Hướng dẫn vệ sinh ắc-quy ô tô: 4 bước cần làm

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn cần phải vệ sinh ắc-quy ô tô của mình, bởi chúng sẽ  dần bị ăn mòn, điều này khiến khả năng kết nối bị giảm đi. Để bảo đảm bảo chiếc xe vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ của ắc quy, các KTV sửa ô tô có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Cách vệ sinh ắc-quy ô tô đơn giản

Việc làm sạch, loại bỏ các vết gỉ sét bị ăn mòn ở các đầu cực nối ắc-quy không chỉ làm tăng tuổi thọ của bình, nó còn giúp bình ắc-quy hoạt động hiệu quả hơn.

Ắc-quy đóng một vai trò rất quan trọng trên mỗi chiếc xe ô tô, chúng đảm nhiệm chức năng khởi động động cơ và dữ trữ điện năng để cung cấp cho một số bộ phận trên ô tô. Sau một thời gian sử dụng, các đầu cực ắc-quy sẽ dần bị ăn mòn, rỉ sét sẽ bám xung quanh điểm cực điện.

Đầu nối cực dương sẽ cung cấp điện năng đến các thiết bị sử dụng điện của chiếc xe. Còn đầu nối cực âm sẽ có tác dụng như dây mát để nối đất, tránh chập điện. Nếu một trong hai đầu cực không hoạt động, thì chiếc xe thể không khởi động.

Nguyên nhân khiến gỉ sét bám vào các đầu cực điện

Có hai nguyên nhân khiến bạn cần vệ sinh ắc-quy ô tô:

 • Trong quá trình sạc điện, ắc-quy tự giải phóng phân tử hydro.
 • Dây nối và đầu cực điện không cùng một loại kim loại.

Khi xảy ra tình trạng ăn mòn, cực điện và dây nối sẽ mất dần đi tính kết nối, dẫn tới tình trạng điện năng không thể truyền tới các thiết bị tiêu thụ điện trên xe.

 

Hướng dẫn cách hạn chế và ngăn cản sự ăn mòn của cực điện

Bước 1: Tháo cực điện ở ắc quy

Đầu tiên, để vệ sinh ắc-quy ô tô, bạn hãy ngắt kết nối ở hai đầu cực dương (+) và cực âm (-) trước khi vệ sinh (tháo cực âm trước và tháo cực dương sau – Khi lắp thì làm ngược lại).

Dụng cụ cần thiết gồm có: kính bảo hộ, găng tay, cờ lê chuyên dụng (loại có cán bọc nhựa cách điện). Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, hãy đeo găng tay và kính bảo hộ để tránh tình trạng axit trong bình rò rỉ ra gây bỏng.

Thao tác thực hiện:

 • Nới lỏng cực điện, bắt đầu từ bên cực âm. Đặt cờ lê chuyên dụng lên đầu chốt cực điện và xoay.
 • Tháo lỏng chốt trên cực điện. Nếu ắc-quy của xe là loại hai cực điện đều đặt phía trên, thì chỉ cần nới lỏng cho tới khi chúng không còn tiếp xúc trực tiếp đến đầu cực điện là được.
 • Kéo lỏng dây cáp điện khỏi bình ắc quy. Nếu ắc-quy là loại cực điện đặt bên cạnh thì bạn cần phải tháo rời cáp hoàn toàn.
 • Lấy cáp nối của ắc-quy ra khỏi cực điện.

Bước 2: Vệ sinh ắc-quy ô tô

Bạn không cần phải sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh ắc-quy ô tô. Hãy sử dụng các chất tẩy rửa có sẵn trong gia đình là được. Dụng cụ cần thiết gồm có: dầu nhờn dạng gel, chất tẩy rửa, nước, bàn chải.

 

Tháo tác thực hiện:

 • Cho chất tẩy rửa lên hai đầu cực điện.
 • Chà sạch các cực điện bằng bàn chải để loại bỏ các vết gỉ sét ăn mòn. Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà cực điện. Hãy làm sạch cả đầu dây điện.
 • Dùng nước sạch để loại bỏ các vết gỉ sét vừa đánh tan. Hãy dùng với lượng nước vừa phải và tránh đổ tràn lan lên bình.
 • Làm khô bình ắc-quy. Nếu gia đình bạn có sẵn máy thổi khí nén thì nên sử dụng chúng. Áp lực khí sẽ thổi sạch hoàn toàn nước và các cặn bẩn còn sót lại trên bề mặt bình.
 • Bôi dầu bôi trơn dạng gel kên các đầu cực điện. Lớp dầu gel này sẽ giúp các đầu điện năng tiếp xúc tốt hơn, đồng thời còn hạn chế tình trạng bị ăn mòn, gỉ sét của các đầu cực.

Bước 3: Sử dụng các chất chuyên dụng để làm sạch và bảo vệ ắc-quy

Dụng cụ cần thiết: Bình xịt làm sạch ắc-quy, bình xịt chất bảo vệ hoặc dầu nhờn chống ăn mòn, nước sạch, bàn chải.

Thao tác thực hiện:

Vệ sinh ắc-quy ô tô bằng cách xịt vào đầu dây điện và đầu cực nối, đây là 2 điểm tiếp xúc trực tiếp nên bạn cần phải làm sạch 2 điểm này đầu tiên. Hóa chất này không chỉ dừng lại ở việc chống ăn mòn, chúng được thiết kế với màu vàng, nên nếu axit bị rò rỉ thì bạn có thể dễ dàng phát hiện nếu nhận thấy lớp sơn bảo vệ chuyển sang màu tím.

Chờ đợi vài phút để lớp sơn của dung dịch khô. Tiếp tục xịt thêm lần nữa. Trong lần xịt này, nếu nhận thấy màu sắc của dung dịch phun không thay đổi thì lượng axit tại các đầu cực điện đã được loại bỏ.

Rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ dung dịch tẩy rửa vừa xịt lên ắc-quy, sau đó dùng dầu nhờn bôi lên một lớp mỏng để chống ăn mòn.

Sử dụng bàn chải chà sạch để vệ sinh ắc-quy ô tô ở đầu cực và đầu cáp nối. Nên sử dụng bàn chải lông cứng để dễ dàng loại bỏ các vết gỉ sét bám trên các cực ắc-quy. Đối với loại ắc-quy dùng đầu mũ để chụp lên các cực thì hãy luồn bàn chải vào trong lòng để mà làm sạch cả bên trong. Thực hiện lặp đi lặp lại cho tới khi sạch hẳn. Xịt thêm một lớp dầu nhờn bảo vệ lên các đầu cực ắc-quy.

 

Bước 4: Nối lại dây điện vào các cực ắc-quy

Thao tác thực hiện:

 • Nối dây điện vào cực ắc-quy. Hãy bắt đầu từ cực dương (+) trước. Đối với loại ắc-quy có cực phía trên thì hãy lắc đầu dâu cáp cho khít rồi ấn chặt xuống.
 • Vặn chặt núm phủ đầu cực ắc-quy.

Chúc các bạn thực hiện tốt quy trình vệ sinh ắc-quy ô tô!

Xem thêm:

Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *