Misfire là gì? Tìm hiểu hiện tượng bỏ máy của động cơ

Misfire là gì? Hôm nay hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này nhé!

1. Misfire là gì?

Thuật ngữ Misfire – bỏ máy hay bỏ lửa, cháy sai có nghĩa là không có sự cháy trong một hoặc nhiều xi lanh. Máy tính động cơ ECM hoặc PCM có thể phát hiện xi lanh bị bỏ lửa bằng cách theo dõi tốc độ động cơ.

Động cơ bỏ lửa sẽ có mã chẩn đoán OBD-II là P030X (từ P0300 đến P30308). Chữ số cuối cùng của mã P030X là viết tắt của số xi lanh bỏ lửa. Mã P0302 có nghĩa là xi lanh 2 bị bỏ lửa, P0303 là xi lanh 3, v.v. Mã P0300 là chỉ ra động cơ bị bỏ lửa ngẫu nhiên. Điều đó có nghĩa là nhiều xi lanh bị bỏ lửa ngẫu nhiên. Các mã từ P0300 đến P0308 được gọi là mã bỏ lửa hay Misfire Code.

2. Các triệu chứng của động cơ bỏ lửa 

Động cơ bỏ lửa sẽ bị rung, chạy thô (không đều) và thiếu công suất. Rung lắc dễ nhận thấy hơn ở chế độ không tải hoặc khi tăng tốc. Đèn “Check Engine” trên bảng điều khiển có thể nhấp nháy liên tục hoặc sáng liên tục. Đôi khi, bạn cũng có thể nhận thấy mùi khác từ ống xả.

3. Có thể lái xe khi động cơ bỏ lửa không?

Lái xe khi động cơ bị bỏ lửa (Misfire) có thể làm hỏng bộ chuyển đổi xúc tác, một thành phần đắt tiền của hệ thống kiểm soát khí thải trên xe. Khi một trong các xi-lanh của động cơ bị bỏ lửa, nhiên liệu chưa được đốt cháy đi vào ống xả có thể quá nhiệt và làm tan chảy bộ chuyển đổi xúc tác.

Một số nhà sản xuất khuyến cáo không nên lái xe với động cơ bị bỏ lửa; một số khác khuyên bạn chỉ nên lái xe ở mức độ vừa phải và kiểm tra xe càng sớm càng tốt. Bạn nên xem hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu của bạn để biết chi tiết.

4. Điều gì có thể gây ra mã P0301-P0308

nguyên nhân xảy ra hiện tượng misfire
Nguyên nhân xảy ra hiện tượng Misfire.

Nguyên nhân phổ biến nhất của động cơ bỏ lửa –  xảy ra hiện tượng Misfire và mã P030X trên ô tô hiện đại là cuộn đánh lửa on-plug bị lỗi (loại cuộn đánh lửa riêng cho mỗi bugi – như một tiêu chuẩn của xe hiện đại).

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Cuộn đánh lửa bị hỏng.
 • Bugi bị mòn, nứt hoặc bám bẩn.
 • Dây đánh lửa bị hỏng hoặc chập.
 • Carbon tích tụ trên xupap và kim phun (phổ biến ở động cơ phun trực tiếp).
 • Rò rỉ chân không. Rò rỉ chân không sẽ gây bỏ lửa trong xi lanh gần nguồn rò rỉ nhất. Ví dụ về rò rỉ chân không bao gồm: miếng đệm góp nạp bị rò rỉ, van PCV hoặc ống PCV bị hỏng, đường chân không bị ngắt kết nối, đường chân không bị nứt.
 • Kim phun nhiên liệu bị lỗi.
 • Rò rỉ đệm đầu máy.
 • Độ nén thấp trong xi lanh bị ảnh hưởng.
 • Máy tính động cơ bị lỗi (PCM hoặc ECM).
 • Xupap không điều chỉnh được.

Các nguyên nhân gây bỏ lửa xi lanh ngẫu nhiên (mã P0300) bao gồm:

 • Cảm biến lưu lượng khí nạp kém.
 • Ống thông hơi khí nạp bị tách.
 • Bị kẹt mở Van EGR hoặc van thanh lọc (EVAP).
 • Các thành phần cơ cấu truyền động xupap bị mòn.
 • Áp suất nhiên liệu thấp.
 • Đặt định thời xupap không đúng cách.
 • Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc.
 • Vấn đề với cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP) hoặc cảm biến vị trí trục cam (CMP).

Thường thì mã lỗi bỏ lửa ngẫu nhiên P0300 sẽ hiển thị cùng với các mã khác, ví dụ: P0171, P0101, P0102, P0420 và P0401. Trong trường hợp này, mã kèm theo phải được chẩn đoán trước.

5. Các sự cố thường gặp gây ra bỏ lửa

Lỗi cuộn đánh lửa on-plug thường gặp ở nhiều xe ô tô, bao gồm BMW, Ford, HyundaiMazdaNissanVolkswagen và GM. Cuộn đánh lửa bị hỏng phải được thay thế.

Nếu các bugi vẫn chưa được thay thế trong một thời gian, bạn cũng nên thay tất cả các bugi. Bugi bị mòn cần điện áp cao hơn để tạo ra tia lửa, điều này gây thêm căng thẳng cho cuộn dây đánh lửa.

Một số nhà sản xuất xe hơi cập nhật cuộn đánh lửa trong quá trình sản xuất sau này. Nếu một trong các cuộn đánh lửa bị lỗi và nhà sản xuất đã cập nhật bộ phận này, kỹ thuật viên có thể khuyên bạn nên thay thế các cuộn dây đánh lửa khác bằng bộ phận được cập nhật để đề phòng.

các sự cố thường gặp gây ra bỏ lửa
Các sự cố thường gặp gây ra bỏ lửa (Misfire).

Trong nhiều xe ô tô hiện đại, đặc biệt là những xe có hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp, sự tích tụ carbon trên xupap nạp và kim phun có thể gây ra hiện tượng bỏ lửa. Trong trường hợp này, có thể làm sạch xupap bằng bình xịt hoặc bọt đặc biệt, vì nó ít tốn kém hơn và đôi khi hữu ích.

Biện pháp hiệu quả hơn là làm sạch các xupap nạp bằng tay. Kim phun nhiên liệu bị tắc cũng cần được thay thế. Việc sửa chữa này sẽ rất tốn kém, vì nó tốn nhiều nhân công hơn; ống góp nạp và một số bộ phận khác sẽ phải được tháo ra.

Rò rỉ chân không, cũng như kẹt van EGR hoặc van thanh lọc EVAP (điện từ) có thể gây bỏ lửa phần lớn xảy ra ở chế độ không tải, nhưng biến mất ở tốc độ cao hơn.

Ở một số xe Honda cũ, hiện tượng bỏ lửa Misfire có thể do xupap không được điều chỉnh. Bỏ lửa có thể dễ nhận thấy hơn khi động cơ chạy không tải sau khi khởi động nguội. Khi các bộ phận của bộ truyền động xupap bị mòn, các khe hở của xupap thay đổi; Để bù lại, các xupap trong nhiều động cơ Honda cần được điều chỉnh theo khoảng thời gian khuyến nghị.

Đôi khi, động cơ có thể bị bỏ lửa nếu trong quá trình thay dây đai hoặc xích, định thời đóng mở van không được đặt chính xác. Do đó, nếu sự cố bắt đầu xảy ra sau khi thay dây đai hoặc xích định thời, kiểm tra đặt thời gian là việc đầu tiên cần làm.

Ở nhiều xe có số công tơ mét cao (xe đã chạy nhiều), dầu rò rỉ vào buồng đốt do phớt xupap và xéc măng dầu bị mòn có thể làm bẩn bugi gây bỏ lửa; thường động cơ bị bỏ lửa khi không tải, nhưng chạy tốt hơn sau khi tăng vòng tua. Khói xanh là một triệu chứng khác của dầu rò rỉ vào buồng đốt.

Ở nhiều xe đời cũ, rửa khoang động cơ hoặc lái xe qua vũng nước sâu có thể khiến động cơ bị bỏ lửa, do nước lọt vào các bộ phận của hệ thống đánh lửa và làm chập chúng. Thay bugi và dây đánh lửa mới thường khắc phục được sự cố. Các cuộn dây đánh lửa On-plug có vết nứt hoặc dấu hiệu phóng điện cũng cần được thay thế. Ở những chiếc xe cũ có bộ phân phối đánh lửa, nắp bộ phân phối và rôto cũng được nên được thay thế.

6. Cách chẩn đoán bỏ lửa

Nguyên nhân của bỏ lửa (Misfire) sẽ khá dễ xác định nếu vấn đề luôn xuất hiện.

– Nhìn sơ qua về bugi có thể biết được rất nhiều điều. Dấu hiệu phóng hồ quang trên cuộn dây đánh lửa, lắp bộ phân phối hoặc rôto cũng có thể chỉ ra một bộ phận bị lỗi. Những điều cơ bản, chẳng hạn như độ nén, thời điểm và áp suất nhiên liệu cũng có thể cần được kiểm tra.

– Cuộn đánh lửa on-plug bị lỗi thường được xác định bằng cách hoán đổi các cuộn dây giữa các xi lanh và kiểm tra xem hiện tượng bỏ lửa có di chuyển với cuộn dây hay vẫn ở cùng một xi lanh.

– Động cơ có thể cần được kiểm tra xem có rò rỉ chân không. Bù nhiên liệu ngắn hạn (STFT) và bù nhiên liệu dài hạn (LTFT) cần được kiểm tra bằng công cụ quét (máy chẩn đoán) để xem liệu hỗn hợp không khí/nhiên liệu có quá loãng hay không. Thông thường, cảm biến lưu lượng khối không khí kém sẽ làm cho hòa khí động cơ nhiệt gây ra bỏ lửa ngẫu nhiên.

– Kiểm tra áp suất hệ thống làm mát có thể giúp xác định đệm đầu bị rò rỉ.

– Việc điều chỉnh xupap có thể cần được kiểm tra, vì xupap không được điều chỉnh có thể gây ra hiện tượng bỏ lửa khi khởi động nguội, đây là một vấn đề khá phổ biến ở một số động cơ Honda cũ.

– Nếu bỏ lửa chỉ xảy ra khi không tải, van EGR và van thanh lọc EVAP cần được kiểm tra, vì một trong hai có thể bị kẹt mở.

– Các bộ phận dẫn động xupap cơ khí bị lỗi như các thùy trục cam bị mòn hoặc xích định thời bị kéo căng cũng có thể khiến động cơ bỏ lửa; chúng cũng có thể cần được kiểm tra cẩn thận.

– Đôi khi, một răng bị gãy hoặc hư hỏng ở bánh răng cảm biến trục khuỷu hoặc trục cam có thể là nguồn gây ra bỏ lửa; kiểm tra tín hiệu cảm biến bằng máy hiện sóng có thể hữu ích nếu nghi ngờ cảm biến vị trí trục khuỷu (CKP) hoặc cảm biến vị trí trục cam (CMP).

– Khi sự cố được sửa chữa hoặc không còn được phát hiện, mã báo bỏ lửa sẽ tự xóa sau một số lần lái xe.

Đừng bỏ qua: Khóa học Kỹ thuật Chẩn đoán ô tô hiện đại

7. Các mã sự cố bổ sung có thể làm sáng tỏ nguyên nhân

Các mã OBDII bổ sung hiện diện cùng với các mã bỏ lửa có thể làm sáng tỏ nguyên nhân.

Ví dụ: nếu bạn có mã P0300 cùng với P0171– Hệ thống quá nhạt, rất có thể xảy ra cháy do hỗn hợp không khí/nhiên liệu loãng gây ra mã P0171.

Khi sự cố gây ra mã P0171 được khắc phục, lỗi đánh lửa cũng có thể biến mất. Một ví dụ khác, nếu bạn có mã P0401 – EGR không đủ lưu lượng cùng với P0300, hệ thống EGR (tuần hoàn khí thải) cần được kiểm tra trước.

Hy vọng bài viết về hiện tượng Misfire và bỏ máy của động cơ từ trung tâm VATC đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Việc hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe tốt hơn, kéo dài tuổi thọ động cơ. VATC chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Đội Ngũ Chuyên Gia VATC

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *