Nên học Đại học hay học Nghề cho người đam mê ngành Ô tô?

Khi đứng trước ngã rẽ “nên học Đại học hay học Nghề”, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết con đường nào sẽ phù hợp hơn với mình. Thực tế, việc học nghề hay đại học chỉ khác biệt cái cách mà bạn lựa chọn để đi, nhưng cả hai đều có chung một điểm đến: trở thành nhân lực chất lượng cao trong ngành ô tô.

Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng và phù hợp nhất dưới sự tư vấn của thầy Nguyễn Đình Thống – Giám đốc Đào tạo trung tâm VATC với hơn 20 năm kinh nghiệm thực chiến ở những vị trí cấp cao tại các hãng xe nổi tiếng như Volvo, BMW, Mercedes,… qua bài viết sau đây!

1. Nên học Đại học hay học nghề với ngành Kỹ thuật Ô tô?

Chi tiếtHọc nghềHọc đại học
Cơ hội việc làmThợ kỹ thuật ô tôTiếp cận với nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành công nghệ ô tô
Thời gian họcNgắn, chỉ khoảng từ 1,5-2 nămDài, từ 4-5 năm
Chi phíThấp hơnLớn
Chương trình đào tạoTrọng thực hành thực tếTrọng lý thuyết, ít cơ hội thực hành
nên học đại học hay học nghề
Nên học Đại học hay học nghề với ngành Kỹ thuật Ô tô?

Học Đại học:

• Khi chọn học Đại học, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Không thể phủ nhận rằng, bằng cấp từ một trường Đại học danh tiếng sẽ là tấm vé vàng giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm, nhất là trong các vị trí nghiên cứu R&D tại các hãng xe lớn. Nhưng, để hoàn thành chương trình Đại học, bạn cần đầu tư và đánh đổi với một quỹ thời gian dài từ 4-5 năm và một khoản chi phí đáng kể (bao gồm phí học, phí sinh hoạt).
  • Tuy nhiên, hầu hết các chương trình đào tạo tại các trường Đại học thường tập trung nhiều vào lý thuyết phần lớn và ít có cơ hội thực hành thực tế. Vì vậy, sau khi ra trường nhiều sinh viên lại mất thêm thời gian học thêm để thạo tay nghề.

Học Nghề:

• Học Nghề cho phép bạn học với thời gian đào tạo được rút ngắn hơn rất nhiều, chỉ khoảng 1 năm (tối đa 2 năm). Ngoài ra, học Nghề tập trung vào việc thực học – thực hành – thực tế nhằm hỗ trợ người học rèn luyện tay nghề một cách tốt nhất trong thời gian ngắn nhất với chi phí hợp lý.
  • Sau đó, bạn có thể nhanh chóng tham gia vào môi trường làm việc thực tế và phát triển sự nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bắt đầu kiếm thu nhập, nuôi sống bản thân sớm hơn cũng như dành thời gian nhiều hơn cho việc nâng cao tay nghề của mình.
học nghề ô tô giúp sớm kiếm thu nhập và nâng cao tay nghề của bản thân
Học nghề ô tô giúp bạn sớm kiếm thu nhập và dành thời gian nâng cao tay nghề của bản thân.

2. Bí quyết đưa ra quyết định đúng giữa học Đại học hay học Nghề?

Quyết định nên học Đại học hay học Nghề cần dựa trên hai yếu tố chính: nhu cầu của thị trường và thực tế bản thân.

Về nhu cầu thị trường

Thực tế trong một xưởng sửa chữa ô tô hiện nay:

• 70% khối lượng công việc là các nhiệm vụ kỹ thuật như bảo dưỡng, sửa chữa, đồng sơn, và xử lý máy móc.
  • 30% còn lại thuộc về quản lý, tư vấn, và vận hành, khiến cho các vị trí này trở nên ít ỏi và cạnh tranh khốc liệt.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp Đại học có thể gặp khó khăn trong việc tìm việc làm phù hợp. Chính vì vậy, nhiều sinh viên ngành ô tô đã lựa chọn học Nghề để nhanh chóng nâng cao tay nghề chỉ sau 1-2 năm, mở ra nhiều cơ hội việc làm thực tiễn hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Ô tô

nhiều bạn trẻ chọn học nghề ô tô hơn là đại học
Hiện nay, nhiều bạn trẻ chọn học Nghề ô tô hơn là Đại học.

Về thực tế bản thân

Trường hợp nếu bạn đam mê nghiên cứu, muốn phát triển trong môi trường học thuật hoặc các vị trí quản lý cấp cao, Đại học có thể là con đường phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn mong muốn có thu nhập sớm, phát triển nhanh chóng qua kinh nghiệm thực tiễn, học Nghề sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu kỹ thuật của ngành ô tô.

học nghề hay đại học đều có những ưu nhược điểm riêng
Học Nghề hay Đại học đều có những ưu – nhược điểm riêng.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về nhu cầu cá nhân, tài chính, quỹ thời gian và mục tiêu nghề nghiệp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Dù chọn học Đại học hay học Nghề, sự quyết tâm toàn tâm toàn lực để học sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong tương lai học nghề ô tô.

3. Tổng kết

Qua những nội dung nói trên mà trung tâm VATC đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể đưa ra được quyết định cho bản thân mình với vấn đề đang băn khoăn: Nên học Đại học hay học Nghề?

Là một người đam mê ngành ô tô, dù cho bạn lựa chọn học Đại học hay học Nghề, năng lực của bản thân mới là yếu tố giữ chân nhà tuyển dụng. Hãy nhớ rằng, đối với những ngành nghề đặc thù như ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, thị trường lao động này yêu cầu và đòi hỏi người làm nghề phải thạo tay nghề lẫn kiến thức chuyên môn.

Nếu bạn đang tìm kiếm lựa chọn các khóa học nghề ô tô chất lượng, tham khảo ngay:

Các khóa đào tạo nghề ô tô toàn diện tại VATC

trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô việt nam VATC
Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC.

Liên hệ ngay với VATC để được giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết nhất bạn nhé!

Đội ngũ chuyên gia VATC

Chúng tôi là những chuyên gia Nội dung & Truyền thông tại trung tâm VATC - mang đến cho bạn những Tin tức - Sự kiện mới nhất của trung tâm cũng như cập nhật các Kiến thức - Tài liệu chuyên ngành Ô tô hay nhất.