Tổng hợp những ký hiệu trên cần số xe tự động ô tô nên biết

Việc hiểu được những ký hiệu trên cần số tự động ô tô có ý nghĩa gì, sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được cách thức hoạt động của xe số tự động. Hộp số tự động ô tô được ra đời vào năm 1904, đây được xem là cuộc cách mạng lớn trong ngành công nghiệp ô tô. Việc lái xe số tự động sẽ mang đến cảm giác thoải mái và dễ dàng hơn nhiều so với xe số sàn. Đặc biệt là khi phải thường xuyên di chuyển trong những thành phố đông đúc vốn thường xảy ra tình trạng tắc đường. Cùng VATC tìm hiểu về ký hiệu trên cần số xe tự động ô tô ngay dưới đây nhé!

Ý nghĩa các ký hiệu trên cần số tự động ô tô

Thoạt nhìn thì các ký hiệu trên xe ô tô số tự động, thường có vẻ rườm rà và phức tạp hơn nhiều so với xe số sàn. Một trong số những lý do đó là chúng thường được thể hiện bằng tiếng Anh. Nhưng trên thực tế, cách sử dụng xe số tự động lại đơn giản hơn nhiều so với xe số sàn. Dưới đây, các bạn hãy cùng VATC tìm hiểu những ký hiệu trên xe số tự động:

Những ký hiệu cơ bản trên cần số xe ô tô tự động

Thông thường, mỗi hãng xe ô tô sẽ có cách thiết kế ký hiệu trên cần số xe ô tô không giống nhau. Thế nhưng, hầu hết tất cả các số tự động đều có những ký hiệu cơ bản sau:

 • P: Đậu xe (Parking).
 • N: Trạng thái tự do (Neutral) hay O (số “mo”).
 • R: Lùi xe (Reverse).
 • D: Số tiến (Drive).

Các ký hiệu các số tự động được sắp xếp trên cần số xe tự động theo thứ tự như sau:

 • Số đậu P ở vị trí trên cùng.
 • Số N thường nằm ở vị trí ngay giữa.
 • Số R lùi nằm ở trên, phía dưới dưới số đậu P.
 • Số D và một số kỳ hiệu khác nằm bên dưới số mo N.

Tham khảo: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Ký hiệu các số xe tự động mở rộng trên cần số xe ô tô tự động

Bên cạnh những ký hiệu cơ bản trên cần số ô tô tự động ra, các dòng xe ô tô cao cấp thường sẽ có thêm một số ký hiệu riêng, tương ứng với từng ý nghĩa như:

Chế độ M (Manual: số tay)

Chế độ này giúp chiếc xe thao tác như xe số sàn. Người lái có thể điều khiển sang số 1 – 2 – 3 – 4… và ngược lại. Chế độ này thường sẽ có thêm ký hiệu dấu “+”, nghĩa là tăng số và dấu “-“ nghĩa là giảm số.

Chế độ S (Sport: thể thao)

Chế độ này có tác dụng tăng sức mạnh, hỗ trợ tăng tốc nhanh để mang lại cảm giác phấn khích và thể thao. Chế độ này thường được bật khi muốn vượt xe, leo dốc…

Một số chế độ khác

 • Chế độ D1 (Drive1), D2 (Drive 2), D3 (Drive 3): Đây là chế độ tạo ra độ hãm xe lớn, thường được sử dụng khi đổ đèo, xuống dốc.
 • Chế độ OD (Overdirive): Chế độ tăng tốc nhanh, thường được sử dụng khi cần vượt gấp hoặc đổ đèo.
 • Chế độ L (Low): Chế độ số thấp. Chế độ này thường được sử dụng khi xe tải nặng, lên dốc hoặc xuống dốc.
 • Chế độ B (Brake): Đây là chế độ hãm giống như chế độ L. Chế độ B dùng để hãm tốc bằng động cơ, sử dụng trong trường hợp xe xuống dốc.

Các ký hiệu trên ngoài được sử dụng cho xe số tự động AT, thì chúng còn được sử dụng cho xe hộp số vô cấp CVT và hộp số ly hợp kép DCT.

Hiện nay, đa số các dòng xe đều được trang bị hộp số tự động và nhà sản xuất xe thường trang bị thêm lẫy chuyển số tích hợp phía sau vô lăng. Lẫy chuyển số này sẽ giúp người lái dễ dàng chuyển sang số tay khi xe chạy ở chế độ S (Sport) hay M (Manual).

Những lưu ý về cần số xe tự động

Tùy vào từng hãng sản xuất xe, dòng xe mà vị trí cần số xe tự động sẽ khác nhau. Đối với các dòng xe sedan (4-5 chỗ) hay xe CUV/SUV (5 – 7 chỗ), cần số thường được lắp đặt ngay phần bệ trung tâm đặt giữa ghế lái và ghế cạnh lái.

Đối với một số dòng MPV, bán tải, xe 9 chỗ, 15 – 16 chỗ… cần số được đặt ở trục tay lái nhằm giải phóng không gian cho sàn xe. Riêng với xe thể thao như xe đua Ferrari, Bugati, Lamborghini… cần số thường ở dạy núm xoay hoặc nút bấm. Một số mẫu xe sang hiện tại cũng được áp dụng kiểu càn số tự động này.

Trên là thông tin về những ký hiệu trên cần số xe tự động ô tô, chúc các bạn mới tìm hiểu để học sửa chữa hộp số ô tô nắm được những kiến thức cơ bản này, và có thể áp dụng vào trong sửa chữa thực tế cũng như lái xe số tự động.

Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về các ký hiệu trên cần số xe. Nếu còn thắc mắc vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp theo thông tin dưới đây.

Xem thêm:

VATC – Học để làm việc

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *