Lời thú nhận của một nhân viên kinh doanh ô tô giàu kinh nghiệm

Dưới đây là những bí mật được một nhân viên kinh doanh ô tô bật mí. Và hơn hết, người này còn đưa ra những cách để khách hàng có thể sở hữu ngay một chiếc xe với giá rất hời. Đối với những ai đang có ý định mua xe, tôi khuyên các bạn chân thành không nên bỏ qua bài viết này, bởi vì rất có thể nó sẽ giúp bạn mua được một chiếc xe giá hời!

Xem thêm:

Xe hơi có thể xem là một khối tản sản lớn đối với nhiều người, và việc mua xe cũng có thể xem là một trong những việc lớn trong đời. Nhưng liệu bạn có bao giờ thắc mắc, từ góc độ của nhân viên bán xe, thì việc mua bán được diễn ra như thế nào hay không?.

Họ kiếm lời được bao nhiêu? Có bao giờ họ lừa khách hàng hay không? Những mánh lới của họ được thể hiện ra sao? Lời thú nhận của một nhanh viên kinh doanh ô tô ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được vấn đề!.

Bán được một chiếc ô tô – người bán lời được bao nhiêu?

Nhiều người không biết thì nghĩ rằng nghề sale ô tô rất dễ kiếm lời. Những người làm môi giới nhà đất nghĩ rằng người bán xe được sẽ nhận được 5% lợi nhuận cho mỗi lần chốt được đơn hàng. Nhưng đó chỉ là họ nghĩ, thực chất tôi chỉ kiếm được khoảng 100USD sau mỗi thường vụ thành công.

Thu nhập của một nhân viên kinh doanh ô tô còn phụ thuộc vào độ “Hot” của chiếc xe đó. So với một chiếc Chevrolet Captiva, thì bán được một chiếc Toyota Fortuner tất nhiên sẽ kiếm lời được nhiều hơn. Còn có những khách hàng vì muốn nhận xe trong thời gian nhanh nhất, họ còn không ngần ngại trả thêm tiền cho nhân viên sale.

Đối với những loại xe mà không được nhiều khách hàng yêu thích, thật sự lợi nhuận còn có thể kém hơn cả việc bán xe cũ. Tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán một chiếc xe đã chạy quá 10.000km hơn là bán một chiếc xe mới tinh.

Bạn sẽ mua được xe với giá cực hời nếu mua đúng thời điểm

Thưởng doanh số là một chiêu cực kỳ hấp dẫn, kể cả là với người bán cũng như người mua. Thông thường, các nhân viên kinh doanh ô tô thường bị lôi cuốn bởi tiền thưởng từ doanh số. Vậy nếu ông chủ của các bạn có nói rằng: “Nếu ai mà bán được 20 chiếc xe trong thời gian sớm nhất, thì người đó sẽ nhận được số tiền thưởng là 4000 USD”.

Và nếu như tối đã bán được 19 chiếc rồi, tới khi gặp vị khách cuối cùng và bắt đầu kì kèo để giảm giá, thì các bạn cũng đoán được rồi đấy, tôi sẽ không chần chừ giảm 500 USD để bán được chiếc xe đó và nhận số tiền thưởng 4000 USD kia.

Mỗi chiếc ô tô bán được – Đại lý lời được bao nhiều?

Khoảng cách giá giữa nhà sản xuất xe và giá của đại lý còn phụ thuộc vào từng loại xe. Đối với một chiếc xe có giá khoảng 100.000 USD, thì đại lý sẽ thu về khoảng 7.000 USD, còn đối với mẫu xe rẻ tiền thì chỉ nhận được khoảng 400 USD.

Ngày này, người mua có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin này trên các trang mạng, chúng tôi chắc có gì phải che đầy giá niêm yết của các đại lý cả.

So với thời gian nhiều năm về trước, khách hàng mua xe hàng ngày ở thời điểm hiện tại đã tăng lên rất nhiều. Mạng Internet đã giúp khách hàng nắm “rõ mồn một” toàn bộ các thông tin về chiếc xe của họ muốn mua như: giá cả, kiểu dáng thiết kế, trang bị tiện nghi, hệ thống an toàn, trải nghiệm lái… Thậm chí, ngay cả nhân viên kinh doanh ô tô cũng không thể hiểu rõ chiếc xe đó bằng người mua xe kinh nghiệm.

Nhìn chung, vấn đề cốt lỗi trong mọi thương vụ mua bán xe không thiên quá nhiều về giá bán, mà nó phụ thuộc vào quan điểm của người mua rất nhiều. Nếu khách hàng họ cảm thấy mình muốn chiếc xe này hoặc họ nghĩ rằng họ đang có lợi, thì họ sẽ không cần chừ mua chốt luôn.

Chẳng hạn, khách hàng có thể chấp nhận trả thêm một gói phụ kiến trị giá tới 50-60 triệu đồng, đợi thêm vài ba tháng để có thể mua được chiếc xe ưng ý mà không hề phàn nàn gì cả.

Làm thế nào để có thể có được một thương vụ mua bán tốt?

Khách hàng thường nghĩ rằng, nếu họ thanh toán hết tiền mặt trọng một lần thì nhân viên bán xe sẽ mừng như “bắt được vàng”. Sự thực thì ngược lại, nếu khách hàng thanh toán tất cả bằng tiền mặt thì chúng tồi sẽ kiếm được ít hơn so với khi giao dịch qua ngân hàng, mua xe trả góp thì càng hời.

Đối với chúng tôi mà nói, là một nhân viên kinh doanh ô tô chỉ cần bán được xe với giá hời nhất thì khách hàng thanh toán kiểu nào cũng không phải là điều quan trọng. Còn đối với khách hàng, một người thương lượng giỏi là có thể khiến đại lý đồng ý bán xe với mức giá thấp hơn giá niêm yết.

Thế nhưng, điều này còn tùy thuộc vào từng dòng xe ở từng thời điểm. Nhưng nếu tôi là người quản lý đó, tôi chắc chắn sẽ bán được 4-5 chiếc như vậy thay vì để nó trưng ở showroom cả một thời gian dài. Chỉ cần bán được nhiều xe, các đại lý nhất định sẽ chấp nhận bán đi thấp hơn 100 – 200 USD so với giá niêm yết.

Ngoài ra, các nhà sản xuất xe đôi khi cũng có những khoản tiền thưởng về doanh số bán xe. Nếu phần thưởng này được trao tới tay người bán được 200 xe đầu tiên, thì nếu bạn là người thứ 199 mua xe, thì rất dễ bạn sẽ có cơ hội mua được xe với giá rẻ.

Các đại lý không cần quan tâm đâu là một thương vụ vàng dành cho khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng càng dễ tính thì càng tốt, họ cũng chả ngại hưởng thêm một chút lợi nhuận. Và nếu có một chiếc xe với tone màu không được đẹp mắt và đã nằm trong kho quá lâu, các đại lý chắc chắn sẽ muốn tống khứ nó đi thật nhanh, cho dù là phải bán đi với các giá rẻ hơn.

Thời điểm nào thì thích hợp để mua xe?

Có thể nói rằng, thời điểm thích hợp nhất để mua xe là cuối tháng, lúc mà các đạt lý cần đạt được các mục tiêu về doanh số, và thường bị các cấp trên thục giục. Các bạn cũng đã biết rằng, nhân viên kinh doanh ô tô sẽ nhận được số tiền hoa hồng dựa trên phần trăm lợi nhuận doanh số bán ra hàng tháng của đại lý. Càng bán được nhiều xe thì bạn sẽ càng nhận được nhiều tiền thưởng.

Thường ở các đại lý, đối với 8 chiếc xe đầu tiên bạn bán ra sẽ nhận được 22% doanh thu, và tới con xe thứ 9 trở lên thì con số này sẽ tăng lên là 24%. Nếu tháng đó bạn được trên 17 chiếc xe, thì hoa hồng bạn nhận được sẽ lên tới 30%, thậm chí còn được thưởng thêm mỗi chiếc xe bán được là 300 USD.

Khi đạt tới mốc 16 chiếc xe bán ra, nhất định nhân viên bán xe sẽ tác động tới quản lý để có thể bán chiếc xe thứ 17 một cách nhanh nhất. Tin tôi đi, khi đã gần đạt được các mốc về doanh số, các nhân viên kinh doanh ô tô thậm chí còn không thèm để ý đến các ngày nghỉ để có thể thực hiện các thương vụ mua bán.

Ngoài thời điểm trên, thời điểm trước khi ra những mẫu xe mới cũng là một thời điểm lý tưởng để khách hàng mua xe, bởi các đại lý lúc này chỉ muốn thanh lý thật nhanh những dòng xe cũ trước khi nhận mẫu xe mới về.

Đã bao giờ anh “lừa” khách hàng của mình chưa?

Đối với những khách hàng mua xe từ các đại lý chính hãng thì nhân viên kinh doanh ô tô rất khó để lừa dối khách hàng. Tuy nhiên, đối với các đại lý xe cũ hay các showroom ngoài thì điều này cũng chưa thể nói chắc được.

Tốt nhất là bạn cứ tới thẳng các đại lý chính hãng để chọn lựa. Còn đối với những người mua xe cũ, thì tốt nhất nên bỏ ra một số tiền để mang xe tới các garage úy tín để kiểm tra trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bán thêm phụ tùng – phụ kiện để kiếm thêm

Các phụ tùng lắp ráp đi kèm là mảng mà các sale có thể kiếm thêm kha khá từ đây. Các gói trang bị về nội thất như ghế da, camera, rèm che nắng hay các hệ thống khác… đều là những thứ giúp các sale kiếm thêm thu nhập cho mình.

Liệu có bao giờ khách hàng bị phân biệt đối xử do hình thức bên ngoài?

Đừng bao giờ đánh giá một con người, sự vật hay sự việc qua vẻ bề ngoài, không thì có ngày bạn sẽ phải nhận trái đắng mà thôi. Tôi cũng đã được nghe kể rất nhiều về việc nhân viên bán hàng ngó lơ khách hàng chỉ vì họ ăn mặc “không được sang trọng”, cuối cùng rồi một nhân viên khác lại tiếp chuyện và ngay lập tức bán được xe.

Chính mắt tôi đã từng thấy một nhân viên kinh doanh ô tô tiếp đôi vợ chồng ăn mặc kiểu dân tộc, nói tiếng Kinh còn chưa sõi, mang theo một bao tải nhếch nhác, thái độ thì thờ ơ. Cuối cùng người này đã rất ngạc nhiên khi đôi vợ chồng nọ không hề kỳ kèo giá, phóng tay vào bao tải, nhặt hàng cọc tiền và lấy ngay một chiếc SUV gầm cao. Thật sự là “hú hồn”.

Ở thời buổi ngày nay, bạn không thể đánh giá được ai là người có tiền hay không có tiền chỉ qua vẻ bề ngoài được.

Chúc các bạn mua xe cũng như các bạn bán xe hơi có những kiến thức thú vị với bài viết này!

Trung dạy nghề sửa chữa ô tô tại TPHCM – VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *