Hệ thống nâng hạ kính ô tô: Cấu tạo – Nguyên lý – Sơ đồ mạch điện

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô là một trong những hệ thống cơ bản mà các bạn học sửa chữa ô tô cần phải nắm bắt. Chúng khá dễ để chúng ta có thể tìm hiểu và sửa chữa. Và hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Phân loại hệ thống nâng hạ kính

Về mặt cơ khí, hệ thống nâng hạ kính xe ô tô được phân thành 2 loại:

 • Hệ thống sử dụng dây cáp để kéo bệ đỡ kính.
 • Hệ thống nâng hạ bệ đỡ kính hình “cái kéo”.
Phân loại

I. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ kính

 1. Hệ thống nâng kính dạng kéo

Nguyên lý hoạt động của nó giống như một cái kéo. Hệ thống này không sử dụng dây cáp mà nó dựa trên một bánh răng được truyền động bởi motor điện.

Dạng kéo
 1. Hệ thống dùng dây cáp

Có hai loại cáp chính được sử dụng trong hệ thống dùng dây cáp gồm:

 • Hệ thống dùng cáp xoắn.
 • Hệ thống dùng cáp Bowden và Bowden “kép”.

# Hệ thống cáp Bowden kép

Cáp Bowden là loại cáp mà ta thường dùng để làm dây phanh trên xe đạp hay xe gắn máy. Hệ thống bowden kép sử dụng 3 dây kép và 2 bệ đỡ trên 2 thanh ray, giúp chịu trọng lượng kính nặng hơn.

Loại bowden

# Hệ thống điều khiển

Hầu hết các dòng xe ô tô ngày này đều được tích hợp tính năng tự động nâng hạ kính vị trí người lái vì lý do an toàn (có in dòng chữ Auto trên nút bấm). Hệ thống này giúp người lái nâng hạ kính chỉ bằng một nút nhấn mà không cần phải giữ cho tới khi kính nâng lên/hạ xuống xong.

Trong trường hợp này, các bạn cần phải chọn động cơ có chức năng 1 chạm đi kèm. Tính năng này đôi khi cũng được kết hợp với hệ thống đóng cửa kính trung tâm bằng cách sử dụng chìa khóa cắm vào ổ khóa trên cửa tài xế. Đối với những dòng xe hơi đời mới, cửa kính còn có thể đóng/mở từ xa bằng chìa khóa thông minh.

II. Sơ đồ mạch điện hệ thống nâng và hạ kính ô tô

 1. Khóa cửa

Có 2 tín hiệu đến và 2 tín hiệu đi. Tín hiệu đến sẽ được gửi về ECU khóa cửa khi mở công tắc khóa cửa trên giàn công tắc điều khiển ngay cửa bên tài xế. Khi có tín hiệu đến, ECU sẽ gửi tín hiệu đi để bộ chấp hành khóa cửa làm việc.

 1. Nâng hạ kính

Nút Auto dùng để điều khiển kính tài xế, 3  công tắc nâng hạ kính chính để tài xế điều khiển, công tắc hạ kính phụ để hành khách điều khiển. Bên cạnh đó, còn có một công tắc “Lock” để chặn không cho các công tắc nâng hạ kính phụ hoạt động.

Hệ thống nâng hạ kính ô tô VATC

III. Một số lỗi thường gặp ở hệ thống nâng/ hạ kính xe ô tô

 • Motor hỏng: Không xuất hiện âm thanh và không có chuyển động khi nhấn nút lên/xuống kính.
 • Một số bánh răng bị mòn hoặc gãy dưới sức nặng của cửa kính. Việc liên tục điều khiển kính lên/xuống cũng khiến tình trạng các bánh răng nhanh xuống cấp.
 • Một số những dây cáp của hệ thống bị kẹt trong trục xoắn hoặc bị đứt. Trong trường hợp này thường phát ra những tiếng động nhỏ khi nhấn nút lên/xuống cửa kính. Motor quay nhưng lại bị kẹt ở dây cáp khiến cửa kính không thể lên hoặc xuống hẳn.

> Xem thêm: Dạy nghề sửa chữa ô tô chuyên sâu thành nghề 100%

Về mặt kỹ thuật mà nói thì có thể phân thành 2 trường hợp: một là motor hỏng hoặc hệ thống nâng/hạ hỏng. Ở trường hợp thứ 2, bạn có thể tự sửa hệ thống cơ khí nhưng cần phải mua và thay thế toàn bộ hệ thống cơ khí mới (mô tơ thì không cần thay do vẫn hoạt động tốt).

Nhưng dù trường hợp nào đi nữa thì cũng không thể tránh khỏi việc tháo tapi cửa ô tô ra để xác định lỗi trên hệ thống nâng hạ kính ô tô.

Xem ngay: Cách tháo tapi cửa xe ô tô

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Nguồn: phamvanhieu280894/oto-hui.com

Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *