doanh số bán hàng ở Mỹ sẽ đạt khoảng 15.5 triệu chiếc vào năm 2022 này, so với năm 2020 là 14.6 triệu.

Xem thêm: Khóa học về sửa chữa ô tô toàn diện

Khan hiếm phân khúc xe cao cấp

Do những hạn chế mới trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu, việc sản xuất được đầy đủ các dòng xe của các nhà sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Thị trường xe cao cấp vốn dĩ đa hạn chế về nguồn cung, nay lại càng bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá từ các hãng cung ứng.

Theo Newsweek, nguồn phân phối phân khúc các dòng xe cao cấp sẽ trở nên khan hiếm bởi nhiều lý do. Nhưng lý do cơ bản là nó đã không còn thị trường, nên những chiếc xe này càng có giá cao ngất ngưởng, có khi lên tới con số 450.000 USD.

Xe thể thao và sedan mới sẽ ít được quan tâm hơn

Theo HIS Markit, dòng xe thể thao và sedan sẽ là những sự lựa chọn không được ưu chuộng trong những năm tới, sự tiếp nối của xu hướng kéo dài gần nửa thập kỷ qua. Năm 2019, doanh số bán xe sedan cuối cùng khi đại dịch Covid 19 xuất hiện là 22.1%.

Xe thể thao cũng không phải ngoại lệ, bởi nó có giá vừa đắt, mà phí bảo hiểm lại cực cao. Điều này khiến các dòng xe khác trở thành sự lựa chọn tốt hơn. Chẳng hạn như xe bán tải và SUV, chúng chiếm tới 81% thị phần của các nhà sản xuất xe lúc này.

Nhu cầu mua xe thể thao cổ điển tăng

Ngành ô tô năm 2022: 10 dự báo đáng lưu ý cho người yêu xe

Trong khi xe thể thao mới có xu hướng giảm cả cung lẫn cầu, thì người tiêu dùng lại hướng tới những mẫu xe thể thao có hơi hướng cổ điển.

Đặc biệt, những chiếc xe thể thao bán chạy từ đầu những năm 2000, lại đang chuyển sang dòng xe xe cũ (cổ điển) để bổ sung vào bộ sưu tập hiện có của khách hàng.

Trước đây, những chiếc xe được sản xuất từ những năm 1990 – 2000 đều là những chiếc xe đã hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên, giờ đây bỗng nhiên chúng trở nên đắt xe. Từ Porsche Speedster, Ferrari Dinos cho tới Jaguar E-Type, đặc biệt là những mẫu xe kinh điển chây Âu.

Có một nhóm đối tượng đang đặc biệt quan tâm tới những mẫu xe cổ điển này, và họ sẵn sàng chi trả một cái giá cao.

Xe tiện ích sẽ gia tăng thị phần trong tương lai

Theo IHS Markit cho biết, sự phổ biến của các phương tiện tiện ích trái ngược hoàn toàn với những mẫu xe sedan. Xe tiện ích là một phương tiện, nói chung là có động cơ, được thiết kế với nhiệm vụ cụ thể hiệu quả cao hơn phương tiện chở khách.

Theo Cơ Quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vào năm 2021, các nhà sản xuất ô tô đã giảm hoặc ngừng sản xuất ô tô chở khách, nhiều hơn so với xe tiện ích. Dự báo năm 2022 chiến lược vẫn tương tự. Các hãng sản xuất sẽ tập trung vào các loại xe thuộc phân khúc phổ biến nhất, nhằm mang lại cho họ tỷ suất lợi nhuận cao hơn, nhất là xe tiện ích.

Xe tải, xe hơi và SUV sẽ bị cắt giảm bớt các tính năng

Ngành ô tô năm 2022: 10 dự báo đáng lưu ý cho người yêu xe

Do sự thiếu hụt chíp bán dẫn quốc tế, nên một số nhà sản xuất ô tô đã hạn chế việc nghiên cứu và cho ra những những dòng xe mới. Những mẫu chíp công nghệ nhỏ này về cơ bản hoạt động như là bộ não của các phương tiện giao thông.

Ngoài ra, những tính năng khác nếu cảm thấy không cần thiết cũng sẽ bị cắt giảm như: đèn pha tự động, ghế sưởi… để tiết kiệm chíp. Trong khi sự thiếu hụt dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022, các chuyên gia tại JP Morgan dự báo sẽ giảm vào giữa năm, sau đó có thể phục hồi khi các chuỗi cung ứng phục hồi trở lại.

Xe cũ sẽ không bị mất giá nhanh như trước

Kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, có rất ít mẫu xe mới được sản xuất, nhu cầu xe mới cũng tác động rất lớn tới nguồn cung của thị trường xe cũ. Vậy nên, những chiếc ô tô đã qua sử dụng sẽ rớt giá chậm hơn so với trước kia.

Theo thông tin mà CoPilot thu thập, kể từ tháng 12/2020, giá xe cũ đã qua sử dụng tăng hơn giá xe mới tới 30%. Trong khi đó, xe tải là phương tiện bán chạy nhất cũng tăng giá đáng kể từ thời điểm trên.

Tồn kho xe tải đã qua sử dụng đã giảm 7% vào năm 2021 trong khi giá tiếp tục tăng do xe tải là nhu cầu thiết yếu của nhiều người tiêu dùng. Giá xe trung bình tiếp tục tăng. Vào năm 2019, J.D. Power đã báo cáo tiết lộ, một chiếc xe tải mới có giá trung bình là 51.500 USD.

Báo cáo giữa năm 2021 của Kelley Blue Book cho thấy một chiếc xe tải mới hiện có giá trung bình 56.200 USD. CoPilot cũng phát hiện ra rằng những chiếc xe dưới 3 năm tuổi và những chiếc xe trên 13 tuổi tăng giá trị nhanh nhất trong cùng một khoảng thời gian.

Nhu cầu sử dụng xe điện sẽ ngày càng tăng cao

Ngành ô tô năm 2022: 10 dự báo đáng lưu ý cho người yêu xe

Do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nên trong những năm tới, nhu cầu sử dụng xe điện và xe Hybrid (lai) chắc chắc sẽ ngày càng nhiều hơn.

Dự báo các nhà sản xuất ô tô sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng nhu cầu để khách hàng ngày càng có nhiều sự lựa chọn hơn với công nghệ mới và xe điện. Đồng thời còn đáp ứng được các điều kiện khắt khe về phát thải khí cacbon do LHQ đề ra.

Ngành công nghiệp ô tô lần đầu không có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu khách hàng, trong khi đó chuỗi cung ứng lại bị khủng hoảng, chưa kể áp lực Net Zero (phát thải carbon ròng bằng 0) do COP26 đưa ra nên ngành công nghiệp ô tô phải tính đến chuyện sản xuất xe điện và và các mẫu xe tiện ích. Công suất của xe điện không cao bằng các loại xe truyền thống.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được những dự báo ngành ô tô trong tương lai. Nếu bạn có đang đam mê hoặc muốn tìm hiểu về các khóa học trong ngành ô tô thì liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *