Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì? Học ra làm gì?

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành đầy triển vọng và tìm năng,là ngành hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Ngành công nghệ ô tô ngày càng có nhiều người hướng đến học. Bài viết sau của trung tâm dạy nghề ô tô VATC sẽ cho các bạn đọc hiểu rõ về ngành công nghệ ô tô là gì? Cơ hội việc làm và mức thu nhập cụ thể lĩnh vực ra sao? cùng đọc tiếp bài viết sau:

1. Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành kết hợp đa lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa...
ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành kết hợp đa lĩnh vực như cơ khí, tự động hóa…

 

 

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành được tích hợp nhiều kiến thức của nhiều lĩnh vực như: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử, công nghệ AI- trí tạo thông minh được kết hợp một cách hài hòa để tạo ra một ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tiến tiến, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng ô tô. Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật cùng nhu cầu sử dụng ô tô tại Việt Nam. Ngành Công nghệ Ô tô đã trở thành lĩnh vực đi đầu của nền kinh tế toàn cầu. Cụ thể, ngành nghề này đang ngày càng cho thấy những tiềm năng lớn mạnh.

1.1 Nhu cầu lớn về nguồn nhân lực:

 

 

Trong xu thế hội nhập thị trường, nhu cầu mua bán các loại phương đi lại đặc biệt là ô tô đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực về ngành ô tô ngày một tăng trong tương lai.

1.2 Mức thu nhập ngành ô tô cao:

Trong những năm gần đây, nhu cầu các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô đang có mức lương hấp dẫn và tăng theo qua từng năm. Tùy thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức lương của các kỹ sư, kỹ thuật viên về ngành ô tô đang có thu nhập dao động từ 10 tới 30 triệu đồng/tháng.

Xem thêm: Thị trường ô tô Việt Nam từ lúc hình thành tới nay ra sao?

2. Ngành công nghệ ô tô học những gì?

ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là học những gì

 

Công nghệ kỹ thuật ô tô hiện là ngành được tích hợp nhiều kiến thức của nhiều môn học và ngành học. Thế nên, sinh viên, học viên được trang bị về kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến cơ khí, sản xuấtlắp ráp phụ tùng, hệ thống điện điều khiển, hệ thống truyền động,… . Hầu hết các chương trình học tại các cơ sở trường đại học cao đẳng, trường dạy nghề uy tín và chất lượng đều kết hợp từ lý thuyết cho đến thực hành. Một chương trình hay khóa học ngành công nghệ ô tô đều học những phần như sau:

2.1 Học lý thuyết:

 • Quản lý dịch vụ ô tô, quy trình bảo dưỡng ô tô…
 • Tính toán ô tô và đọc sơ đồ mạch điện.
 • Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô
 • Đọc được tài liệu kỹ thuật tô
 • Kiến thức tiếng anh chuyên ngành ô tô
 • Động cơ đốt trong….

Phòng học lý thuyết khi học nghề ô tô tại vatc

Một buổi học lý thuyết về chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại VATC
Một buổi học lý thuyết về chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô tại VATC

 

2.2 Học thực hành:

 • Sửa chữa và kiểm định ô tô.
 • Thực hành bảo dưỡng nhanh, bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô
 • Thực hành tháo lắp, sửa chữa động cơ ô tô,
 • Sửa chữa Hệ thống điện – điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu.

học Sửa chữa Hệ thống điện - điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu

Thực hành tháo lắp, sửa chữa động cơ ô tô,

Thực hành bảo dưỡng nhanh, bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô

 

 

 

Chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô VATC đều đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng sửa chữa chuyên môn cho học viên. Đây chính là môi trường tạo nên đội ngũ lao động chất lượng, thành thạo nghề về kỹ thuật ô tô.

3. Có nên học ngành công nghệ ô tô

Bạn nên học ngành kỹ thuật ô tô vì: Thị trường ô tô hiện nay ngày một tăng trưởng, lượng phương tiện ô tô ngay càng nhiều, thế nên, thị trường ngành ô tô là một ngành rất “HOT”. Nhu cầu cần thợ kỹ thuật ô tô, thợ sửa chữa ô tô của các gara, tạm bảo dưỡng, hãng xe đang có nhu rất lớn, tuyển dụng rất cao, thế nên ngành công nghệ ô tô là một ngành đáng để theo đuổi ở thời điểm hiện tại.

Xu hướng “ô tô hoá” ngày càng tăng mạnh mẽ khi nhu cầu sở hữu ô tô của người dân Việt Nam ngày càng tăng. Cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, Thu nhập nhập cũng tăng cao, kéo theo nhu cầu về phương tiện đi lại như xe hơi cũng được nhiều người dân chú ý tới. thế nên, Thị trường ô tô tại Việt Nam là một ngành béo bở mà nhiều người ông lớn xe hơi trên thế giới đang đầu tư mạnh vào những năm gần đây. Các nhà máy lắp ráp kinh kiện ô tô cũng được xây dựng tại Việt Nam như nhà máy lắp ráp xe, Mercedes  Isuzu, Hyundai , Honda,… đều có mặt tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ công nghệ ô tô là ngành đáng để đầu tư và học tập từ bây giờ.

4. Học công nghệ ô tô ra trường làm gì?

hoc cong nghe o to ra truong lam gi

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô ngày càng lớn mạnh trong nền kinh tế nước nhà, Từ đó bài toán nguồn nhân lực phục vụ ngành ô tô cũng tăng vọt trong những năm gần đây. Chính vì thế, đây là cơ hội lớn dành cho những người trẻ học tập và theo đuổi ngành ô tô. Vậy sau khi học xong ngành kỹ thuật ô tô Các sinh viên, học viên có thể làm những việc sau:

 • Giám sát các cơ sở, nhà máy sản xuất sửa chữa, lắp ráp ô tô, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện….
 • Kỹ sư vận hành tại nhà máy, cơ sở sản xuất, sửa chữa ô tô
 • Nhân viên kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh mua bán ô tô
 • Nhân viên cố vấn dịch vụ ô tô ở các hãng, các trạm dịch vụ, hãng xe ô tô
 • Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô điện, máy gầm, bảo dưỡng nhanh
 • Quản lý các xưởng dịch vụ, gara ô tô
 • …..

Dù lựa chọn chuyên ngành nào trong ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, các sinh viên, học viên cần tìm hiểu về ngành công nghệ ô tô thật kỹ để có sự chuẩn bị tốt. Hiện nay Trung tâm VATC luôn có những khóa học đáp ứng toàn bộ những chuyên ngành ô tô như Kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, Kỹ thuật viên điện ô tô, Cố vấn dịch vụ ô tô,…. Các khóa học của trung tâm từ cơ bản đến nâng cao. Từ ngắn hạn đến dài hạn. Thế nên có rất nhiều khóa học để học viên lựa chọn và học tập.

Xem thêm:

Học ô tô ra trường làm gì? Học xong nên xin công việc nào phù hợp?

5. Học công nghệ kỹ thuật ô tô nên học cao đẳng, đại học hay học nghề?

Để trả lời cho câu hỏi, Học công nghệ kỹ thuật ô tô nên học đại học cao đẳng hay học nghề? trước tiên cùng Trung tâm VATC tìm hiểu về ưu điểm cũng như nhược điểm giữa 2 môi trường đại học cao đẳng và học trường nghề dưới đây.

5.1 Học công nghệ kỹ thuật ô tô ở trung tâm dạy nghề

Học công nghệ kỹ thuật ô tô tại trung tâm dạy nghề ô tô VATC
Học công nghệ kỹ thuật ô tô tại trung tâm dạy nghề ô tô VATC

5.1.1 Ưu điểm học trường nghề, trung tâm dạy nghề:

 • Thời gian đào tạo ngắn, Chi phí học tập thấp.
 • Cơ hội có ngay việc làm sau khi ra trường cao.
 • Chương trình học chủ yếu học chuyên sâu vào chuyên ngành nghề như điện ô tô, động cơ, hộp số, bảo dưỡng nhanh, điều hòa không khí ô tô… và
 • được thực hành thực tế là chủ đạo.
 • Được thực hành nhiều trên nhiều xe, thiết bị tại trung tâm dạy nghề nên học viên dễ hiểu, tiếp thu nhanh, nắm bắt kỹ năng cũng như thành thạo nghề hơn. Tạo cảm hứng cho người học khi tham gia học nghề.
 • Phương thức tuyển sinh đầu vào đơn giản, thời gian tuyển sinh liên tục trong năm

5.1.2 Nhược điểm học trường nghề, trung tâm dạy nghề:

 • Theo thực tế của xã hội thì hầu như ai học nghề ô tô chỉ học theo 1 chuyên ngành để ra làm có việc ngay. Thế nên thường những học viên học nghề sau khi ra trường sẽ làm ở những vị trí thấp hơn so với những người có bằng kỹ sư ở các trường danh tiếng.
 • Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến bị hạn chế hơn so với những kỹ sư ở các trường đại học, cao đẳng lớn có có danh tiếng tiếng. Giảm nhẹ lại và các này thường là ở các vị trí thiên về nghiên cứu hơn chứ thợ càng có kinh nghiệm càng thăng tiến mà em

Thế nên Trung tâm VATC đã giải quyết được 2 vấn đề trên vị trí làm việc sau khi học nghề và sự thăng tiến trong công việc. đó là khóa học nghề sửa chữa ô tô toàn diện giúp học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc mà nhu cầu thị trường đang cần. giúp học viên thăng tiến nhanh hơn trong quá trình làm việc tại Gara, xưởng dịch vụ,trạm bảo dưỡng hay ở trong các hãng ô tô tại Việt Nam

Khóa học sửa chữa ô tô toàn diện tại VATC

5.2 Học công nghệ kỹ thuật ô tô ở Đại học, Cao đẳng

5.2.1 Ưu điểm học công nghệ ô tô ở trường Đại học, Cao đẳng:

 • Khi học tại Đại học, cao đẳng với quá trình từ đào tạo từ 3 đến 6 năm, lượng kiến thức học viên được tiếp thu rất lớn, rất nhiều kiến thức tổng hợp đối với ngành học và kiến thức các môn học đại cương chung của chương trình bậc trung cấp, cao đẳng, đại học.Chính vì vậy, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kiến thức đối với ngành học của mình.
 • Ngoài ra, học Đại học, Cao đẳng dễ xin việc hơn, cơ hội được phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau., mở rộng mối quan hệ, có điều kiện giao lưu và tiếp xúc với nhiều người.
 • Phần lớn mặt bằng chung thu nhập của những người học Đại học, cao đẳng cao hơn so với hướng học nghề.

5.2.2 Nhược điểm học công nghệ ô tô ở trường Đại học, Cao đẳng :

 • Tính thực hành chưa cao: Thiếu tính thực hành và sửa chữa trên ô tô thực tế, các tiết học phần nhiều là lý thuyết, làm người học khó tiếp thu.
  Chi phí đào tạo: Chi phí học tại các trường cao đẳng, đại học là một con số không hề nhỏ. Không chỉ tiền học phí cao mà còn các chi phí khác như:chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập cũng là một khoản chi phí lớn.
 • Tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp: Tình trạng hiện nay, người lao động có bằng cấp cử nhân, kỹ sư ô tô hiện đang dư thừa quá nhiều. Hiện tại có rất nhiều người có đến bằng cử nhân, kỹ sư nhưng vẫn mãi không xin được việc vì nhu cầu hiện nay đang Thừa thầy Thiếu thợ có chuyên môn ô tô.
 • Thông thường, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ chỉ nhận hồ sơ một vài lần cố định trong năm. Vì thế nếu rớt đại học, cao đẳng thì có nhiều hướng đi khác cho học viên, sinh viên như lựa chọn học nghề, ôn thi đi thi lại, hay chuyển sang nộp nguyện vọng ngành khác:

Như vậy, bài viết trên của Trung tâm dạy nghề sửa chữa ô tô VATC đã mang đến cho các bạn nhưng hiểu biết về ngành kỹ thuật công nghệ ô tô là gì? Nếu theo học thì sẽ học những gì? Học công nghệ ô tô có đang học hay không? cũng như ưu và nhược điểm khi lựa chọn học ngành ô tô theo đại học, cao đẳng hay trường nghề. Hiện nay trung tâm đang có rất nhiều khóa học liên quan đến ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cho nhiều đối tượng từ cơ bản cho đến chuyên sâu. Các khóa học được trung tâm tuyển sinh liên tục để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật viên sửa chữa ô tô tại Thị trường Việt Nam. Để xem chi tiết các khóa học vui lòng xem tại đây:

Khóa học kỹ thuật viên sửa chữa ô tô toàn diện

Khóa học nghề sửa chữa điện ô tô toàn diện – Ra nghề sau 6 tháng

Khóa học kỹ thuật sửa chữa động cơ ô tô

Khóa học kỹ thuật sửa chữa hộp số tự động nâng cao

Khóa học chẩn đoán điện ô tô đời mới – Nâng cao tay nghề sau 2 tháng

Khóa học điều hòa không khí ô tô

Trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 50, Đường số 12, P Tam Bình, TP.Thủ Đức
 • Webiste: https://oto.edu.vn/
 • Hotline: 0944135339 – 0944.135.339 – 0945711717
 • Fanpage: https://www.facebook.com/daotaongheoto
Profile Pic
VATC

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *