Khoảng cách giữa thợ và thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp là bao xa

Thợ và thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp! Đã bao giờ bạn suy nghĩ tới điều này. Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tại sao cùng làm thợ, cùng một vị trí sửa chữa, cùng một công ty nhưng người kia lại lương cao hơn mình hay chưa?

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Tại sao cùng làm thợ, cùng một vị trí sửa chữa, cùng một công ty nhưng người kia lại có những bước tiến nhanh hơn, trưởng thành nhanh hơn, kỹ năng giỏi hơn và được nhiều người nể phục hơn chưa?

Bạn đã bao giờ tự hỏi: Mình đang đứng ở vị trí nào trong cái nghề sửa chữa ô tô này, tương lai mình đi đâu, mục tiêu hướng đến là gì, mục đích cuối cùng của bạn khi theo đuổi nghề ô tô của mình là gì chưa?

Ranh giới của thợ và thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Ranh giới của thợ và thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Thực sự ranh giới giữa người thợ sửa chữa ô tô và người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp không phải quá xa vời. Nó không tính đến khoảng cách về địa lý, tuổi tác, giới tính. Mà nó chỉ tính đến mức độ chăm chỉ, chịu khó học tập, không ngừng nâng cao kiến thức và các kỹ năng mới để hoàn thiện bản thân.

Vậy sự khác biệt giữa người thợ và người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp là gì? Các bạn sẽ cùng trung tâm VATC tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp

Về tác phong

Một người thợ thông thường: Đi làm vừa đúng giờ, nghỉ đúng lúc, khôn vặt trong sửa chữa (né những nơi làm khó, cực nhọc…), không tập trung làm việc, tập trung vào nói chuyện phù phiếm hoặc hay nhìn điện thoại.

Một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Đi làm đúng giờ, nghỉ đúng lúc (nhưng thích được làm thêm, tăng ca, sửa chữa thêm để học hỏi thêm), luôn tập trung trong công việc, nói chuyện liên quan đến sửa chữa.

Trong làm việc

Thợ sửa chữa ô tô thông thường: Làm những công việc sửa chữa cơ bản, thích làm những việc khó nhưng thấy khó khăn thì bỏ lại, không chịu khó vươn lên, né tránh những công việc nặng nhọc, làm cho xong việc mà không học hỏi thêm.

Thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Làm những công việc sửa chữa cơ bản, thích làm những công việc khó và làm cho đến cùng – làm cho bằng được, luôn cố gắng hỏi han – học tập và tìm hiểu hướng giải quyết sửa chữa nhanh nhất thông minh nhất, luôn chịu khó – không nề hà những công việc nặng nhọc, thường làm việc xong sẽ về học tập tiếp.

>>> Xem thêm: Tương lai nghề sửa ô tô dưới góc nhìn chuyên gia

Trong ứng xử

Thợ sửa chữa ô tô thông thường: Làm xong việc thì về, ít quan hệ với những anh em trong xưởng – những người trong nghề, hay bất mãn với công việc mình làm, thích thì làm – không thích thì nghỉ.

Thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Làm việc xong về, nhưng thường xuyên trò chuyện với các anh em trong xưởng – những người trong nghề, luôn thấy thích thú với công việc mình theo đuổi, đã làm thì làm tới nơi tới chốn.

Thái độ làm việc

Người thợ sửa chữa ô tô thông thường: Chưa có thái độ cầu tiến, chuyên tâm mà hay đố kị, soi mói (về lương bổng và công việc) của đồng nghiệp, có thái độ tiêu cực nếu chẳng may mình bị thiệt thòi một chút.

Người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Luôn có thái độ cầu tiến, biết hướng đến tương lai, biết được mục tiêu mình học hỏi là gì để làm việc.

Lối suy nghĩ

Người thợ sửa chữa ô tô thông thường: Ảo tưởng về mức lương cao, công việc nhẹ nhàng, chỉ làm giờ hành chính, nghĩ về những điều tiêu cực, không có tính toán các bước tiếp theo mình phải làm gì, học gì, tăng thêm kiến thức gì.

Người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Xác định được làm việc là khổ, mới làm thì chắc chắn không có lương cao, muốn giỏi thì phải chăm chỉ, luôn có các tính toán tiếp theo mình học gì, làm gì, tăng thêm kiến thức gì để hoàn thiện.

Lối suy nghĩ

Yêu nghề

Người thợ sửa chữa ô tô thông thường: Thường nghĩ nếu mệt quá thì bỏ làm công việc khác, nếu khó quá thì xin sang gara khác, ít trung thành, ít tận tâm và xem nghề sửa chữa ô tô chỉ là một thứ gì đó bình thường và dễ dàng buông bỏ.

Người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Luôn hiểu được tầm quan trọng khi đã quyết định theo nghề, đam mê vì nó, tạo ra những điều thích thú trong công việc, trung thành, tận tâm và theo đuổi tới cùng để trở thành người thợ sửa ô tô xuất sắc.

Yêu nghề

Khả năng làm việc sau khi trở thành người thợ

Người thợ sửa chữa ô tô thông thường: Có thể thành thạo công việc, nhưng khó có tay nghề cao, thông thường sẽ cứ phẳng lặng và để các lớp người sau đi lên và giỏi hơn mình.

Người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp: Vì luôn cố gắng trong mọi thứ nên trở thành những người thợ giỏi, thông thạo trong nhiều việc, lương tăng dần và nhanh chóng, là điểm tựa để các người thợ khác noi theo và học tập.

>>> Những tố chất của thợ sửa chữa ô tô giỏi

Vậy các bạn đã thấy khoảng cách giữa người thợ và người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp nằm ở đâu chưa.

Quay lại tiêu đề bài viết và đọc lại 3 đoạn đầu tiên và trả lời các câu hỏi đó một cách tỉ mỉ, đứng trên hệ quy chiếu của chính bạn, bạn sẽ thấy một bức tranh hoàn hảo về con người bạn sắp tới.

Bạn sẽ làm được gì, đạt được gì, đi đâu và về đâu là do chính thái độ, khả năng tiếp thu, sự cầu tiến của bạn. Tất cả các công việc đều là khó khăn, đều mệt nhọc, đều phải có điểm xuất phát và điểm về đích. Nếu bạn không trả lời được những câu hỏi trên, chắc chắn công việc nào cũng khó với bạn.

Nếu bạn đi theo xu hướng thông thường, thì không phải xã hội đào thải bạn, mà người tác động chính để đào thải bạn đó chính là bạn. Đừng “mơ” tới mức lương cao, công việc ổn định khi bạn chưa cố gắng.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *