Hướng dẫn cách điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô: 8 bước quan trọng

Điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô không phải điều khó khăn gì, ai cũng có thể thực hiện chúng với một số cung cụ đơn giản. Vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh chế hòa khí ô tô đơn giản dễ làm, qua đó giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xử lý những tình huống như thế này.

 

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Chế hòa khí là một bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hư hỏng bộ chế hòa khí. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, bởi cách điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô là công việc khá dễ dàng, và bạn có thể thực hiện chúng ở mọi nơi chỉ cần có một bộ dụng cụ sửa chữa cơ bản, kèm theo một chút kiến thức về kỹ thuật là được.

Vậy hãy tìm hiểu cách điều chỉnh bộ chế hòa khí ngay dưới đây nhé!

Trước khi tiến hành điều chỉnh chế hòa khí, bạn cần chuẩn bị tối thiểu 2 dụng cụ cơ bản sau:

  • Các loại tuốc nơ vít.
  • Kính bảo hộ.

8 Bước chuẩn kỹ thuật trong cách điều chỉnh chế hòa khí ô tô

Bước 1: Tháo bộ lọc khí động cơ bên trong bộ chế hòa khí

Để điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô, trước tiên hãy xác định vị trí tháo vỏ máy và bộ lọc không khí. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ cầm tay để tháo chúng ra ngoài. Thế nhưng, do vỏ máy và bộ lọc không khí thường chỉ được lắp vào băng đai ốc, nên bạn có thể dễ dàng tháo chúng ra mà không cần dùng bất kể dụng cụ nào.

Bước 2: Điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí

Khi đã tháo bộ lọc khí ra, hãy dùng tuốc nơ vít đầu phẳng để điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí. Bộ chế hòa khí có thể có nhiều vít, đôi khi lên tới 4 vít, tùy thuộc vào từng loại xe. Các con vít này đảm nhiệm kiểm soát lượng nhiên liệu đi vào trong động cơ, từ đó điều chỉnh hiệu suất của động cơ.

Mẹo: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn để xác định các con vít một cách chính xác, tránh trường hợp xác định sai dẫn tới điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô sai.

Bước 3: Chú ý quan sát tình trạng của động cơ

Hãy khởi động động cơ cho tới khi nó nóng lên. Sau đó hãy chú ý quan sát xem động cơ có hoạt động đúng với công suất vốn có hay không, từ đó có thể điều chỉnh chế hòa khí một cách chính xác. Đồng thời, việc quan sát động cơ có thể cho bạn biết được động cơ đang sử dụng quá nhiều nhiên liệu hay thiếu nhân liệu.

Mẹo: Nếu bạn không thể xác định tình trạng của động cơ, hãy nhờ sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hoặc các thợ sửa chữa để có thể tiến hành công việc một cách chính xác.

Bước 4: Điều chỉnh lại vít hỗn hợp nhiên liệu không khí

Khi động cơ đã hoạt động ở nhiệt độ thích hợp, hãy điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí tại bộ chế hòa khí. Nếu nới lỏng vít sẽ làm giảm lượng nhiên liệu đi vào động cơ. Ngược lại, nếu vặn chặt vít sẽ làm tăng lượng nhiên liệu đi vào động cơ. Hãy điều chỉnh sao cho động cơ chạy trơn tru và không bị rung.

Bước 5: Kiểm tra động cơ ở chế độ chờ khi quay vòng

Sau mỗi lần điều chỉnh, hãy chú ý xem động cơ có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu rung lắc nào hay không. Nếu có, hãy điều chỉnh tới khi động cơ chạy êm ái cả khi xe đang ở chế độ chờ và chế độ quay vòng.

Nếu bộ chế hòa khí có nhiều hơn 1 con vít, hãy điều chỉnh tất cả các con vít đấy cùng một mức độ. Việc này sẽ giúp lượng nhiên liệu đi vào động cơ một cách đồng đều, qua đó mang lại hiệu suất cao và giúp chiếc xe chạy mượt mà ở mọi dải tốc độ.

Bước 6: Xác định vị trí vít điều chỉnh không tải

Khi đã điều chỉnh chính xác vít hỗn hợp nhiên liệu để động cơ chạy trơn tru ngay cả khi ở chế độ chờ, tiếp đến hãy các định vị trí vít điều chỉnh không tải. Vít điều chỉnh không tải thường được nối từ van điều chỉnh, hoặc bộ phận chân ga qua vỏ quạt đến bộ chế hòa khí, chúng đảm nhiệm nhiệm vụ điều khiển hỗn hợp nhiên liệu không khí ở tốc độ chậm.

Tuy nhiên, vị trí vít điều chỉnh không tải có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại động cơ. Vậy nên hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất để xác định chính xác vị trí của vít. Hiệu suất của động cơ có thể bị ảnh hưởng xấu nếu điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô sai.

Bước 7: Điều chỉnh vít cho tới khi động cơ chạy ổn định

Khi đã xác định được vị trí của vít không tải, hãy điều chỉnh nó cho tới khi nhận thấy động cơ hoạt động mà không bị rung lắc. Và theo cách tương tự như khi điều chỉnh vít hỗn hợp nhiên liệu không khí, hãy vặn vít theo chiều kim đồng hồ và lắng nghe tiếng động từ động cơ, điều chỉnh cho tới khi cảm thấy đạt được tốc độ như mong muốn.

Bước 8: Lắp lại bộ lọc khí và lái xe để kiểm tra

Sau khi đã điều chỉnh lại các con vít và đạt được yêu cầu như mong muốn, hãy lắp bộ lọc không khí và lái thử xe để kiểm tra.

Lưu ý: Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào không đúng như công suất của động cơ, mức tiêu hao nhiên liệu hay phản hồi ga, hãy kiểm tra và điều chỉnh bộ chế hòa khí ô tô lại cho tới khi xe đạt được yêu cầu như mong muốn.

Xem thêm:

Trung tâm đào tạo sửa chữa ô tô VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *