Hành trang ra trường cho sinh viên ô tô theo hướng kỹ thuật

Khoảnh khắc ra trường đối với tất cả các bạn sinh viên đều mang một ý nghĩa rất quan trọng. Nó là thời điểm đánh dấu bước trưởng thành và tự lập hoàn toàn, khi bạn đã kết thúc quãng đời sinh viên.

Để không phải bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường mới, cạnh tranh hơn, khắc nghiệt hơn và khốc liệt hơn nhiều. Khi bước ra khỏi trường học và đến với trường đời, chắc chắn các bạn sẽ phải chuẩn bị hành trang chu đáo cho mình, đặc biệt là đối với các sinh viên ô tô.

Tại sao sinh viên ô tô cần phải chuẩn bị kỹ hành trang khi ra trường?

So với tất cả các ngành học khác, dường như ngành học ô tô thường được đào tạo khá ít các kỹ năng mềm về xã hội như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xin việc, kỹ năng phát triển bản thân… và nhiều kỹ năng khác.

Vậy, sinh viên ô tô khi ra trường cần phải chuẩn bị những gì? bắt đầu từ đâu? Và nên làm thế nào là đúng để có thể phát triển sự nghiệp theo hướng kỹ thuật sửa chữa một cách bền vững nhất. Các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu ngay dưới đây!

Sinh viên ô tô cần hành trang gì để làm kỹ thuật

Để có một chỗ đứng vững chắc trong nghề kỹ thuật sửa chữa ô tô, khi chuẩn bị ra trường, các bạn chắc chắn cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng và tâm lý sẵn sàng một công việc mới như sau:

 • Biết cách xin việc cơ bản.
 • Tin vào nghề mà mình đã chọn.
 • Kỹ năng học tập tự lập.
 • Sửa chữa ô tô thực tế.
 • Tìm đúng được người thầy chỉ dạy.
 • Học tập thêm các kỹ năng mềm.
 • Kỷ luật trong công việc và học tập.
 • Luôn cố gắng để đạt được những tầm cao mới.

Cách xin việc cho sinh viên ô tô

Điều đầu tiên, muốn có được một công việc vừa phù hợp với ngành học mà lại đúng công ty mình mong muốn, thì bạn cần phải có kỹ năng xin việc. Có rất nhiều bạn học chuyên ngành ô tô ra trường xin việc với một hồ sơ quá sơ sài.

 

Ngày nay, ngoài việc nộp hồ sơ viết tay, thì đa số chúng ta sử dụng cách nạp hồ sơ điện tử để được phỏng vấn hoặc chat qua tin nhắn thoại.

Việc chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ tốt, phong cách xin việc đĩnh đạc, sẽ giúp cho bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng để từ đó, họ có thể cân nhắc và tuyển bạn vào đúng vị trí mà bạn đang mong muốn.

>>> Các bạn có thể tham khảo: Kỹ năng gửi hồ sơ xin việc cho KTV ô tô

Tin vào nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn

Trên thực tế, đối với ngành sửa chữa ô tô đang là xu thế phát triển cực mạnh tại thị trường Việt Nam. Những công việc liên quan đến bảo dưỡng, sửa chữa, chăm sóc và làm đẹp ô tô là những công việc hái ra tiền trong tương lai nếu bạn thực sự cố gắng, chứ chưa nói đến việc các bạn giỏi.

 

Việc lạc quan, cố gắng trong học tập, luôn quyết tâm trên con đường mà mình đã lựa chọn là điều phải làm nếu các bạn không muốn bỏ đi 4-5 năm trên ghế nhà trường.

Đối với mức lương cơ bản của nghề sửa chữa ô tô cũng không thua kém các ngành nghề khác, thậm chí còn nhỉnh hơn nhiều chỉ sau hơn nửa năm bạn cố gắng. Và một thực tế nữa là, nếu bạn không cố gắng thì bất kỳ nghề nghiệp nào bạn cũng sẽ thất bại.

Kỹ năng học tập tự lập

Nghề kỹ thuật sửa chữa ô tô là nghề bắt buộc phải có kỹ năng nghề thực chiến thực thụ, chứ không mang nhiều tính lý thuyết như các bạn đang học tại trường. Thậm chí, một sinh viên đại học ra trường nhưng vẫn chưa biết cách để bảo dưỡng ô tô cơ bản.

Khi thiếu những kỹ năng thực tế, các bạn nên lên mạng, tìm kiếm những video bảo dưỡng cơ bản, sửa chữa cơ bản, cũng như các tài liệu hướng dẫn sửa chữa có hình ảnh để các bạn có thể liên tưởng tốt hơn trước khi ra sửa chữa tại gara.

Sửa chữa ô tô thực tế

Thực chất, sinh viên ô tô năm cuối có khá nhiều thời gian để các bạn có thể thực tập tại các xưởng, các gara sửa chữa ô tô. Nếu các bạn đã xác định theo đuổi con đường sửa chữa ô tô thì các bạn cần phải thực tập chen lẫn với học tập ở những năm cuối.

Đừng ngồi trên ghế nhà trường và oán trách tại sao ở đây không dạy bạn kỹ năng làm việc. Giỏi hay không, phát triển hay không là do tư duy của mỗi người.

Các công việc bạn có thể làm thực tập vào các năm cuối trên giảng đường như:

 • Xin làm việc thực tế tại garage
 • Học tập trả phí tại các trung tâm thực hành bảo dưỡng, sửa chữa.

Khi ra trường với hồ sơ xin việc đã có kinh nghiệm như đã kể trên, đáp ứng được khối lượng công việc ban đầu của nhà tuyển dụng, thì chắc chắn bạn sẽ có một công việc tốt.

Còn nếu những ai đang muốn ra trường với bằng loại giỏi, hay học để có được một tấm bằng đi xin việc, thì tốt nhất các bạn nên bỏ đi lối suy đó. Bởi những tấm bằng giỏi hay xuất sắc mà không sửa chữa được cơ bản thì ra ngoài xã hội xin việc cũng chỉ là kỹ sư giấy mà thôi.

Tìm đúng được người thầy giảng dạy

Nếu bạn tìm được thầy chỉ dạy tận tâm, tận tình, cho dù là thầy ở trường lớp hay ở trường đời, chắc chắn bạn đã thành công 60%. Một người thầy giỏi về kỹ năng nghề chưa chắc đã là người bạn cần. Nhưng một người thầy có tâm thì đó chắc chắn là bạn sẽ có được một bước tiến cực lớn trong sự nghiệp.

 

Kỹ năng mềm trong làm việc và sửa chữa ô tô

Ngoài những kỹ năng về nghề nghiệp, bạn cũng cần phải có những kỹ năng về ứng xử và giao tiếp. Bạn muốn kiếm được một người thầy tốt, kiếm được một đồng nghiệp tốt, chắc chắn bạn phải ứng xử đúng mực, thì mới có thể tạo ra môi trường đó.

>>> Kỹ năng cần có của kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

Kỹ năng mềm là một phần không thể thiếu, ngay từ khi mới bắt đầu bạn đi xin việc, cho đến việc đề xuất tăng lương cũng như những đề xuất cải tiến và thăng tiến trong công việc. Vì vậy, ngoài việc sửa chữa giỏi, các bạn cũng nên bổ sung thêm kỹ năng mềm hàng ngày nhé các bạn.

Kỷ luật trong công việc và học tập

Lộ trình từ một người người sinh viên ô tô ra trường cho tới chủ gara bạn sẽ phải trải qua những bước như sau: Học việc -> Thợ cơ bản -> Thợ chính -> Thợ giỏi -> Trưởng nhóm -> Quản đốc -> Chủ garage.

Để đi hết được lộ trình này, nếu nhanh nhất cũng cần ít nhất từ 5-7 năm, và trong thời gian này đòi hỏi bạn cần có một sự kỷ luật cao trong công việc và học tập phát triển bản thân. Bạn muốn mức lương bao nhiêu, muốn một vị trí công việc như thế nào, tất cả đều phụ thuộc vào bạn.

Mỗi giai đoạn là mỗi kiến thức riêng và mỗi kỹ năng riêng, nếu bạn không có được một sự kỷ luật tốt, trách nhiệm trong công việc, mục tiêu để hướng tới thì bất kỳ công việc nào bạn cũng khó có thể thăng tiến được.

 

>>> Xem thêm: Hành trình từ sinh viên đến chủ garage ô tô

Luôn cố gắng khi đã theo đuổi ngành kỹ thuật ô tô

Khi mới ra trường, chắc chắn bạn không thể nhận được mức lương cao, đó là điều đương nhiên trong mọi công việc, hoặc chỉ có thể bạn thật giỏi để có thể nhận ngay mức lương khủng khi mới ra trường.

Còn lại, bạn sẽ phải biết chấp nhận, vì kiếm được việc làm tốt với mức lương tốt, trên nền tảng công việc mình yêu thích là một điều tuyệt vời. Bạn không thể đòi hỏi quá cao trong nghi bạn chưa có kinh nghiệm, nhất là trong nghề ô tô.

Luôn cố gắng khi đã theo đuổi ngành kỹ thuật ô tô

Còn tiến nhanh hay không, tiến xa hay không, đó là một phần do các bạn có phấn đấu hay không trong thời gian bước ra trường đời để làm việc.

Kết luận: Để chuẩn bị một tâm lý tốt trước khi vào nghề kỹ thuật sửa chữa ô tô, chắc chắn bạn phải trải qua những vấn đề này.

Trung tâm VATC – Trường dạy nghề sửa chữa ô tô hiện đại VATC mong rằng, các bạn sẽ có được thật nhiều những lời khuyên quý giá để có thể tự tin, quyết tâm hơn bước vào nghề sửa chữa ô tô đang rất phát triển tại Việt Nam này.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *