Nguyên nhân và cách sửa chữa khi động cơ bị nổ ngược

Bài viết dưới đây trường dạy nghề oto.edu.com sẽ viết về nguyên nhân phát ra từ động cơ do động cơ bị nổ ngược và cách nhận biết cũng như khắc phục.

Khi bạn thấy những âm thanh lạ phát ra từ động cơ trong lúc đang lái xe, thì đây là dấu hiệu cho thấy động cơ đang gặp vấn đề, có thể động cơ đang bị nổ ngược. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới động cơ nổ ngược.

1. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng động cơ bị nổ ngược

Trước tiên, để có thể sửa chữa được chúng, chúng ta phải xác định được rõ, có những loại động cơ nổ ngược nào:

Có hai loại nổ ngược:

Một là tiếng nổ xuất phát trên đường ống nạp: Tình trạng này diễn ra là do hỗn hợp nhiên liệu bị đốt cháy trên đường ốp nạp, và nó sẽ làm hư hỏng bướm ga, phá vỡ đường ống nạp bằng nhựa. Với các đường ống nạp bằng nhôm thì tình trạng hư hỏng do tình trạng này sẽ ít hơn.

Hai là tiếng nổ xuất hiện trên đường ống xả của xe: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do hư hỏng các bộ phận như: van điều áp, kim phun hay hệ thống đánh lửa.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nổ ngược trên ống nạp

Hiện tượng động cơ bị nổ ngược trên ô tô có nhiều nguyên nhân, vì vậy mà trong từng trường hợp sẽ có những cách khắc phục khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bây giờ:

2.1 Kiểm tra đèn Check Engine

Thông thường, khi động cơ xuất hiện tình trạng nổ ngược, thì đèn “Check Engine” sẽ báo sáng để thông báo cho cho người lái. Lúc này, bạn hãy sử dụng máy chẩn đoán để kết nối với xe và chẩn đoán nhằm phát hiện ra mã lỗi đang gặp phải. Còn nếu như đèn “Check Engine” không thông báo hư hỏng thì bạn hãy làm theo các bước tiếp theo.

Sửa chữa động cơ bị nổ ngược
Sửa chữa động cơ bị nổ ngược

2.2 Kiểm tra áp suất của hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu trên xe được thiết kế để hoạt động với một áp suất nhiên liệu không đổi. Nếu áp suất nhiên liệu bị sụt giảm, thì nguyên nhân có thể là do nghẹt nhiên liệu hoặc bộ điều áp đang gặp vấn đề. Cách tốt nhất để nhận biết trạng này của hệ thống là tiến hành đo áp suất nhiên liệu.

Để tiến hành thực hiện công việc này, bạn cần xác định vị trí để kiểm tra áp suất nhiên liệu, và sử dụng máy đo áp suất nhiên liệu vào để đọc trị số áp suất nhiên liệu trong lúc động cơ đang hoạt động.

2.3 Bảo dưỡng hoặc thay mới cảm biến khối lượng không khí nạp MAF

Trên các dòng xe đời mới hiện nay, hệ thống sẽ điều khiển lượng nhiên liệu phù hợp vào động cơ thông qua tín hiệu từ cảm biến MAF. Sau thời gian dài hoạt động, các dây sấy trên cảm biến sẽ bám bụi bẩn và dần dần sẽ không còn hoạt động chính xác, dẫn tới tình trạng gửi sai tín hiệu về ECU.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về: cảm biến MAF

Khi đó, ECU sẽ nhầm lẫn rằng lượng không khí đi vào động cơ ít, và sẽ điều khiển lượng nhiên liệu đi vào ít dẫn tới hỗn hợp không khí/nhiên liệu nghèo có thể làm cho động cơ bị nổ ngược. Vì vậy, bạn nên tháo cảm biến MAF ra để vệ sinh bằng các dung dịch chuyên dụng, hoặc thay mới nó nếu như hư hỏng.

2.4 Kiểm tra đường ống nạp

Đường ống nạp bị rách hoặc thủng sẽ khiến lượng không khí đi vào động cơ ít đi và dẫn tính tình trạng hỗn hợp không khí/nhiên liệu nghèo và có thể gây ra tình trạng nổ ngược. Vậy nên, bạn cần tháo đường ống nạp ra để kiểm tra và thay mới nếu cần.

Kiểm tra đường ống nạp
Kiểm tra đường ống nạp

 

2.5 Kiểm tra rò rỉ chân không

Rò rỉ chân không có thể xảy ra trên đường ống chân không nối với bầu trợ lực phanh. Lúc này, hiện tượng động cơ bị nổ ngược có thể sẽ xuất hiện trên đường ống nạp và làm bàn đạp phanh nặng hơn, đồng thời cũng khiến động cơ chạy ở chế độ không tải không ổn định. Bạn có thể sử dụng RP7 hoặc dung dịch làm sạch bộ chế hòa khí để phát hiện ra sự rò rỉ.

2.6 Kiểm tra hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa trên xe được thiết kế để làm việc ở một điện áp và dòng điện nhất định. Nếu điện áp hoặc cường độ bị tăng một cách đột biến do điều chỉnh sai hay hư hỏng, thì đó có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng động cơ bị nổ ngược trên đường ống nạp.

Nguyên nhân có thể là do bugi đánh lửa bị mòn, bộ chia điện hư hỏng hoặc điều chỉnh góc đánh lửa không chính xác.

2.7 Kiểm tra trục cam

Trục cam đảm nhiệm nhiệm vụ đóng/mở xupap xả/nạp, qua đó giúp cho khí nạp đi vào buồng đốt và khí xả đi ra ngoài. Nếu vấu cam xả bị mòn thì góc mở của xupap sẽ nhỏ lại, và khiến khí xả còn sót lại trong xylanh sẽ đi ra đường ống nạp khi xuppap nạp mở.

Kiểm tra trục cam
Kiểm tra trục cam

 

Để có thể kiểm tra được, bạn cần phải mở nắp đậy trục cam. Sau khi tháo nắp đậy trục cam, quay động cơ ít vòng để xem tình trạng hoạt động của xupap. Bạn hãy kiểm tra các đũa đẩy cũng như các lò xo hồi xupap xem chúng có gặp trục trặc nào hay không. Nếu có, bạn cần phải thay mới để cơ cấu cam hoạt động chính xác trở lại và tình trạng nổ ngược trên ống nạp sẽ hết.

3. Hiện tượng động cơ bị nổ ngược trên đường ống xả

Hiện tượng nổ ngược trên đường ống xả rất hay xảy ra và chúng ta cũng có thể phát hiện ra chúng dễ dàng:

3.1 Tìm kiếm sự rò rỉ trên đầu ống xả

Khi không khí sạch lọt vào đường ống xả, nó sẽ kết hợp cùng với nhiên liệu chưa được đốt cháy cùng với nhiệt độ và áp suất cao sẽ dẫn tới những tiếng nổ trên đường ống xả. Do van xả đóng mở liên tục nên ngay tại cửa ra của van xả lực hút chân không được tạo thành. Chỉ cần một vết rò rỉ nhỏ cũng sẽ khiến không khí sạch đi vào đường ống xả. Hãy kiểm tra và khắc phục hết toàn bộ sự rò rỉ.

Tìm kiếm sự rò rỉ trên đầu ống xả
Tìm kiếm sự rò rỉ trên đầu ống xả

 

3.2 Kiểm tra van một chiều trên đường ống xả

Đối với các dòng xe được sản xuất trước năm 2001 đều được trang bị van một chiều trên cổ góp xả. Van này sẽ cho phép không khí đi vào đường ống xả theo một chiều nhất định để đốt cháy hết lượng nhiên liệu thừa trong đường ống xả, qua đó giúp hệ thống xả hoạt động tốt hơn, hạn chế hiện tượng động cơ bị nổ ngược.

Nếu van này bị hư, thì sẽ dẫn tới những tiếng kêu trên đường ống xả. Vậy nên, bạn cần kiểm tra bằng cách tháo rời và thổi qua van này. Van này chỉ có thể thổi từ một chiều, còn nếu bạn thổi được cả từ hai chiều thì có nghĩa rằng nó đã hỏng.

Tham khảo: tài liệu động cơ ô tô

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích về cách sửa chữa động cơ bị nổ ngược!

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945.71.17.17

Nguồn: oto-hui.com

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *