Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ ô tô làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ. Vậy lọc gió động cơ ô tô là gì, Tác dụng của lọc gió ô tô, Cách kiểm tra, thay thế và lưu ý khi sử dụng lọc gió ô tô. Cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây:

Lọc gió động cơ ô tô là gì?

Lọc gió động cơ ô tô (air filter) làm nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa tới buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hoặc các tạp chất khác có ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ

Air filter sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn cùng các tạp chất sẽ bám vào màng lọc gió. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ, chúng sẽ lấp đầy các lỗ thông khí, gây cản trở lượng không khí đưa vào buồng đốt động cơ. Từ đó, tỉ lệ hòa khí bị sai lệch làm giảm hiệu suất động cơ, gây nóng máy và sản sinh muội than trong buồng đốt.

loc gio o to la gi

Vị trí lọc gió động cơ ô tô:

Vị trí lọc gió động cơ ô tô thường được đặt trong khoang động cơ ô tô, ngay dưới nắp capo sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe

Xem thêm khóa học: Kỹ thuật bắt bệnh và sửa chữa hệ thống điều hòa không khí trên ô tô

vi tri loc gio o to

Vai trò của lọc gió động cơ (Air filter)

Sau khi hiểu được lọc gió ô tô là gì, thì sau đây là vai trò và công dụng của lọc gió động cơ ô tô.

Cải thiện chất lượng không khí đưa vào buồng đốt

Tác dụng của lọc gió ô tô là lọc sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt để hòa trộn với nhiên liệu. Nếu bộ lọc gió vẫn hoạt động tốt, chất lượng không khí sạch đi vào động cơ sẽ tăng lên. Nhờ đó, hiệu suất của động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

Tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy

Nếu bộ lọc có vấn đề hay chất lượng lọc kém, lượng không khí không được làm sạch qua  lọc gió ô tô sẽ mang theo nhiều tạp chất vào buồng đốt. Từ đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và làm giảm độ bền của các chi tiết trong động cơ.

Tối ưu công suất máy.

Bộ lọc gió động cơ ô tô giúp ngăn chặn tạp chất, bụi bẩn có hại trong không khí. Những tạp chất này nếu không được loại bỏ qua bộ lọc thì khi vào buồn đốt, chất lượng hỗn hợp khí đốt sẽ giảm, làm cho công suất bị giảm. vì thế. nếu cải thiện bộ lọc không khí động cơ sẽ giúp cho động cơ được tối ưu công suất hơn.

Hướng dẫn kiểm tra và cách vệ sinh lọc gió ô tô

Bao lâu cần thay thế học gió động cơ ô tô ?

Lọc gió động cơ ô tô cần được kiểm tra, vệ sinh từ 5000km hoặc sớm hơn nếu như môi trường hoạt động nhiều khói bụi. Các anh em sửa chữa ô tô có thể  thay hoặc vệ sinh lọc gió ô tô nhanh chóng bằng cách thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách vệ sinh lọc gió ô tô:

Các bước vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ ô tô

 • Bước 1: Xác định thiết bị lọc gió: Mở nắp ca pô xe và tìm vị trí lọc gió, vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Lọc gió được đặt trong một hộp bảo vệ hình tròn hoặc vuông. Nếu không tìm được vị trí lọc gió bạn có thể xem trong sách hướng dẫn sử dụng xe.  Nếu xe vừa mới sử dụng, hãy đợi một chút rồi mở ra để tránh bị bỏng.
 • Bước 3: Tháo lọc gió: Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài. Khéo léo nhấc nắp lọc ra để lấy tấm lọc ra ngoài sau khi đã tháo hết ốc cố định.
 • Bước 4: Vệ sinh lọc gió Dùng máy xịt khí để thổi bụi bám ở các khe lọc, không xịt với áp suất quá cao gây rách màng lọc. Không được giặt bộ lọc qua nước, không sử dụng vật nhọn gây chọc thủng màng lọc. Nếu bộ lọc cần thay thế, hãy sử dụng bộ lọc mới.
 • Bước 5: Thay thế lọc gió: Nếu phát hiện bộ lọc bị rách, ẩm… nên thay thế bằng lọc gió mới .Mỗi xe ô tô thường có kích thước lọc gió động cơ khác nhau. Do đó khi chọn lọc gió để thay thế nên chọn đúng mẫu của xe.
 • Bước 6: Lắp lại bộ lọc vào vị trí cũ: Trước khi lắp lọc gió về vị trí như ban đầu, hãy dùng khăn lau sạch các bụi bẩn xung quanh.

Xem thêm: Các khóa học ngành công nghệ ô tô

Lưu ý khi chọn lọc gió động cơ ô tô để thay thế:

luu y khi thay loc gio dong co

Việc chọn lọc để thay thế cần lưu ý những điều sau: khi mua lọc để thay thế. các thợ không chỉ chú ý  đến hãng xe, tên xe mà còn chú ý cả đời xe và phiên bản xe. Giá lọc gió xe ô tô khá rẻ chỉ từ vài chục đến vài trăm nghìn tuỳ theo dòng xe.

Lưu ý khi sử dụng lọc gió động cơ

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của lọc gió động cơ ô tô. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để vệ sinh, bảo dưỡng, thay thế đúng cách. Vì thế chủ xe nên lưu ý những điều sau:

 • Xét về khí hậu nóng ẩm và môi trường giao thông nhiều khói bụi của Việt Nam, các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ sau mỗi 3000-5000 km. Ngoài ra, việc thay thế lọc gió còn phụ thuộc vào một số yếu tố như quãng đường đi được và môi trường mà xe vận hành.
 • Chuyên gia khuyên bạn nên thay lọc gió sau mỗi 15.000 km. Nhưng con số này có thể bị rút ngắn nếu tài xế thường xuyên lái xe ở những nơi ô nhiễm, nhiều bụi và nhiều cát …
 • Khi vệ sinh bộ lọc khí, tùy thuộc vào vật liệu lọc gió mà chọn phương pháp vệ sinh bằng vòi xịt rửa hoặc rửa trực tiếp bằng nước. Nếu không yên tâm, chủ xe có thể tìm đến các trung tâm bảo hành và sửa chữa chuyên nghiệp để được đảm bảo vệ sinh và thay thế đúng cách.

luu y khi su dung loc gio dong co

Lọc gió động cơ rất cần thiết cho quá trình vận hành của xe. Vì vậy, người dùng cần lưu ý kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên. Ngoài ra, anh em thợ nên sử dụng lọc gió tốt để đảm bảo sự ổn định của các chi tiết máy và sự hoạt động bình thường của động cơ. Bài viết trên của trung tâm VATC đã mang đến anh em thợ sửa về Lọc gió ô tô là gì, Tác dụng của lọc gió ô tô, Cách kiểm tra và thay thế và lưu ý khi sử dụng lọc gió ô tô. Cùng theo dõi Trang VATC để đón đọc những tin tức mới nhất về ô tô.

Ngoài ra, với các anh em thợ sửa chữa ô tô hiện nay trung tâm VATC đang có khóa học về sửa chữa ô tô. Khóa học nâng cao và khóa học toàn diện về sửa chữa ô tô. anh em thợ sửa chữa có thể tham khảo ngay tại đây.

Xem thêm: 

VATC – Học để làm được!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *