Kinh nghiệm xử lý lỗi bỏ lửa (Misfire) trên xe Mercedes-Benz

Bỏ lửa động cơ (engine misfire) là một trong những vẫn đề phổ biến chung ta thường thấy trên nhiều dòng xe Mercedes-Benz nói riêng và các dòng xe khác nói chung. Khi động cơ xuất hiện lỗi bỏ lửa, chúng ta có thể thấy động cơ hoạt động yếu đi hẳn, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, máy nổ rung giật hơn và thậm chí khi ngồi trong xe tài xế cũng có thể cảm nhận được điều này. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lỗi bỏ lửa, các nguyên nhân gây nên và thảo luận một số phương pháp khắc phục lỗi bỏ lửa (misfire) trên động cơ Mercedes-Benz nói riêng và trên các động cơ các dòng xe khác nói chung.

Vấn đề bỏ lửa trên động cơ Mercedes-Benz

Ở điều kiện hoạt động bình thường của động cơ, nhiên liệu và không khí được hòa trộn và sau đó sẽ được đốt cháy trong buồng đốt động cơ. Tuy nhiên khi hỗn hợp nhiên liệu/hòa khí không được đốt cháy trong một hoặc một vài xilanh của động cơ thì công suất phát ra sẽ không đáp ứng đủ và thông qua quá trình giám sát(1) của hộp ECU sẽ phát hiện ra lỗi bỏ lửa và thiết lập mà lỗi lưu trong hộp ECU, đồng thời đèn báo lỗi (check engine) sẽ nổi sang trên tablo.

(1) Giải thích việc giám sát bỏ lửa của động cơ: Đối với các loại động cơ điều khiển bằng hộp ECU. Quá trình đánh lửa của động cơ phụ thuộc vào một số yếu tố tùy thuộc vào từng hãng lập trình cho hộp điều khiển. Trong đó tốc độ vòng tua máy được giám sát và đưa về hộp ECU thông qua cảm biến trục khuỷu (Crankshaft sensor). Chúng ta xét vào một chu kì đánh lửa, khi có đánh lửa hay nói cách khác là có sự cháy diễn ra trong buồng đốt động cơ, lúc này quá trình sinh công của động cơ diễn ra và tất nhiên sẽ có sự tăng nhẹ tốc độ vòng tua động cơ đột ngột lúc động cơ sinh công. Nếu như cảm biến không đo được sự tăng nhẹ của động cơ lúc sinh công của một máy nào đó thì thông qua sự giám sát từ hộp ECU, sẽ hiểu không có sự cháy diễn ra trong buồng đốt và khi đó lỗi bỏ lửa (misfire) sẽ được thiết lập.

Các triệu chứng của động cơ khi xảy ra lỗi bỏ lửa

Tùy thuộc vào các dạng bỏ lửa và nguyên nhân gây nên lỗi bỏ lửa, chúng ta sẽ thấy một số triệu chứng hay gặp trên động cơ khi lỗi bỏ lửa xảy ra như sau:

• Động cơ hoạt động khác thường.
• Mất công suất động cơ.
• Động cơ nổ rung giật, tốc độ vòng tua máy không ổn định.
• Một vài trường hợp động cơ có thể chết máy.
• Công suất động cơ yếu, tăng tốc kém.
• Đèn Check Engine nổi sáng.
• Có mùi xăng sống từ khí xả.
• Tháo bugi ra thấy mụi than bám

Làm thế nào để chẩn đoán và phát hiện được lỗi bỏ lửa Misfire

Nhiều kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, cũng như các chủ xe không biết phải làm gì để chẩn đoán trên dòng xe Mercedes-Benz (MB), bởi vì chúng ta tin rằng các dòng xe Mb rất khó để chẩn đoán bởi số lượng cảm biến và các hộp điều khiển điện tử quá nhiều. Tuy nhiên thực tế chúng ta chỉ cần có một thiết bị đọc lỗi phù hợp là chúng ta có thể chẩn đoán được tình trạng chiếc xe và trong đó lỗi bỏ lửa (misfire) cũng có thể đọc được từ hộp ECU một cách dễ dàng. Để chẩn đoán và biết được lỗi bỏ lửa của động cơ chúng ta cần có một thiết bị đọc lỗi chuẩn OBD II.

Các bước tiến hành chẩn đoán lỗi bỏ lửa động cơ.

1. Bật chìa khóa ON, không cần phải khởi động cơ, một số đèn báo trên tablo sẽ sáng.
2. Tìm cổng chẩn đoán OBD-II (thường nằm khu vực chân tài xế – dưới taplo).
3. Cắm giắc OBD II của thiết bị đọc lỗi và tiến hành quét lỗi. (Thao tác quét lỗi thì phụ thuộc vào từng dòng máy đọc lỗi nhưng hầu hết cũng theo một số lựa chọn cơ bản Chọn dòng xe \ chọn đời xe \ chọn một số tùy chọn khác nếu có \ chọn hệ thống động cơ \ chọn Readcode để đọc lỗi.
4. Xem kết quả thiết bị đọc lỗi đọc được từ hộp ECU. Khi đó chúng ta sẽ nhận được một số lỗi liên quan đến việc bỏ lỗi chẳng hạn lỗi P0301.

Tham khảo các mã lỗi liên quan đến bỏ lửa (misfire)

Mã LỗiMô Tả Tiếng Anh
P0300Random/Multiple Cylinder Misfire Detected
P0301Cylinder 1 Misfire Detected
P0302Cylinder 2 Misfire Detected
P0303Cylinder 3 Misfire Detected
P0304Cylinder 4 Misfire Detected
P0305Cylinder 5 Misfire Detected
P0306Cylinder 6 Misfire Detected
P0307Cylinder 7 Misfire Detected
P0308Cylinder 8 Misfire Detected
P0309Cylinder 9 Misfire Detected
P0311Cylinder 11 Misfire Detected
P0312Cylinder 12 Misfire Detected
  • Nếu chúng ta đọc được các mã lỗi chẳng hạn P0301 đến P0312, điều này có nghĩa là có vấn đề bỏ lửa xảy ra đối với xilanh tương ứng, lỗi bỏ lửa có thể do bugi hư hỏng, dây điện bobbin kết nối kém, hoặc bobbin bị hư.
  • Nếu chúng ta đọc được một mã lỗi từ P0301 đến P0312 kèm theo một số lỗi khác như P0100 Mass Air Flow Sensor or Mass Air Flow Meter circuit, thì lúc này nguyên nhân gây nên bỏ lửa có thể do lỗi mạch cảm biến đo gió gây nên.

Để hiểu rõ chính xác hơn thì chúng ta cần tra cứu tài liệu hướng dẫn sửa chữa từng mã lỗi tương ứng đối với dòng động cơ MB nói riêng và các dòng xe khác nói chung.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện

Các nguyên nhân phổ biến gây nên lỗi bỏ lửa

Bugi đánh lửa (Spark Plugs).

Nguyên nhân số 1 gây nên lỗi bỏ lửa động cơ đó là bugi cũ hoặc hư hỏng.Thông thường đối với các dòng xe Mercedes thì theo định kỳ bảo dưỡng của nhà sản xuất nếu động cơ đã đáp ứng đủ số km vận hành thì ta phải tiến hành thay thế mới bugi.

 

Bobin đánh lửa (Ignition Coil).

Nếu chúng ta đã thay thế mới bugi đánh lửa mà lỗi bỏ lửa vẫn xuất hiện, chúng ta cần kiểm tra lại bobin đánh lửa (mạch điện + tình trạng bobin). Để kiểm tra bobin chúng ta tháo bulong giữ bobin trên thân máy và có thể kiểm tra trực tiếp tia lửa bobin phát ra và so sánh với các bobin còn lại.

Cảm biến đo gió (Mass Air Flow Sensor).

Cảm biến đo gió cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lỗi bỏ lửa. Cảm biến đo gió đảm nhận nhiệm vụ đo lưu lượng gió và nhiệt độ khí nạp đưa vào buồng đốt động cơ. Khi cảm biến đo gió hoạt động sai dẫn đến thông tin đưa vào không chính xác dẫn đến hòa khí không đủ tỉ lệ lý tưởng để diễn ra sự cháy trong động cơ dẫn đến việc bỏ lửa động cơ.

Áp suất nhiên liệu (Fuel Pressure).

Áp suất nhiên liệu cũng là một trong những nguyên nhân gây nên lỗi bỏ lửa của động cơ. Tương tự với tín hiệu lưu lượng và nhiệt độ khí nạp, lượng xăng vào buồng đốt động cơ quyết định tỉ lệ hòa khí để đáp ứng được sự cháy. Việc áp suất nhiên liệu vào buồng đốt không đảm bảo có thể do hư hỏng ở kim phun, bơm xăng, lọc xăng, cảm biến đo áp suất xăng đối với động cơ phun xăng cao áp.

 

Bầu lọc khí xả (Catalytic Converter).

Bầu lọc khí xả “catalytic converter” đảm nhận nhiệm vụ lọc khí xả thải ra từ động cơ, khi bầu khí xả bị hư hỏng hoặc bị nghẹt dẫn đến là khí xả động cơ thải ra không thoát được hoàn toàn dẫn đến bỏ lửa, tiêu hao nhiên liệu, tăng tốc kém, thậm chí sẽ không cho xe khởi động.

 

Bình ắc quy (Battery).

Bình ắc quy cũng là một yếu tố gây nên lỗi bỏ lửa động cơ trong một số trường hợp bởi bình ắc quy đóng vai trò là nguồn điện để cung cấp cho việc đánh lửa.

 

Áp suất nén buồng đốt.

Áp suất nén buồng đốt đóng vai trò cực kì quan trọng để đảm bảo sự cháy diễn ra trong buồng đốt. Những trường hợp như hư hỏng như xupap, xecmang piston, gioăng nắp máy gây nên tình trạng mất nén buồng đốt dẫn đến mất lửa ở động cơ. Nhìn hình bên bạn sẽ thấy quá trình kiểm tra áp suất nén của động cơ.

Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về lỗi bỏ lửa và những kinh nghiệm giúp việc xử lý misfire trở nên dễ dàng hơn. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Tp.HCM
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *