Kho phụ tùng ô tô là gì? các yêu cầu thiết kế kho phụ tùng cơ bản

Kho phụ tùng ô tô là nơi lưu giữ rất nhiều các chi tiết khác nhau trên xe ô tô, với kích thước, hình dạng và chất liệu. Vì vậy mà việc yêu cầu thiết kế một nhà kho để có thể chứa các chi tiết này một cách thuận tiện, hợp lý là điều không phải dễ dàng. Đối với 1 xưởng dịch vụ lớn, việc thiết kế một kho chứa phụ tùng khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, chi phí cũng như bảo quản chúng tốt nhất mà ít bị hao mòn hoặc hư hỏng ngoài ý muốn.

Kho phụ tùng ô tô là gì?

Chúng không phải là nơi chứa đồ tất cả mọi thứ tập trung 1 nơi, mà chúng là nơi lưu trữ có thể được thiết kế ở nhiều nơi và chúng ta cộng tổng diện tích đó lại để tính diện tích kho phụ tùng (không bao gồm diện tích khu trưng bày, khu văn phòng nhân viên kho, kho phụ tùng bảo hành, phụ tùng bảo hiểm, phụ tùng cũ, phụ tùng trưng bày, kho công cụ/dụng cụ…).

Kho phụ tùng ô tô là gì? các yêu cầu thiết kế kho phụ tùng cơ bản

Các yêu cầu thiết kế kho phụ tùng ô tô cơ bản

VATC khuyến cáo diện tích kho tối thiểu, hình thù kho phải lớn hơn 50m2 và không lớn hơn 500m2. Và có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thiết kế kho phụ tùng ô tô, chúng ta có thể kể đến như:

 • Loại hình kinh doanh (sửa chữa, đồng sơn, carcare, tổng hợp…)
 • Công suất xưởng có ảnh hưởng đến độ lớn của kho
 • Cấu trúc mặt bằng xưởng ảnh hưởng tới hình dạng kho
 • Cách bố trí các bộ phận sẽ ảnh hưởng tới vị trí kho
 • Vị trí nguy hiểm cần phải tránh đặt kho như vật liệu/ nhiên liệu dễ cháy, lối chạy xe, vị trí dễ ngập nước/ ẩm ướt
Kho phụ tùng ô tô là gì? các yêu cầu thiết kế kho phụ tùng cơ bản

Tham khảo ngay group “Hướng nghiệp – Học nghề ô tô” để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về định hướng nghề nghiệp chi tiết nhất nhé!

Yêu cầu kỹ thuật

Chúng ta gặp rất nhiều sai lầm khi thiết kế kho phụ tùng ô tô, dẫn đến việc làm cho nhiều việc trở nên không thuận tiện. Khi thiết kế kho, chúng ta cũng nên chú ý đến các yêu cầu kỹ thuật của kho, để đảm bảo tính lưu động được tốt nhất và tối ưu hóa nhất:

 • Sàn kho
 • Ánh sáng
 • Cửa kho
 • Cầu thang
 • Cửa sổ cấp phát
 • Nhiệt độ
 • IT, Phòng cháy chữa cháy…

Hãy phân chia rõ ràng phân khu cho từng loại phụ tùng, để đưa ra những vị trí đặt hợp lý. Đặc biệt ở phần phân bổ diện tích cho từng loại phụ tùng trong kho (tùy tính chất và số lượng từng loại phụ tùng mà chúng ta chia ra diện tích phù hợp nhất).

Với diện tích và hình dạng mặt bằng gara mà cách thiết kế dòng chảy phụ tùng theo hình dạng khác nhau, cũng sẽ giúp luân chuyển phụ tùng một cách chính xác, hạn chế xáo trộn.

Ngoài ra các loại kệ để đồ/ hộp/ khay đựng phụ tùng phù hợp cũng sẽ tối ưu việc sắp xếp đồ và tránh bị hao mòn/ hư hỏng.

Quản lý lưu trữ kho phụ tùng ô tô

Kho phụ tùng ô tô là gì? các yêu cầu thiết kế kho phụ tùng cơ bản

Đối với một gara lớn, có kho phụ tùng lớn với nhiều mã phụ tùng khác nhau, thì việc quản lý lưu trữ kho phụ tùng cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy mà các bạn cần phải thực hiện sắp xếp chúng ngay từ đầu với: Quản lý lưu trữ theo mã hàng và quản lý lưu trữ theo mã vị trí.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Trên là những điều cơ bản nhất về khái niệm kho phụ tùng ô tô là gì và những yêu cầu khi thiết kế chúng. Đây chỉ là 1 layout nhỏ trong khóa học xây dựng – vận hành – quản trị dịch vụ xưởng ô tô mà VATC muốn gửi tới các bạn. Nếu các bạn đang muốn xây dựng một gara chuyên nghiệp ngay từ thời điểm bắt đầu, hãy đến với chúng tôi để nhận những tư vấn chuyên sâu nhất từ các chuyên gia.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *