Lý do sinh viên ô tô mới ra trường không xin được việc làm?

Mặc dù là ngành HOT trong thời nay, như sinh viên ô tô tại sao các bạn ra trường thường khó xin việc, hoặc có xin được cũng rất khó ổn định và phát triển về sau? Đây không chỉ là vấn đề mới gặp phải trong những năm gần đây, mà nó đã tồn tại đã rất lâu, từ các thế hệ sinh viên trước.

Lý do sinh viên ô tô ra trường khó xin việc

Vậy tại sao sinh viên ô tô ra trường khó xin việc? Điều gì đã cả trở những bước đi của các bạn? Bạn muốn xin việc tốt hơn, đúng với công việc mình yêu thích, thì bạn cần những điều gì? Ở bài viết này, trường dạy nghề ô tô VATC sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên cho bạn.

1. Khả năng kỹ thuật còn quá yếu

Như tất cả chúng ta đều biết, các kiến thức học tại các giảng đường của các trường dạy kỹ thuật sửa chữa ô tô hiện nay chỉ là các kiến thức nền tảng bao quát về ô tô.

Và đa số các kiến thức này ít được vận dụng tại gara – hãng mà nó chỉ có ý nghĩa rằng: Khi bạn đã học qua thì bạn sẽ tiếp cận nghề sửa chữa, cố vấn, sale… tốt hơn và đi nhanh hơn so với những bạn chưa từng được học.

 

Muốn sửa được ô tô hay các nghề khác như cố vấn dịch vụ, sale… các bạn bắt buộc phải có sự trải nghiệm thực sự tại các gara, các hãng hoặc cần được đào tạo một cách chuyên sâu, bài bản đúng chuyên ngành mà bạn đang muốn theo đuổi.

Các bạn cần phải hy sinh thêm ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm tiếp theo sau khi ra trường, để có được những kinh nghiệm bền vững và để có một mức lương ổn định như mong muốn. Điều này nó đúng trên mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kỹ thuật ô tô của chúng ta.

2. Chưa có kỹ năng mềm

Điều thứ 2 mà các bạn sinh viên ô tô còn thiếu, và thiếu sót nhiều hơn so với các bạn học kinh tế, ngoại giao… đó chính là các kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì? Nó là một kiến thức tổng quan bao gồm khả năng xin việc, khả năng ứng xử, tinh tế, ngoại giao trong công việc. Một điều tưởng chừng đơn giản như làm hồ sơ xin việc, hay viết email xin việc các bạn vẫn chưa thể làm được thì rất khó để bạn có một công việc tốt.

 

Khi mà các chủ gara, các hãng còn chưa biết bạn là ai, khả năng của bạn trong công việc thế nào. Thì một ấn tượng tốt khi tiếp xúc với các bạn là một điểm cộng cực lớn để bạn có thể xin được một công việc tốt, đúng với mong muốn của bạn.

>>> Xem thêm: Các việc làm khi sinh viên ô tô ra trường

Tất cả mọi công việc, nhiều lúc các doanh nghiệp chỉ cần sự chăm chỉ, trung thực và có ý chí vươn cao là đủ, còn kinh nghiệm thì họ sẵn sàng đào tạo bạn. Ở đây có nghĩa, sự cố gắng của bạn còn quý hơn nhiều so với kinh nghiệm của bạn, chứ chưa nói đến các bạn mới ra trường thì chắc chắn kinh nghiệm là điều chưa có.

3. Chưa có tính kỷ luật trong học tập và công việc

Thứ 3, khi bạn đã xin được việc rồi, nhưng các bạn vẫn không thể tồn tại được lâu trong doanh nghiệp đó, bởi tính cẩu thả, làm việc không nguyên tắc, điều mà ít trường lớp nào đào tạo cho bạn, đó chính là điều thường gặp nhất của sinh viên ô tô mới ra trường, rất dễ bị các doanh nghiệp đào thải.

Trong học tập cũng vậy, các bạn đã nghe câu “học – học nữa – học mãi” trong môn học mà làm khó rất nhiều các bạn sinh viên “Nguyên Lý Mác – Lê Nin”. Việc trau dồi thêm kiến thức chưa bao giờ là thừa đối với một ai.

 

Sau những buổi làm vất vả, bạn cũng cần học hỏi thêm, nghiên cứu tìm tòi thêm những điều giúp ích để phát triển công việc. Bạn muốn một công việc nhàn hạ, chắc chắn bạn phải học tập. Và ngược lại, khi các bạn không phát triển được bản thân, bạn sẽ lùi lại sâu so với những người khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “thế giới tiến bộ không ngừng ai không học là lùi”

4. Cái tôi quá cao và sự ảo tưởng

Một cái tôi quá cao, dễ tự ái, dễ xung đột với các thành viên trong garage là điều rất nhiều anh em đang gặp phải. Cái tôi cao này nguyên nhân xuất phát từ sự ảo tưởng về kiến thức và ảo tưởng trong công việc. Sự ảo tưởng đó là gì?

  • Ảo tưởng về khả năng của mình, với những kiến thức mình đang có.
  • Ảo tưởng về một mức lương cao, trong khi mình vẫn chưa làm được gì, và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của gara không cao.

Sự ảo tưởng này đã vô tình “bóp chết” tương lai của bạn và sẽ đẩy bạn đi theo một hướng khác, làm bạn “đánh rơi” toàn bộ những kiến thức mà bạn đã từng học, từng làm.

Có thể thấy, một là bạn thật giỏi để các doanh nghiệp đến rước bạn về công ty họ làm, hai là bạn không giỏi thì không nên ảo tưởng và chấp nhận “mức lương thử việc” “công việc học nghề” để dần tiến bộ.

Trên tất cả các công việc, mọi ngành nghề, nếu bạn chưa đủ kỹ năng, đủ kinh nghiệm thì bạn chắc chắn “chưa” có mức lương cao. Và thành công hay không là nhờ việc bạn tiếp cận tốt với sự việc và công việc đang diễn ra.

5. Không xác định rõ được đích đến

“Bạn đến từ đâu không quan trọng, điều quan trọng là bạn đi đâu”
“Hãy bắt đầu công việc từ đích đến”

Đó chính là những lời khuyên chân thành mà trung tâm VATC muốn gửi đến các bạn trong hành trình định hướng tương lai. Hàng ngày, hàng tháng, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu để chinh phục.

Ví dụ: Nếu bạn muốn học sửa chữa ô tô giỏi, trở thành kỹ thuật viên sửa chữa ô tô chuyên nghiệp, điều đầu tiên các bạn nên làm là biết được tiếng anh ô tô căn bản, để có thể nghiên cứu các tài liệu.

Hoặc nếu các đang muốn làm cố vấn dịch vụ ô tô, ngay từ bây giờ, các bạn nên trau dồi các kỹ năng về bán hàng, đàm phán, thuyết phục, bảo dưỡng sửa chữa cơ bản, nguyên lý phụ tùng…

 

Lời cuối: Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC chúc bạn có một trải nghiệm tốt với chia sẻ này của chúng tôi. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *