Hệ thống màn hình hiển thị trên kính chắn gió Head-Up Display (màn hình HUD)

1. Giới thiệu về màn hình HUD (Head-Up Display).

Trong thời đại hiện nay, công nghệ đang phát triển chóng mặt, nhu cầu trải nghiệm những tiện ích ngày càng nhiều, kéo theo đó các nâng cấp và tùy chọn của các hãng xe ngày càng nhiều. Màn hình hiển thị thông tin trên kính lái HUD (Head-up Display) lần đầu tiên được sử dụng trên máy bay quân sự của Mỹ vào đầu những năm 1960 và đã chuyển sang ô tô vào năm 1988, khi General Motors (GM) đã trang bị cho mẫu xe Oldsmobile Cutlass Supreme.

Ngày nay, có rất nhiều các hãng xe trang bị màn hình HUD này cho các dòng xe. Thông thường, HUD là một trang bị tùy chọn (options) hoặc chỉ có trên các phiên bản tầm trung hoặc cao cấp.

2. Công dụng của màn hình HUD trên ô tô.

Màn hình HUD là công nghệ chiếu hình ảnh lên kính chắn gió của xe hoặc một bảng điều khiển ngay dưới tầm nhìn của người lái xe. Mặc dù là một công cụ thông tin nhưng nó cũng có tính năng an toàn không kém . Nó cung cấp nhiều loại thông tin nhưng không yêu cầu người lái xe rời mắt khỏi đường đi.

Hãy coi nó như một hình ba chiều chứa các loại dữ liệu quan trọng như tốc độ xe, giới hạn tốc độ hiện tại, hướng dẫn điều hướng,… Tùy theo chi phí mà số lượng và tính linh hoạt của thông tin dự kiến ​​sẽ khác nhau tùy theo từng nhà sản xuất ô tô và từng mẫu xe.

Hình  2. Màn hình HUD trên xe Mercedes-Benz GLB 2020.

.

Nó giúp người lái nắm được các dữ liệu thông tin về xe và các cảnh báo nguy hiểm hiệu quả hơn nhằm giúp nâng cao tính an toàn cho người lái và hành khách trên xe.

3. Các loại màn hình HUD.

3.1 In car Head-Up Display. (Màn hình hiển thị trên kính lái trong ô tô)

Giống như hệ thống định vị tích hợp, màn hình hiển thị trên kính lái trong ô tô do các nhà sản xuất ô tô cung cấp giúp việc sử dụng dễ dàng hơn. Được tích hợp vào xe, các thành phần HUD rất tinh tế và hầu như không được hành khách chú ý. Một máy chiếu nhỏ được gắn ở phía trên bảng điều khiển của bạn sẽ tạo ra hình ảnh ngược hiển thị trên kính chắn gió hoặc trong một số trường hợp là bảng điều khiển trên bảng điều khiển. Đó là sự phản chiếu của màn hình mà người lái xe nhìn thấy.

Khi công nghệ tiến bộ và tính kinh tế nhờ quy mô làm giảm giá, hãy mong đợi việc tích hợp HUD sẵn ở nhiều mẫu xe hơn. Tuy nhiên, chi phí sẽ khác nhau, HUD thường là một phần của gói tùy chọn hoặc đã được trang bị sẵn trong các phân khúc xe cao hơn của từng hãng xe.

Khi bạn có thể thấy nó được liệt kê dưới dạng tùy chọn độc lập, dự kiến ​​chi phí sẽ ít nhất là 500 USD. Ví dụ: việc thêm HUD vào chiếc Lexus RX của bạn sẽ khiến bạn mất gần 700 USD. Đối với Mercedes-Benz AMG C63 S Sedan , nó sẽ cộng thêm ít nhất 1.100 USD vào giá xe.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất ô tô như Mercedes-Benz và những hãng khác có thể không cung cấp một số tính năng nhất định do thiếu hụt chuỗi cung ứng. Trên trang web của mình, Mercedes-Benz cho biết: “Do tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới, nguồn cung chip bán dẫn thường có trong xe của chúng tôi bị hạn chế. Điều này đã thay đổi tính khả dụng của một số tính năng. Giá xe sẽ khác nhau và phụ thuộc vào sự sẵn có của một số tính năng nhất định”.

 • Ưu điểm:

+ Hệ thống tích hợp giao tiếp hoàn hảo với chiếc xe.

+ Chúng được bao gồm trong tài chính.

+ Họ được bao phủ bởi bảo hành xe mới .

 • Nhược điểm:

+ Chúng chỉ có sẵn trên các mẫu xe, cấp độ trang bị cụ thể hoặc là một phần của các gói tùy chọn đôi khi đắt tiền.

+ Người lái xe không thể di chuyển HUD từ ô tô này sang ô tô khác.

3.2  Head-up Display Apps. (Các ứng dụng hiển thị trên kính chắn gió)

Nếu bạn muốn thêm màn hình hiển thị giá rẻ, một số nhà phát triển đã tạo ra các ứng dụng HUD (Head-up Display). Hoạt động tương tự như màn hình hiển thị Head-Up tích hợp, ứng dụng HUD tạo ra hình ảnh phản chiếu trên kính chắn gió của xe bạn. Bạn chỉ cần chạm vào ứng dụng và đặt điện thoại úp lên bảng điều khiển cạnh kính chắn gió.

Ứng dụng HUD không cung cấp nhiều chức năng giống như hầu hết các màn hình hiển thị tích hợp sẵn nhưng chúng có thể cung cấp 1 số thông tin đơn giản như: tốc độ hiện tại của bạn, bản đồ chỉ đường,… Nhược điểm có thể là việc cố định điện thoại thông minh của bạn vào bảng điều khiển và ngăn nó trượt xung quanh khi xe rẽ hướng.

Cho dù điện thoại thông minh của bạn chạy trên IOS hay Android, bạn đều có thể tìm thấy các ứng dụng hiển thị Head-Up miễn phí. Tuy nhiên, một số ứng dụng yêu cầu đăng ký và một số khác tính phí cho các tính năng bổ sung.

 • Ưu điểm:

+ Các nhà phát triển cung cấp nhiều ứng dụng HUD miễn phí.

+ Họ không yêu cầu bất kỳ thiết bị bổ sung.

+ Bạn có thể di chuyển điện thoại của mình từ ô tô này sang ô tô khác.

 • Nhược điểm:

+ Ứng dụng không phải lúc nào cũng cung cấp tất cả các tính năng mà bạn có thể muốn.

+ Bằng cách nào đó, bạn phải cố định Smartphone của mình vào bảng điều khiển.

+ Một số ứng dụng yêu cầu đăng ký trả phí.

3.3 Third-Party Aftermarket Head-up Display. (Màn hình hiển thị hậu mãi của bên thứ ba)

Một số nhà cung cấp hậu mãi, họ cung cấp hệ thống HUD chuyên dụng. Đây là những thiết bị dạng hộp mà bạn có thể gắn vào bảng điều khiển của xe. Họ cũng chiếu hình ảnh lên kính chắn gió hoặc lên màn hình nhỏ của chính họ. Có thể vận chuyển giữa nhiều phương tiện, chúng thường cắm vào bất kỳ cổng nguồn 12 volt hoặc cổng OBDII nào.

Dựa trên khả năng GPS của chính chúng hoặc trực tiếp từ cổng OBDII trên xe của bạn, các thiết bị này có thể cung cấp nhiều thông tin như tốc độ xe, tốc độ động cơ (RPM), điện áp pin, thông tin điều hướng,…

Để có màn hình hiển thị toàn diện với khả năng điều khiển bằng điện thoại thông minh và vô số thông tin có thể lập trình, hãy xem Hudway Drive với giá khoảng 300 USD hoặc Pyle PHUD12 có giá thành rẻ hơn chỉ với 60 USD. Giá dao động từ 30 USD đến 1000 USD hoặc hơn.

 • Ưu điểm:

+ Nó cho phép bạn mua sắm chính xác các tính năng mà bạn muốn.

+ Bạn có thể thêm HUD hậu mãi cho bất kỳ chiếc xe nào.

+ HUD hậu mãi có thể được di chuyển từ xe này sang xe khác.

 • Nhược điểm:

+ Chúng có thể đắt tiền hơn.

+ Hầu hết đều dựa vào hệ thống điện của xe để hoạt động.

+ Họ có thể làm lộn xộn bảng điều khiển của bạn.

4. Các màn hình HUD trên ô tô phải có đầy đủ những yếu tố sau:

 • Giá cả: Với tùy theo mức giá bạn có thể đáp ứng mà với HUD bạn sẽ nhận lại được tính năng phù hợp. Ứng dụng điện thoại thông minh hiển thị trên kính chắn gió là một cách phổ thông để có được các chức năng cơ bản nhưng chúng thường thiếu nhiều tính năng mà bạn có thể đang cân nhắc. Để có được màn hình hiển thị Head-Up do nhà máy lắp đặt cho chiếc xe mới hiện nay, giá thành của xe có thể cao hơn rất nhiều so với giá ban đầu.
 • Kích thước hiển thị: Mặc dù một số ô tô có màn hình HUD tích hợp từ 10 inch trở lên như trên Toyota Camry. Bạn có thể trang bị màn hình HUD với kích thước màn hình trung bình nằm trong khoảng từ 5 đến 6 inch. Ứng dụng hiển thị Head-Up sẽ chiếu một màn hình có kích thước bằng màn hình điện thoại thông minh của bạn. HUD bên thứ ba có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng 5 inch là ở mức trung bình. Nếu tất cả những gì bạn muốn hiển thị là tốc độ hiện tại của mình thì màn hình 3 inch đã đủ đáp ứng bạn.
 • Tầm nhìn: Ngoài kích thước màn hình hiển thị thì ta còn phải xem xét độ sáng và độ tương phản của màn hình. Để có hiệu quả tốt nhất, màn hình phải hiển thị tốt bất kể thời gian trong ngày hay lượng ánh sáng xung quanh. Hơn nữa, bạn có thể đọc màn hình dưới ánh sáng ban ngày khi đeo kính râm không?
 • Tính năng: Bạn muốn hiển thị những gì? Đó là câu hỏi bạn phải trả lời. Các tính năng tương ứng với chi phí. Số lượng tính năng càng nhiều thì giá thành càng cao. Một số hệ thống trong ô tô này cho phép bạn chọn những tính năng sẽ hiển thị vào bất kỳ thời điểm nào từ menu có thể bao gồm:
 • Tốc độ phương tiện.
 • Giới hạn tốc độ trên mỗi con đường bạn lái xe.
 • Tốc độ động cơ.
 • Thông tin điều hướng.
 • Thông tin giải trí.
 • Gắn tín hiệu rẽ.
 • Sạc pin.
 • Cảnh báo hệ thống an toàn như giám sát điểm mù.
 • Đèn cảnh báo hệ thống ô tô.
 • Cài đặt: Việc lắp đặt màn hình hiển thị Head-Up sẽ không phải là một yếu tố quan trọng. Tất cả những gì nó cần là cung cấp năng lượng cho các hệ thống này. Pin, nguồn điện 12 volt trên xe của bạn hoặc cổng OBDII trên xe của bạn sẽ cung cấp năng lượng. Nói cách khác, bất kể bạn chọn loại màn hình HUD nào, việc cài đặt không phải là vấn đề.
 • Dễ sử dụng: Giống như bất kỳ công nghệ nào, sẽ có một lộ trình học tập để làm chủ màn hình hiển thị trên kính chắn gió, bất kể loại nào. Một đơn vị cụ thể càng cung cấp nhiều tùy chọn thì việc thiết lập sẽ càng liên quan nhiều hơn. Với ứng dụng hoặc thiết bị của bên thứ ba, bạn sẽ cần xác định vị trí thích hợp trên bảng điều khiển của xe cho điện thoại hoặc thiết bị của mình để tối đa hóa tầm nhìn hiệu quả nhất. 

Hầu như bất kỳ chiếc xe nào cũng đủ điều kiện để có một số sọc hiển thị trên đầu. Bạn có thể tải xuống ứng dụng hiển thị head-up trên bất kỳ điện thoại thông minh nào. Tương tự như vậy, miễn là xe của bạn cung cấp nguồn điện tương thích, bạn sẽ có thể tìm thấy thiết bị HUD hậu mãi.

Đối với hệ thống tích hợp, gần như mọi nhà sản xuất ô tô đều sản xuất ít nhất một mẫu xe 2023 có HUD. Trong các thương hiệu sang trọng, nó được cung cấp với nhiều mẫu mã.

Hơn 130 mẫu xe thuộc 30 nhà sản xuất ô tô cung cấp màn hình hiển thị trên kính lái cho năm 2023. Tuy nhiên, danh sách này vẫn tiếp tục tăng lên. Ví dụ: Toyota Sequoia 2023, Mazda CX-50,…

Bài viết của VATC đã giới thiệu chi tiết về công nghệ màn hình HUD (Head-Up Display) trên ô tô. Hy vọng bạn đã hiểu rõ nguyên lý hoạt động, ưu điểm và các ứng dụng của hệ thống này trong việc nâng cao trải nghiệm lái xe.

Xem thêm:m

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Đội Ngũ Chuyên Gia VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *