Bật mí những nghề hot nhất hiện nay với cơ hội việc làm mở rộng

Nghề hot nhất hiện nay là gì? Ngành học nào sẽ mở ra cánh cửa tương lai rực rỡ cho bạn trong thời đại kinh tế đang có tình trạng “bão hòa” về mọi thứ? Hãy cùng trung tâm VATC tìm hiểu chi tiết về những nghề “hot hit” nhất ở thời điểm hiện tại, giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai.

1. Công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Năm 2022, thị trường ô tô Việt Nam đánh dấu cột mốc đạt mức kỷ lục với sản lượng bán xe ô tô là 508.547 xe và con số này tiếp tục có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Cũng chính bởi tốc độ tăng trưởng này đã giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 quốc gia tiêu thụ xe ô tô cao nhất khu vực Đông Nam Á.

kỹ thuật viên sửa chữa ô tô
Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngày nay, việc thị trường vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt những nhân lực ngành công nghệ kỹ thuật ô tô chất lượng cao đã tạo ra cơ hội việc làm rộng mở, khả năng thăng tiến nhanh chóng và dễ dàng gây dựng sự nghiệp thành công trong tương lai.

Hơn thế nữa, công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành luôn lọt TOP ngành HOT trong 10 năm qua với mức lương khởi điểm dao động từ 10 – 15 triệu/tháng, cao hơn rất nhiều so với mức lương của mặt bằng chung.

Đặc biệt, ngành nghề này thường đòi hỏi người học có sức khỏe tốt, đam mê máy móc – xe ô tô, có khả năng tư duy logic.

Bạn đang quan tâm đến ngành nghề kỹ thuật ô tô? Vậy thì đừng bỏ qua: Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện chất lượng nhất hiện nay

2. Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành nghề hot nhất hiện nay. Tuy nhiên AI là ngành mới, nhiều trường tại Việt Nam hiện vẫn chưa có chương trình đào tạo bài bản và quy chuẩn. Vì nó là ngành đòi hỏi người học phải tổng hợp cũng như phân tích một lượng lớn kiến thức khổng lồ.

Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực tạo ra máy móc và hệ thống thông minh, giúp thực hiện các công việc có yêu cầu sử dụng trí thông minh của con người.

AI bao gồm nhiều yếu tố từ tâm lý học, khoa học máy tính đến kỹ thuật. Được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như tự động hóa công nghiệp, y tế, tài chính, marketing và kể cả giáo dục.

nghề hot nhất hiện nay là trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo AI là một trong những nghề hot nhất hiện nay.

Với nền tảng vững chắc về công nghệ máy tính và toán học, AI đang tiến hành cách mạng hóa mọi khía cạnh của cuộc sống kiêm công việc, mở ra những cơ hội vô hạn cho tương lai.

Tuy nhiên, bạn cần phải tham khảo thêm nhiều thông tin và cân nhắc xem liệu bản thân có đáp ứng được nhu cầu khắt khe từ thị trường này hay không mới nên đưa ra quyết định nhé!

Vì những quy chuẩn, đòi hỏi rất cao và sức ép đòi hỏi liên tục học tập, mức lương trung bình của ngành trí tuệ nhân tạo AI dao động từ 12 – 40 triệu đồng/tháng.

3. Công nghệ thông tin (IT)

Trong thời đại phát triển công nghệ 4.0 mạnh mẽ và nhanh chóng, nghề IT được xem là nền tảng của mọi lĩnh vực kinh doanh hiện đại.

nghề IT
Nghề IT – Công nghệ thông tin.

Hiện tại, chỉ riêng tại thị trường Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành công nghệ thông tin rất lớn và dự kiến vẫn HOT trong những năm tới. Việt Nam cũng đang chứng kiến sự đổ bộ “ồ ạt” của nhiều công ty công nghệ cũng như doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, kéo theo sự thu hút các vị trí nhân viên ngành công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, thực tế ngành này đòi hỏi người học phải liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn, đặc biệt là về mảng công nghệ AI đang phát triển cực kỳ mạnh.

Và tình trạng đáng báo động tại Việt Nam hiện nay, trong tổng số 57.000 sinh viên theo học ngành công nghệ thông tin, chỉ có 35% sinh viên IT có năng lực đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, và bắt buộc số sinh viên còn lại phải đào tạo lại.

sinh viên công nghệ thông tin
Để theo đuổi được ngành nghề IT, chỉ đam mê thôi là chưa đủ.

Vì vậy, người học công nghệ thông tin ngoài sự đam mê với công nghệ, phải có khả năng học hỏi liên tục và thích nghi với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại mới có thể tồn tại lâu dài được, nhớ nhé!

4. Marketing

Trong thời đại 4.0, sự bùng nổ của các nền tảng số đã khiến ngành Marketing trở thành một trong những ngành chủ lực của các doanh nghiệp hiện đại. Với tốc độ tăng trưởng tuyển dụng nhân lực ngành này lên đến khoảng 10%/năm.

Nói đâu xa, chính chúng ta hiện tại cũng dễ dàng tiếp cận xu hướng mới ở đa dạng các nội dung khác nhau từ video, hình ảnh, bài viết, infographic,… qua vô vàn các nền tảng khác nhau như Facebook, Instagram, TikTok, Zalo,… Vì vậy, Marketing đang chiếm giữ vị trí quan trọng, cũng là yếu tố then chốt cấu thành sự thành công của mọi doanh nghiệp.

nhân viên marketing
Nhân viên Marketing.

Nghề Marketing đặc biệt thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia trong thị trường lao động, là ngành nghề phù hợp cho những người có tư duy sáng tạo, năng động, thích đổi mới hay thích tạo nên “xu hướng”.

Mức lương hấp dẫn trung bình dao động từ 8 – 15 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc năng lực và kinh nghiệm của mỗi người mà mức lương có thể khác nhau.

5. Thiết kế đồ họa

Nhu cầu tăng trưởng của ngành Marketing đã kéo theo sự phát triển của nghề Thiết kế đồ họa. Trong mọi lĩnh vực từ quảng cáo, truyền thông đến sản xuất, luôn cần có vị trí nhân viên thiết kế đồ họa. Đây cũng là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay.

Hầu hết các doanh nghiệp luôn cần chuyên gia thiết kế để xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, ấn tượng và dễ ghi nhớ trong tâm trí khách hàng. Thiết kế đồ họa cũng yêu cầu góc nhìn nghệ thuật, độc đáo, cá tính và sáng tạo mà những ứng dụng AI khó có thể thay thế hay bắt chước được.

Điều này đã cho thấy tầm quan trọng và cơ hội việc làm rộng mở cho nghề này.

thiết kế đồ họa
Nghề thiết kế đồ họa.

Vì tính chất công việc đòi hỏi khả năng sáng tạo, mắt thẩm mỹ và yêu thích nghệ thuật, nên những ai không có những tố chất ấy sẽ khá khó khăn trong việc theo đuổi nghề này.

Ngoài ra, thu nhập của nghề Thiết kế đồ họa còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và những dự án đã thực hiện trước đó. Bởi thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ càng nếu muốn theo đuổi nghề này nhé.

6. Logistics

Logistics là một trong những nghề hot nhất hiện nay – vâng, bạn không nhìn nhầm đâu!

Theo Bộ Tài chính, quy mô của ngành Logistics tại Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, lot top 11 là thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển hàng năm của ngành logistics khoảng 14 – 16%.

Có thể thấy, tiềm năng từ ngành logistics ở thị trường Việt Nam đang vô cùng phát triển, tạo cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ.

ngành Logistics
Ngành Logistics.

Tuy nhiên, ngành logistics đòi hỏi có kiến thức chuyên môn sâu rộng về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải và công nghệ thông tin, làm việc trong môi trường áp lực, tinh thần trách nhiệm cao. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định tham gia thị trường lao động này nếu như bạn thật sự “đam mê” nó nhé!

Thông thường, mức lương khởi điểm trung bình của ngành logistics không quá cao, dao động từ 5 – 8 triệu đồng/tháng. Nhưng nếu là người có kinh nghiệm hoặc giỏi về tiếng Anh giao tiếp thì đừng lo, nó cũng là một nghề đem về mức lương “khủng” cho bạn đấy.

7. Bất động sản

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng trên toàn quốc, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… đã tạo ra thị trường lao động đầy tiềm năng này – nghề Bất động sản.

Tuy nhiên, vì thu nhập của nghề thường phụ thuộc vào tiền hoa hồng. Mà giá bất động sản lại hay biến động theo chu kỳ kinh tế, thiên tai, biến đổi khí hậu, chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ, tạo ra không ít những thách thức cho những người trong ngành – nghề bất động sản.

nghề bất động sản
Nghề bất động sản sẽ phải luôn đi theo biến động thị trường.

Mức lương mới ra trường của nghề bất động sản nằm trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm hoa hồng.

8. Xây dựng

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng là mục tiêu quan trọng của mọi quốc gia, giúp hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Những công trình nhà cao tầng và hệ thống giao thông đô thị hiện đại liên tục được xây dựng để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa. Do đó, nhu cầu về ngành xây dựng luôn ở mức cao và “rất cần nhân lực”.

Ngành xây dựng, với vai trò không kém quan trọng so với các ngành kinh tế, đang thu hút sự xuất hiện của nhiều công ty và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Với cơ hội nghề nghiệp rộng mở, ngành xây dựng hiện là một trong những nghề hot nhất hiện nay.

nghề xây dựng
Nghề xây dựng.

Tuy nhiên, nghề xây dựng thường phải làm việc dưới áp lực lớn về tiến độ, chất lượng – thời gian, đòi hỏi sức mạnh thể chất, sức bền cao, sự tỉ mỉ cẩn thận và thường phải làm việc ngoài trời.

Tại Việt Nam, mức lương trung bình của ngành xây dựng rơi vào khoảng từ 8 – 12 triệu đồng/tháng/

9. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang nổi lên là một trong những ngành nghề hot nhất tại Việt Nam.

Tạp chí nổi tiếng của Mỹ – Condé Nast Traveller đã bình chọn Việt Nam lot top 10 địa điểm du lịch trên thế giới trong năm 2022. Dù chịu ảnh hưởng từ đại dịch, ngành du lịch Việt Nam vẫn phục hồi mạnh mẽ. Trong 6 tháng đầu năm, số lượng khách du lịch quốc tế đã đạt 602,000 lượt, tăng 582,2% so với cùng kỳ năm trước (theo Tổng cục Thống kê).

quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Nghề quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Những con số ấn tượng này chứng tỏ ngành Quản trị du lịch và lữ hành tại Việt Nam đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hứa hẹn cho tương lai. Với mức lương trung bình khoảng từ 10 triệu đồng/tháng trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Top những nghề “hái ra tiền” không cần bằng cấp trên thị trường hiện nay

Tổng kết

Lựa chọn ngành nghề phù hợp ngày nay rất quan trọng vì quyết định ấy sẽ ảnh hưởng đến tương lai và cơ hội việc làm của bạn.

Hy vọng những thông tin gợi ý trên đây, VATC đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “nghề hot nhất hiện nay?” cũng như có thêm sự lựa chọn cho con đường sự nghiệp của mình. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng về sở thích, năng lực và nhu cầu thị trường lao động hiện nay trước khi đưa ra quyết định quan trọng này nhé. VATC chúc bạn thành công!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

  • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0945711717
  • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *