Top những ngành triển vọng trong tương lai

Chọn ngành học chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng đối với các bạn trẻ, đặc biệt là những học sinh cần định hướng ngành nghề thực tế sau khi Trượt đại học. Cơ bản, trượt đại học không phải là một dấu chấm hết cho tương lai mà còn là một cơ hội để bạn khám phá những khả năng mới của bản thân và tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Tuy nhiên, các bạn nên học ngành nào để vừa phù hợp với điều kiện của bản thân và vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội. Dưới đây VATC chia sẻ top những ngành triển vọng trong tương lai dành cho những ai không may chưa thể chạm vào cánh cổng Đại học: 

Ngành Công nghệ thông tin 

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm, an ninh mạng chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Các công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Vì thế, CNTT là một trong những ngành nghề có triển vọng nhất trong tương lai, với nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Các vị trí công việc trong ngành CNTT có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở. Nếu bạn có khả năng tư duy logic, sáng tạo, ham học hỏi và thích khám phá những điều mới lạ, thì CNTT là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Ngành Truyền thông – Marketing

Truyền thông – Marketing là một ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic và khả năng giao tiếp tốt. Các chuyên gia truyền thông – Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng.

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Nếu bạn là người có khả năng sáng tạo, thích giao tiếp và có niềm đam mê với lĩnh vực truyền thông – marketing, thì đây là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch là một ngành nghề phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Các vị trí công việc trong ngành này có mức lương ổn định và cơ hội thăng tiến cao.

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Nếu bạn là người yêu thích con người, thích giao tiếp và có khả năng làm việc nhóm tốt, thì ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Ngành Kỹ thuật 

Kỹ thuật là một ngành nghề đòi hỏi sự chính xác, logic và khả năng giải quyết vấn đề tốt. Các chuyên gia kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và ứng dụng các công nghệ mới. 

Đặc biệt, ngành công nghiệp kỹ thuật ô tô đã trở thành một trong những ngành cực kỳ tiềm năng và có xu hướng phát triển lâu dài. Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. 

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam. Nhu cầu các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật, bán dẫn,…

Theo dự báo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong giai đoạn 2021-2030, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu lao động trong ngành ô tô. Trong đó, nhu cầu nhân lực kỹ thuật chiếm khoảng 50%. Chính những điều này đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng trong ngành Công nghệ kỹ thuật về ô tô. 

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Bên cạnh đó, so với những lĩnh vực khác thì Công nghệ kỹ thuật ô tô có mức lương trung bình tương đối cao. Những người sử dụng ô tô đều là các đối tượng khách hàng có thu nhập tốt. Đồng thời, việc khan hiếm những kỹ thuật sư ô tô chuyên nghiệp càng khiến các chủ xưởng sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn.

Nếu bạn là người có khả năng tư duy logic, thích tìm tòi và sáng tạo, thì ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn.

Xem thêm: Khóa học sửa chữa ô tô cùng ưu đãi hấp dẫn

Ngành Y tế

Ngành Y tế luôn là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao và ổn định. Các vị trí công việc trong ngành Y tế có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rộng mở.

Nếu bạn là người có khả năng tư duy logic, yêu thích chăm sóc người khác và có niềm đam mê với ngành Y tế, thì đây là một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bạn.

top ngành nghề triển vọng trong tương lai

Ngoài ra, còn có nhiều nghề triển vọng khác trong tương lai như:

 • Ngành Nghệ thuật – Thiết kế
 • Ngành Giáo dục
 • Ngành Tài chính – Kế toán
 • Ngành Luật
 • Ngành Kinh doanh – Quản trị
 • Ngành Nông nghiệp – Lâm nghiệp – Thủy sản
 • Ngành Xây dựng – Kiến trúc
 • Ngành Công nghệ sinh học

Để lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, bạn cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Sở thích và năng lực của bản thân
 • Nhu cầu thị trường lao động
 • Khả năng phát triển của nghề nghiệp trong tương lai

Xem chi tiết tại đây:

Bạn có thể tham khảo ý kiến của gia đình, bạn bè, thầy cô và những người đi trước để có thêm thông tin và định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Hãy nhớ rằng, không có nghề nghiệp nào là “bình thường” hay “kém cỏi”. Điều quan trọng là bạn phải tìm được một nghề nghiệp mà bạn yêu thích và có thể phát huy được khả năng của mình.

Xem thêm:

VATC – Học Để Làm Được

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam – VATC

 • Địa chỉ: Số 4-6, Đường số 4, Khu phố 6, Phường Hiệp Bình Phước, Thành Phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0945711717
 • Email: info@oto.edu.vn
Profile Pic
Adminweb

  Bình luận

  Your email address will not be published. Required fields are marked *