Những công dụng của hệ thống chống trượt TCS trên xe ô tô

Hệ thống chống trượt TCS là từ viết tắt của Traction Control System, nó có tác dụng làm chống trượt cho lốp xe và giúp người lái dễ dàng kiểm soát chiếc xe hơn. Tuy nhiên, có rất ít người có thể phân biệt được sự khác nhau giữa hệ thống TCS với các hệ thống như ESP hay EBD, cũng như những tác dụng mà hệ thống TCS mang tới trong những tình huống thực tế khi chiếc xe vận hành.

Bài viết sau đây, các bạn hãy cùng Oto.edu.vn đi tìm hiểu về hệ thống TCS trên xe ô tô. Xem nó hoạt động như thế nào? Và những lợi ích mà nó mang tới? Ngay sau đây.

 1. Định nghĩa hệ thống chống trượt TCS

TCS – Traction Control System là tên gọi được dùng nhiều nhất của hệ thống này. Ngoài ra, nó còn được gọi với những cái tên khác như TRC, ASR hay DSC (tùy theo từng hãng xe). Khi nhắc tới hai từ “hệ thống”, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới các bộ phận như cảm biến, dây tín hiệu, máy tính điều khiển… Tuy nhiên, thực tế thì hệ thống TCS lại có cấu trúc hoàn toàn khác.

Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vai trò của hệ thống này trên xe ô tô.

 1. Vai trò của hệ thống TCS trên xe ô tô

Hệ thống TCS đảm nhận vai trò chống trượt và giúp xe tăng độ bám với mặt đường, nó còn có khả năng tác động vào hệ thống phanh ABS, hệ thống bướm ga và tăng giảm công suất của động cơ để điều chỉnh lực kéo. Để có thể thực hiện được những điều trên, hệ thống chống trượt TCS sẽ nhận tín hiệu từ:

 • Cảm biến xoay.
 • Cảm biến gia tốc.
 • Cảm biến tốc độ.
 • Chân ga.
 • Vòng quay bánh xe.
 • Góc tay lái.
 • Cảm biến vị trí bướm ga.

Sau đó, ECU sẽ tổng hợp những thông tin này và ra lệnh cho hệ thống phanh ABS hãm tốc độ của các bánh xe lại thông qua van thủy lực. Đồng thời, bướm ga sẽ nhận tín hiệu đóng/mở để điều chỉnh công suất của động cơ.

Nếu cần thiết, ECU sẽ can thiệp để thay đổi sức kéo của xe bằng cách điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt.

Hệ thống TCS đảm nhận nhiệm vụ tương tự như hệ thống ESP. Tuy nhiên, ESP chỉ đảm nhận nhiệm vụ cân bằng xe ở tốc độ cao, khi đi qua các góc cua hay trong trường hợp đánh lái bất ngờ.

Mặt khác, hệ thống chống trượt TCS sẽ xử lý tình trạng bánh xe bị trượt khi tăng tốc hoặc lốp xe mất độ bám trên đường trơn trượt ở dải tốc độ thấp.

Những công dụng của hệ thống chống trượt TCS trên xe ô tô
 1. Tình huống thực tế

Nếu bạn đã xem các bộ phim hành động, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những cảnh quay xe tăng tốc, bánh xe quay tít và khói bốc lên ở các lốp khi tiếp xúc với mặt đường. Tuy nhiên, xe lại từ từ lướt đi chứ không phải ngay lập tức “phóng nhanh” như trong tưởng tượng. Đó là hiện tượng mất ma sát giữa các bánh xe và mặt đường.

Hiện tượng này xảy ra khi xe tăng tốc vì tốc độ của xe không tương thích với vòng xoáy của bánh và công suất của động cơ.

Trong trường hợp này, hệ thống chống trượt TCS sẽ can thiệp vào bằng cách ra lệnh cho phanh ABS giảm tốc độ của các bánh xe bị trượt. Đồng thời giảm công suất của động cơ để tăng độ tiếp xúc giữa các bánh xe và mặt đường một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Những công dụng của hệ thống chống trượt TCS trên xe ô tô

#Khi xe đang leo dốc

Ở một tình huống khác, nếu bạn phải dừng xe lại khi đang leo dốc và trong điều kiện mặt đường trơn trượt do bùn hoặc nước.

 • Đối với xe không được trang bị hệ thống TCS, chiếc xe sẽ bị trượt bánh hay thậm chí các bánh mất độ bám với mặt đường và trôi ngược xuống dốc khi bạn nhấn ga đi tới.
 • Đối với các xe được trang bị hệ thống TCS, hệ thống sẽ “ngắt – nhả” từng bánh liên tục và thực hiện trên cả 4 bánh cùng một lúc (nếu xe dẫn động 2 cầu). Mục đích chính là đưa xe tiến lên mà không bánh nào bị mất khả năng bám đường.

#Lỗi kéo theo của hệ thống chống trượt TCS

Do được phát triển dựa trên nền tảng hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử ESP, nên hầu hết các phần cứng của hệ thống chống trượt TVS đều được “vay mượn” từ hai hệ thống trên.

Vậy nên, hệ thống chống trượt TCS là một phần mềm được nhà sản xuất nạp vào ECU của xe để có thể xử lý các tình huống khi xe di chuyển ở tốc độ thấp, còn hệ thống ESP sẽ giữ an toàn cho xe khi di chuyển ở tốc độ cao.

Chính vì lý do đó, khi đèn cảnh báo TCS sáng, đồng nghĩa với việc bạn phải kiểm tra kèm lỗi của cả hệ thống cân bằng điện tử ESP và phanh ABS, đây là một trong những điều mà các bạn học sửa xe ô tô cần phải biết.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu thêm về hệ thống chống trượt TCS trên xe ô tô. Đồng thời có thêm những kinh nghiệm trong việc điều khiển xe một cách phù hợp.

Các bạn cũng có thể xem thêm bài viết: Hệ thống chống trộm Immobilizer để hiểu hơn về chúng.

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *