Kỹ thuật chẩn đoán ô tô là gì? Lợi ích và các công cụ nào hỗ trợ

Kỹ thuật chẩn đoán ô tô ra đời nhằm tối ưu chi phí và thời gian cho mỗi lần bảo dưỡng và sửa chữa? Vậy, công nghệ ô tô là gì? Kỹ thuật chuẩn đoán xe hơi đời mới được hiểu như thế nào? Ngay bây giờ, các bạn hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu qua công nghệ hỗ trợ sửa chữa ô tô hiện đại này! Điều mà một kỹ thuật viên ô tô chắc chắn cần phải nắm rõ.

Chẩn đoán ô tô – khái niệm được biết đến rất nhiều ngày nay

Khái niệm chẩn đoán ô tô

Chẩn đoán ô tô là gì? Kỹ thuật chẩn đoán ô tô là một trong những quá trình tác động kỹ thuật vào hệ thống của ô tô nhằm khai thác thông tin hoạt động của chiếc xe. Qua đó phát hiện và cảnh báo kịp thời những vấn đề trục trặc mà ô tô đang gặp phải; mà không cần phải tháo rời hay kiểm tra tổng quát ô tô.

Không cần phải tháo lắp nhiều như xưa để bắt bệnh chính xác

Công nghệ chẩn đoán ô tô ra đời cùng với sự phát triển không ngừng của xe hơi đời mới. Khi mà có quá nhiều hệ thống điện tử điều khiển thông minh trên ô tô, và để bắt kịp những hệ thống này trong điều khiển, cũng như để phát hiện xảy ra phát sinh lỗi hệ thống ô tô, các nhà sản xuất đã phải không ngừng phát triển công nghệ chẩn đoán và bảo dưỡng kỹ thuật ô tô để giúp các kỹ thuật viên sửa lỗi xe hơi chính xác hơn.

Các kỹ thuật viên chẩn đoán ô tô phải chú ý đến 2 thông số sau:

 • Thông số kết cấu: Là tập hợp các thông số kỹ thuật ô tô biểu hiện đặc điểm kết cấu của các chi tiết hay cụm chi tiết. Chất lượng các chi tiết hay cụm chi tiết quyết định bởi các thông số kết cấu như kích thước; hình dạng; độ bóng bề mặt; vị trí tương quan; chất lượng lắp ráp…
 • Thông số biểu hiện trạng thái của kết cấu: Là các thông số kỹ thuật ô tô hiển thị các quá trình cơ; lý; hóa phản ánh tình trạng hoạt động kỹ thuật phía trong đối tượng được khảo sát. Qua các thông số này, các KTV hay thiết bị chẩn đoán lỗi trên ô tô có thể nhận biết được; và chúng chỉ xuất hiện khi đối tượng được khảo sát hoạt động hoặc ngay sau khi vừa hoạt động xong.

Thông qua thông số kỹ thuật ô tô biểu hiện trạng thái của kết cấu các KTV sẽ hiểu rõ kỹ thuật chẩn đoán ô tô là gì, thông qua đó để đưa ra các phương pháp chính xác, đánh giá gián tiếp thông số kết cấu để xác định sự hư hỏng và đi đưa ra quyết định tháo ở vị trí nào để thay thế và sửa chữa chúng.

Thông số chẩn đoán ô tô

Các công cụ trong kỹ thuật chẩn đoán ôtô

Khi mà chúng ta đã hiểu rõ kỹ thuật chẩn đoán là gì, thì nhờ vào “tin học” hóa các hệ thống của ôtô, các KTV có thể sử dụng các máy chẩn đoán và phần mềm chuyên dụng, để nhanh chóng chỉ ra các vấn đề mà ô tô đang gặp phải thông qua bộ xử lý, cảm biến tích hợp và vi mạch một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên, đối với các chi tiết bộ phận thuần cơ khí thì chúng sẽ bị hạn chế, nên các KTV vẫn sẽ phải dùng các dụng cụ kỹ thuật, phương pháp và trình tự cơ bản để tiến hành đo đạc, phân tích và đánh giá tình trạng kỹ thuật.

Hiểu rõ về các công cụ chẩn đoán

Đối với những hệ thống điện – điện điều khiển ô tô ngày nay, các kỹ thuật viên ô tô đã được hỗ trợ tuyệt đối bằng các phương pháp chẩn đoán ô tô với máy, tài liệu hướng dẫn tháo lắp sửa chữa theo mã lỗi, các thông số tiêu chuẩn… và nhiều thông tin khác, cụ thể:

Tính năng cơ bản của máy chẩn đoán ô tô

 • Kỹ thuật chẩn đoán ô tô và máy chẩn đoán bệnh cho ô tô giúp bạn đọc rõ các lỗi trên ô tô nếu chúng đang gặp phải vấn đề.
 • Cho phép thực hiện xem, kiểm tra và kích hoạt các chi tiết trên xe.
 • Xóa các lỗi hiện hành và lịch sử sau khi đã sửa chữa xe xong.
 • Xâm nhập vào toàn bộ các hệ thống, kể cả việc lập trình, coding ECU…
 • Mọi thông tin vận hành trên xe đều được hiển thị một cách rõ ràng để KTV có thể nhìn nhận và nắm bắt thông tin xe tổng quan.

Còn đối với những thiết bị chẩn đoán của hãng hay các dòng máy chẩn đoán xe ô tô cao cấp thì ngoài những chức năng trên, chúng còn chuyên sâu hơn với những chức năng như cài đặt, reset, lập trình các hộp ECU. Đặc biệt, đối với thiết bị chẩn đoán bệnh cho ô tô sẽ được tích hợp các tài liệu hướng dẫn sửa xe hơi theo mã lỗi, nên giúp các thợ sửa điện ô tô thao tác nhanh chóng và dễ dàng.

Các tính năng của máy chẩn đoán ô tô

Tuy có đôi chút khó khăn về tiếng anh máy chẩn đoán ô tô, nhưng thực sự không hề đáng ngại, vì chúng là từ ngữ lặp đi lặp lai, bạn có thể nhanh chóng dịch được chúng, hoặc cũng có thể lên tham khảo google dịch để tra cứu chúng một cách nhanh chóng.

Quy trình chẩn đoán ô tô như thế nào?

Đối với những KTV biết cách sử dụng máy chẩn đoán, rất dễ dàng để bạn có thể thực hiện quy trình chẩn đoán ô tô này nếu như bạn đã tìm hiểu cơ bản về chúng. Khi xuất hiện các lỗi trên xe, các bạn chỉ cần sử dụng máy chẩn đoán, kết nối với xe ô tô.

Quy trình chẩn đoán ô tô

Theo đó, các bạn thực hiện quét tất cả các mã lỗi xem chúng là lỗi quá khứ hay lỗi hiện hành để có thể xóa ngay hoặc sửa chữa chúng. Quy trình chẩn đoán bệnh ô tô diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, tùy vào máy móc và kỹ năng phân tích lỗi của bạn.

Ý nghĩa của chẩn đoán ô tô và những lợi ích mà chúng mang lại?

Trước khi các phương pháp chẩn đoán ô tô ra đời, ngành kỹ thuật ô tô xác định những vấn đề, hư hỏng trên ôtô tốn rất nhiều công sức, thời gian và chi phí. Nhưng khi công nghệ chẩn đoán bệnh ô tô ra đời, chúng ta đã hiểu rõ chẩn đoán là gì? OBD là gì? Tiếp theo đó là các thiết bị chẩn đoán xe hơi đời mới ra đời, mọi thứ dường như trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Đi kèm, cũng nhiều tài liệu hướng dẫn sửa chữa ô tô đồng thời ra đời, giúp các kỹ thuật viên ô tô có thể tự học sửa chữa ô tô tại nhà hay học điện ô tô online. Đặc biệt, từ những kỹ thuật viên đến các chủ xe đều hiểu được những lợi ích mà kỹ thuật chẩn đoán ô tô mang lại, có thể kể như:

 1. Hỗ trợ thợ sửa chữa điện ô tô tối đa

Xác định nhanh chóng và chính xác khu vực đang gặp trục trặc hoặc hư hỏng, mà không cần phải động tay chân tháo rời từng bộ phận để kiểm tra.

Thông qua việc chẩn đoán, các thợ sửa chữa điện ô tô có thể xác định được các vấn đề trước khi chúng xảy ra hư hỏng, qua đó đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, giúp chủ xe tiết kiệm được thời gian và chi phí khi sửa chữa.

Các thiết bị chẩn đoán bệnh ô tô cũng có thể can thiệp trực tiếp đến hệ thống máy tính của ôtô, qua đó nắm bắt được các thông tin về lịch sử của chiếc xe được lưu trữ lại, giúp các KTV có được cái nhìn cụ thể để đưa ra các biện pháp sửa chữa tốt nhất.

 1. Kỹ thuật chẩn đoán ô tô tạo sự uy tín cho các ông chủ gara

Ý nghĩa của chẩn đoán ô tô thực sự là một công cụ hữu ích cho các ông chủ gara ô tô, để lấy lòng tin tưởng của khách hàng. Bởi ngày nay, người sử dụng ô tô đều biết đến máy chẩn đoán xe ô tô như một điểm tựa vững chắc về sửa xe hơi thông minh.

Đối với các gara có máy chẩn đoán ô tô/ thiết bị đọc lỗi ô tô, họ có thể dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn, cho khách hàng thấy sự chuyên nghiệp, cũng như là giúp cho chính mình sửa chữa tốt và chính xác hơn những lỗi trên xe hơi, kể cả các lỗi khó mà trước kia không làm được.

 1. Chẩn đoán ô tô – kỹ năng làm việc chuyên sâu của các KTV

Đối với các kỹ thuật viên sửa ô tô ngày nay, việc nắm vững quy trình chẩn đoán ô tô và sở hữu kỹ năng chẩn đoán ô tô giúp người thợ dễ dàng đàm phán mức lương cao hơn tại xưởng, phát triển nghề sâu rộng hơn về sau và việc tìm kiếm việc làm trong nghề ô tô cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Kỹ thuật chẩn đoán ô tô cũng là nền tảng cho những người thợ muốn trở thành ông chủ garage sau này trở nên vững chắc, củng cố và tạo bước đà cho những mơ ước xa hơn cho bạn trong tương lai nghề.

Tư vấn lỗi cho khách hàng khi có xe ô tô tới sửa chữa

Khi hiểu rõ được tầm quan trọng của chẩn đoán ô tô, các bạn cũng nên tư vấn cho khách hàng: Cho dù chiếc ô tô không gặp phải vấn đề gì cả thì cũng nên mang xe đi chẩn đoán ít nhất 1 lần/năm. Điều này sẽ giúp phát hiện ra được những vấn đề gặp phải trên chiếc xe, mà khách hàng không thể nghe thấy hoặc nhìn thấy được.

Hiểu để tư vấn lỗi cho khách hàng

Các bạn cũng nên giải thích rõ cho khách hàng biết được quy trình chẩn đoán ô tô diễn ra như thế nào. Đặc biệt, hãy bám sát vào những lợi ích mà việc chẩn đoán bệnh ô tô mang lại để có được tính thuyết phục cao hơn.

Tìm hiểu và học chẩn đoán ô tô chuyên sâu

Nếu bạn hay gara sửa chữa ô tô của bạn đang thực sự muốn sử dụng máy chẩn đoán ô tô một cách thành thạo. Các bạn có thể đến những trường dạy nghề sửa chữa ô tô, học nghề sửa chữa ô tô ở TPHCM để nâng cao kiến thức.

Và khi các bạn chưa tìm được trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô tại TPHCM, các bạn có thể tham khảo trung tâm dạy nghề quận Thủ Đức – VATC, để học tập và rèn luyện tốt nhất.

Hiểu để tư vấn lỗi cho khách hàng
Học chẩn đoán ô tô uy tín tại trung tâm VATC

VATC tự hào là trường dạy nghề sửa chữa điện ô tô tại TPHCM chuyên nghiệp nhất ở Việt Nam, vượt trội hơn với các trường còn lại. VATC sẽ cam kết học chẩn đoán ô tô chi tiết và chân thực nhất, bằng việc liên tục thực hành sửa chữa ô tô ngay tại xưởng đào tạo của VATC.

Trung dạy nghề chẩn đoán ô tô đời mới chuyên sâu VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Nếu các bạn muốn sử dụng hết các kỹ năng – kỹ thuật chẩn đoán ô tô, ngay bây giờ các bạn cũng hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ liên hệ trên để nhận tư vấn chính xác lộ trình phát triển của bạn, ngay cả các ktv cho tới các bạn mới vào nghề.

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật và tầm quan trọng của các phương pháp chẩn đoán ô tô. Hy vọng qua bài viết này của trường dạy nghề sửa chữa ô tô, các bạn sẽ hiểu thêm về công nghệ ô tô là gì? những kiến thức về chẩn đoán ô tô được vận dụng như thế nào!

Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *