[Bật mí] Hành trang ra trường cho sinh viên ô tô theo dịch vụ

Ở bài viết trước, các bạn đã cùng trung tâm VATC tìm hiểu hành trang ra trường cho sinh viên theo đuổi ngành kỹ thuật ô tô, với những chia sẻ tâm huyết nhất và tận tình nhất mà các bạn có thể nhận được.

Còn đến với bài viết này, chúng ta sẽ cùng tổng hợp những hành trang mà bắt buộc các bạn sinh viên ô tô chuẩn bị ra trường cần phải có hoặc cần phải học, trước khi bắt tay vào các công việc thực tế trong ngành dịch vụ.

Các bạn có thể đọc lại bài viết hành trang cho sinh viên ô tô theo ngành kỹ thuật tại đây

Những lời khuyên cho sinh viên ô tô theo nghề dịch vụ

Những lời khuyên cho sinh viên ô tô theo nghề dịch vụ

Nghề dịch vụ ô tô luôn là một công việc năng động, cần nhiều kỹ năng mềm hơn là kỹ thuật, và đặc biệt là sẽ được tiếp xúc nhiều với đầy đủ thành phần trong xã hội, giúp bạn “lớn” nhanh hơn trong tư tưởng và suy nghĩ.

Khi các bạn muốn được tiếp xúc với kỹ thuật ô tô, nhưng vẫn muốn được mặc đẹp, lịch thiệp… thì lựa chọn nghề dịch vụ là rất phù hợp với bạn, trong thời buổi mà các dịch vụ liên quan đến ô tô đang rất phát triển.

Đối với ngành nghề nào cũng vậy, chúng ta phải luôn cố gắng, nhiệt huyết và biết cách đánh đổi. Khi bạn biết cách đánh đổi, các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh chóng và sẽ sớm thành công hơn rất nhiều.

kỹ năng cho sinh viên ô tô theo nghề dịch vụ

Khi các bạn đã ra trường, chuẩn bị kiếm tiền thực sự, nhưng các bạn còn đang quá ít kỹ năng thì hãy: Đừng quá mơ mộng về một mức lương cao, đừng mơ mộng về công việc làm từ 8h sáng đến 5 giờ chiều để về đi chơi và ngủ.

Muốn thành công các bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn như vậy gấp trăm lần. Không có một người thành công nào mà chỉ làm việc trong khoảng thời gian cố định, không có một ai không chăm chỉ mà có thể thành tài.

Vậy các bạn cần phải đánh đổi điều gì để có thể đạt được điều đó?

 • Đánh đổi thời gian lấy kiến thức, đó là những gì bạn phải làm. Hãy lao đầu vào những công việc mà công ty giao, dù là khó khăn nhất, tốn nhiều thời gian nhất, hãy làm thật xuất sắc để hoàn thành tốt công việc.
 • Đánh đổi mức lương thấp để lấy mức lương cao hơn, bạn có sẵn sàng làm điều này? Khi bạn chấp nhận đánh đổi mức lương thấp để chịu chấp nhận làm việc và học tập, chắc chắn bạn sẽ có nhiều kỹ năng hơn (thực tế không ai lại trả bạn mức lương quá cao khi bạn chưa có kinh nghiệm cả).
  Thay vì bạn cứ ì ạch với mức lương vừa tầm và nó cứ mãi như vậy bởi không có sự tiến triển, thì nếu một nơi trả bạn lương thấp nhưng được học hỏi nhiều, thì chẳng bao lâu với vốn kinh nghiệm đó, bạn đã đi xa hơn những bạn nằm trong vùng an toàn rất nhiều.
  Tất nhiên, nếu hội tụ cả 2 yếu tố lương cao và môi trường làm việc năng động học hỏi nhiều thì thực sự rất tốt, nhưng rất ít có điều này, hoặc bạn thật giỏi.
 • Đánh đổi sự khổ cực để giành lấy sự thành công. Hãy làm việc hăng say, hết mình “Hãy làm việc khi người khác còn ngủ, học hỏi khi người khác tiệc tùng, tiết kiệm khi họ phung phí, và cuộc sống mà bạn hằng mơ ước sẽ đến với bạn”.

Vậy nghề dịch vụ ô tô bao gồm những công việc gì?

“Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Hãy nhớ một điều khắc cốt ghi tâm này, bởi VATC biết chắc rằng, những người đang đọc bài viết này, là những người đang mong muốn và khao khát thành công.

Vậy nghề dịch vụ ô tô bao gồm những công việc gì? hành trang của một sinh viên khi bước chân vào nghề dịch vụ ô tô ra sao? Với bài viết này, chúng ta sẽ liệt kê những điều cần phải chuẩn bị để các bạn có được một hành trang vững chắc, trước khi bước vào nghề dịch vụ ô tô.

Các nghề về dịch vụ ô tô dành cho các bạn sinh viên:

 • Làm cố vấn dịch vụ ô tô.
 • Bán xe ô tô.
 • Bán phụ tùng và các thiết bị ô tô.

Các nghề về dịch vụ ô tô dành cho các bạn sinh viên:

>>> Kỹ năng của một nhân viên Sale ô tô

Nói chung, các nghề về dịch vụ ô tô, đang số sẽ nằm trong lĩnh vực bán hàng, nhưng lại yêu cầu có cơ sở hiểu biết về kỹ thuật ô tô để có thể tiến xa hơn.

Và khi các bạn đã biết rõ công việc của mình là bán các dịch vụ tại các gara, các hãng, các doanh nghiệp, thì các bạn có thể dễ dàng chuẩn bị hành trang cho mình tốt hơn trước khi bước vào môi trường làm việc này:

Hành trang theo đuổi ngành dịch vụ của sinh viên ô tô

 • Hiểu rõ về bản thân cần gì, muốn gì: Có nghĩa bạn cần xác định bạn có muốn chắc chắn rằng nghề nghiệp tương lai của mình là theo các công việc đã liệt kê trên hay không? Nếu có hãy đọc tiếp, còn nếu không, hãy quay về đầu trang và đọc bài viết “hành trang dành cho sinh viên kỹ thuật ô tô.
 • Tiếp theo, các bạn nên ôn lại những kiến thức chuyên ngành về ô tô, những kiến thức mình đã từng học để nắm rõ những điều quan trọng nhất trên ô tô.
 • Vì đúng chuẩn của nghề dịch vụ là bán dịch vụ nên các bạn cần: Trau chuốt bản thân hơn, gọn gàng sạch sẽ, tác phong chuyên nghiệp.
 • Khả năng giao tiếp tốt, biết cách lắng nghe, biết các cảm thụ.
 • Hiểu biết nhiều về xã hội chứ không nằm trong khuôn khổ về kỹ thuật ô tô.
 • Khả năng dùng máy tính, các công cụ trên google, biết tiếng anh là một lợi thế rất lớn.
 • Hãy học những kỹ năng về đàm phán, thương lượng, hành vi của những người mua hàng.
 • Cuối cùng là kỹ năng xin việc để xin đúng môi trường và công ty mình muốn làm.

>>> Xem: Kỹ năng cần có của CVDV ô tô

Tất cả mọi thứ các bạn đều có thể tự học và trải nghiệm thực tế bằng cách đi xin việc trực tiếp tại các gara, hãng, tuy nhiên nếu bạn được đào tạo bài bản trước khi đi xin việc thì khả năng thăng tiến của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Nếu các bạn muốn làm các nghề dịch vụ này nhưng chưa tự tin vào khả năng của bản thân, không biết rằng mình có thể theo được ngành dịch vụ ô tô này không, thì các bạn có thể tìm kiếm những trung tâm đào tạo cố vấn dịch vụ ô tô, đào tạo bán hàng liên quan đến ô tô để học tập trước.

Chúc các bạn có những kiến thức thú vị và đừng quên kéo lên đọc những bài viết kỹ năng mà VATC đã viết ở các bài viết trước.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *