Thợ sửa chữa ô tô cần kỹ năng gì? Bật mí 13 kỹ năng quan trọng nhất

Dù bạn là kỹ thuật viên lâu năm hay là một thợ sửa chữa ô tô mới vào nghề, thì việc nắm bắt các kỹ năng trong sửa chữa ô tô là một kiến thức bắt buộc phải trau dồi thường xuyên, nếu muốn trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp.

Các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao có những kỹ thuật viên cùng tuổi, cùng số năm vào nghề với mình. Nhưng có người thì làm rất giỏi, nhưng có rất nhiều người lại dậm chân tại chỗ hay không. Hay các bạn vẫn “đam mê với nghề” mà chưa tìm ra được điều gì làm cho bạn trở nên cần thiết với chủ gara?.

Sửa chữa giỏi, phải đi kèm với các kỹ năng mềm. Các bạn sẽ thấy, có hai người sửa chữa ô tô trình độ ngang nhau, nhưng mức lương của người có đầy đủ các kỹ năng làm việc, ứng xử chuyên nghiệp sẽ cao hơn hẳn so với người chỉ biết sửa.

Điều đơn giản là chúng ta đang làm nghề bán dịch vụ sửa chữa, và các chủ gara luôn tin tưởng những người có khả năng làm cho chất lượng của gara nâng cao hơn là một người chỉ biết sửa.

Vậy, một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần những kỹ năng gì? Làm sao để trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ đến ngay sau đây cùng trung tâm VATC để tìm hiểu một cách chi tiết nhất.

Kỹ năng đối với các kỹ thuật viên sửa chữa lâu năm

Mặc dù đã sửa chữa ô tô lâu năm, nhưng không phải ai cũng trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức sửa chữa ô tô chuyên sâu và những công nghệ ô tô mới. Ở đây, các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô lâu năm thường sẽ có khả năng sửa chữa và tháo lắp ô tô căn bản khá tốt nên chúng ta sẽ không bàn đến nữa. Và chúng ta sẽ đến những kỹ năng tiếp theo mà các bạn cần:

Kỹ năng sử dụng máy chẩn đoán ô tô:

Máy chẩn đoán ô tô đã trở thành một phần không thể thiếu trong sửa chữa ô tô. Việc bạn không thể sử dụng máy chẩn đoán lỗi ô tô sẽ khiến các bạn gặp rất nhiều bất lợi, khi sửa chữa ô tô trong thời buổi công nghệ ô tô mới đang trở nên hiện đại hơn rất nhiều và các phương pháp chẩn đoán ô tô đang giúp ích rất nhiều.

 

Kỹ năng sử dụng phần mềm hướng dẫn sửa chữa ô tô:

Có rất nhiều kỹ thuật viên lâu năm, chưa từng tiếp xúc với các phần mềm hướng dẫn sửa chữa ô tô. Đây chắc chắn là một thiếu sót khi mà đây là công cụ tốt nhất giúp bạn sửa chữa nhanh hơn, nâng cao kiến thức sửa chữa ô tô nhiều dòng xe từ châu Á, Âu đến Mỹ…

 

Kỹ năng sử dụng nguồn data internet:

Trước hết, bạn phải biết cách sử dụng máy tính cơ bản, sau đó bạn sẽ tự học sửa chữa ô tô tại nhà và tìm kiếm những giải pháp sửa chữa ô tô trên google với nguồn tài liệu vô tận.

Kỹ năng tự học hỏi sau giờ làm việc:

Bạn đã bao giờ đem việc về nhà làm? Bạn đã bao giờ mặc kệ những giờ làm việc mệt nhọc để về nhà tiếp tục nghiên cứu và học tập những giải pháp sửa chữa ô tô tiếp theo. Đây là điều mà tất cả các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp làm thường ngày.

 

Kỹ năng tiếp nhận xe:

Kỹ năng tiếp nhận xe là gì? Một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp cần phải hiểu kỹ năng tiếp nhận xe. Đó là quy trình từ khi khác đưa xe tới gara để kiếm tra sơ bộ ban đầu, giải thích các hư hỏng, giải thích quy trình sửa chữa cho khách hàng trước khi sửa chữa.

 

Kỹ năng kiểm tra xe sau sửa chữa:

Kiểm tra xe là bước cuối cùng để giao xe an toàn đến cho khách hàng. Bạn cần phải thực hiện được kỹ năng này nếu muốn vươn lên một tầm cao mới và mức lương mới.

Kỹ năng sửa chữa điện ô tô chuyên sâu:

Sửa chữa điện ô tô chuyên sâu là một khả năng sửa chữa điện ô tô toàn diện, bạn có thể tư duy sửa chữa ô tô logic, biết tìm và xử lý các bệnh trên hệ thống điện, khả năng chẩn đoán, coding, reset các hộp ECU trên xe ô tô đời mới chính xác. Đây là kỹ năng cao nhất dành cho những người thợ sửa chữa điện ô tô chuyên nghiệp.

 

Xem thêm: Chẩn đoán ô tô & những kỹ năng cần biết

Kỹ năng dành cho các kỹ thuật viên mới vào nghề sửa chữa ô tô

Mới vào nghề sửa chữa ô tô, chắc chắn các bạn sẽ bỡ ngỡ ngay từ khi bắt đầu xin việc làm tại gara. Vậy, đâu là những kỹ năng căn bản cần phải có của những bạn mới vào nghề, mời các bạn tiếp tục:

Chuẩn bị hành trang vào nghề:

Tất cả các trường đào tại hay dạy nghề sửa chữa ô tô đều đào tạo cho các bạn những kỹ năng cơ bản về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của các chi tiết trên ô tô. Việc nắm bắt và hiểu sâu nhưng điều này là một lợi thế cho các bạn, nhưng đây không phải là điều sẽ giúp bạn có công việc ngay khi ra trường.

Kỹ năng bắt buộc khi mới vào nghề:

Các bạn cần phải tìm hiểu và sử dụng được căn bản các công cụ như: Tô vít, cờ lê, mỏ lết, súng hơi, lục giác… để đảm bảo có thể tháo lắp cơ bản những kiến thức ô tô. Những gara tuyển thợ mới họ rất cần những điều này.

Kỹ năng nghề sửa chữa ô tô VATC

Kỹ năng “chấp nhận”:

Nghề ô tô là một nghề dài lâu, và độ chín của nghề sẽ nằm vào khoảng sớm là 30 tuổi và cao hơn nữa là 40 tuổi. Bạn có thể tìm kiếm được mức lương dư giả khi làm việc với kinh nghiệm 2 năm. Khi mới vào nghề, chắc chắn bạn cần phải chấp nhận mức lương đủ sống để có thể học tâp nghề cho sau này. Đây là điều mà tất cả các thợ sửa chữa ô tô đều phải trải qua.

Kỹ năng tự học hỏi:

Các bạn sẽ chia ra thành 2 phần kỹ năng học hỏi bao gồm:

 • Kỹ năng học hỏi tại Garage: Tại garage, các bạn mới thường sẽ được chỉ đạo làm những việc căn bản. Các bạn cần phải làm tốt những vấn đề cơ bản trước khi học những kỹ năng nâng cao khác. Và thông thường, những ai chăm chỉ và “biết nghe lời” sẽ được những người đi trước chỉ dẫn rất tận tình.
 • Kỹ năng tự học hỏi sau giờ làm việc: Muốn nghề của mình phát triển nhanh chóng, hãy học cách tự học và tìm kiếm những giải pháp sửa chữa giống mục tự học hỏi trên mà chúng tôi đã nói.
  Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký học tập tại các trường dạy nghề sửa chữa điện ô tô sau giờ làm để củng cố nhanh chóng các kiến thức mà có thể rút ngắn thời gian học tập sửa chữa ô tô của bạn.
 • Học và học tập liên tục: Sau khi đã hoàn thành các kỹ năng này, rất nhanh thôi các bạn, chỉ cần 6 tháng nếu bạn thực sự cố gắng, các bạn có thể vượt qua thử thách giai đoạn đầu này một cách dễ dàng. Sau đó, hãy quay trở lại đây và đọc tiếp những kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cho kỹ thuật viên sửa chữa lâu năm.

Xem thêm: Kiến thức chẩn đoán trên xe ô tô

Kỹ năng chung dành cho tất cả các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô

 • Kỹ năng đàm phán lương: Lương luôn là điều tế nhị trong tất cả các tổ chức công ty tại Việt Nam. Bạn cần phải khôn khéo để có thể đám phán mức lương ban đầu và đàm phán tăng lương theo đúng năng lực và diễn biến công việc thực sự của mình tại gara. Bạn có thể tham khảo các tài liệu này ở nhiều nguồn khác nhau, và nên nhớ hãy chọn lọc đúng tình huống và hoàn cảnh để có thể đàm phán được mức lương tốt nhất.

 • Kỹ năng chịu khó: Kỹ năng chịu khó chịu cực trong công việc thực sự vẫn còn thiếu nhiều trong các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô hiện nay. Các bạn có thể khảo sát có đến hơn 95% nhưng chủ gara từng là những thợ sửa chữa lâu năm. Họ cũng là những người “chịu cày cuốc, ăn nằm với ô tô nhiều nhất” trong hàng trăm người thợ sửa chữa cùng trang lứa của họ. Hãy hỏi họ về quá trình họ trở thành chủ gara như thế nào, bạn sẽ hiểu được.

Lời kết: Trên là những kỹ năng cần có của một kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp mà bạn cần nắm bắt để có thể phát triển công việc của mình lên một tầm cao mới. Việc thành công của bạn luôn nằm trong cách bạn học tập và làm việc chính xác. Chúc các bạn có một lộ trình chính xác trong công việc của bạn!

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trung dạy nghề sửa chữa ô tô tại TPHCM VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *