Hệ thống nâng hạ kính ô tô có cấu tạo như thế nào?

Hệ thống nâng hạ kính ô tô là một trong những hệ thống cơ bản mà các bạn học sửa chữa ô tô cần phải nắm bắt. Chúng khá dễ để chúng ta có thể tìm hiểu và sửa chữa. Và hôm nay, các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu về hệ thống này ngay dưới đây nhé!

Hệ thống nâng hạ kính ô tô có những loại nào?

Hệ thống nâng hạ kính trên ô tô là một trong những hệ thống điện được trang bị trên xe. Nó bao gồm các cụm cơ khí được thiết kế bên trong ô tô nhằm điều chỉnh kính của xe lên xuống. Hiện nay, bên cạnh tính năng nâng hạ kính, hệ thống điều chỉnh kính của xe ô tô được tích hợp thêm chức năng khóa cửa, chống kẹt,….

Về mặt cơ khí, hệ thống nâng hạ kính xe ô tô được phân thành 2 loại:

 • Hệ thống sử dụng dây cáp để kéo bệ đỡ kính
 • Hệ thống nâng hạ bệ đỡ kính hình “cái kéo”.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống nâng hạ kính

Với mọi người dùng xe hơi, nâng hạ kính xe ô tô là thiết bị quan trọng giúp đóng mở kính khi cần thiết. Ngoài ra nó còn thêm nhiều tính năng thú vị bảo vệ cho xe. Nó trở thành hệ thống tiện nghi phải có trên mọi chiếc xe ô tô hiện nay. Nếu trước đây, những chiếc xe đời đầu, người dùng phải điều chỉnh lên xuống bằng tay, thì giờ đây nó hoàn toàn có thể điều chỉnh tự động bằng điện. Cùng Trung tâm Huấn luyện Kỹ thuật Ô tô VATC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống nâng kính dạng kéo

Nguyên lý hoạt động của nó giống như một cái kéo. Hệ thống này không sử dụng dây cáp mà nó dựa trên một bánh răng được truyền động bởi motor điện.

Hệ thống dùng dây cáp

Có hai loại cáp chính được sử dụng trong hệ thống dùng dây cáp gồm:

Hệ thống cáp Bowden kép: Cáp Bowden là loại cáp mà ta thường dùng để làm dây phanh trên xe đạp hay xe gắn máy. Hệ thống bowden kép sử dụng 3 dây kép và 2 bệ đỡ trên 2 thanh ray, giúp chịu trọng lượng kính nặng hơn.

Hệ thống điều khiển: Hầu hết các dòng xe ô tô ngày này đều được tích hợp tính năng tự động nâng hạ kính vị trí người lái vì lý do an toàn (có in dòng chữ Auto trên nút bấm). Hệ thống này giúp người lái nâng hạ kính chỉ bằng một nút nhấn mà không cần phải giữ cho tới khi kính nâng lên/hạ xuống xong.

Trong trường hợp này, các bạn cần phải chọn động cơ có chức năng 1 chạm đi kèm. Tính năng này đôi khi cũng được kết hợp với hệ thống đóng cửa kính trung tâm bằng cách sử dụng chìa khóa cắm vào ổ khóa trên cửa tài xế. Đối với những dòng xe hơi đời mới, cửa kính còn có thể đóng/mở từ xa bằng chìa khóa thông minh.

Sơ đồ mạch điện hệ thống nâng và hạ kính ô tô

Khóa cửa: Có 2 tín hiệu đến và 2 tín hiệu đi. Tín hiệu đến sẽ được gửi về ECU khóa cửa khi mở công tắc khóa cửa trên giàn công tắc điều khiển ngay cửa bên tài xế. Khi có tín hiệu đến, ECU sẽ gửi tín hiệu đi để bộ chấp hành khóa cửa làm việc.

Nâng hạ kính: Nút Auto dùng để điều khiển kính tài xế, 3  công tắc nâng hạ kính chính để tài xế điều khiển, công tắc hạ kính phụ để hành khách điều khiển. Bên cạnh đó, còn có một công tắc “Lock” để chặn không cho các công tắc nâng hạ kính phụ hoạt động.

Một số lỗi thường gặp ở hệ thống nâng/ hạ kính xe ô tô

 • Motor hỏng: Không xuất hiện âm thanh và không có chuyển động khi nhấn nút lên/xuống kính.
 • Một số bánh răng bị mòn hoặc gãy dưới sức nặng của cửa kính. Việc liên tục điều khiển kính lên/xuống cũng khiến tình trạng các bánh răng nhanh xuống cấp.
 • Một số những dây cáp của hệ thống bị kẹt trong trục xoắn hoặc bị đứt. Trong trường hợp này thường phát ra những tiếng động nhỏ khi nhấn nút lên/xuống cửa kính. Motor quay nhưng lại bị kẹt ở dây cáp khiến cửa kính không thể lên hoặc xuống hẳn.

Về mặt kỹ thuật mà nói thì có thể phân thành 2 trường hợp: một là motor hỏng hoặc hệ thống nâng/hạ hỏng. Ở trường hợp thứ 2, bạn có thể tự sửa hệ thống cơ khí nhưng cần phải mua và thay thế toàn bộ hệ thống cơ khí mới (mô tơ thì không cần thay do vẫn hoạt động tốt).

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về hệ thống nâng hạ kính ô tô. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm thì để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *