Hộp đen trên xe ô tô là gì? Tác dụng và cách lắp đặt như thế nào?

Hộp đen trên xe ô tô là thiết bị giám sát hành trình, thiết bị này sẽ cho biết nguyên nhân của những sự cố khi mà xe gặp phải tai nạn. Vì vậy đây cũng là vấn đề mà những người thợ học sửa chữa ô tô cần phải tìm hiểu.

Theo thông tư mà bộ GTVT đã đưa ra trước đó, các phương tiện kinh doanh vận tải (taxi, xe khách, xe tải, container…), cho tới năm 2018 thì toàn bộ sẽ phải lắp đặt giám sát hành trình (GSHT).

Hiện nay, các thiết bị GSHT hay còn được gọi với cái tên khác là “hộp đen trên xe ô tô” đang được áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN31: 2014/GTVT. Hơn nữa, hệ thống dữ liệu trung tâm của các sở GTVT các tỉnh, thành phố và địa phương đã thông suốt, điều này giúp các cơ quan chức năng dễ dàng giám sát được các phương tiện từ xa.

Theo QCVN31: 2014/GTVT đã ban hành, những thiết bị GSHT bắt buộc phải ghi nhận được toàn bộ thông tin về tài xế và chiếc xe, gồm có: lịch trình di chuyển, lộ trình, tốc độ vận hành, thời gian đóng mở cửa, thời gian và số lần dừng/đỗ xe. Nếu là xe tải thì sẽ có thêm thời gian nâng hạ ben và đặc biệt là thời gian làm việc trong ngày của tài xế…

Vậy, hộp đen là gì?

Hộp đen trên xe ô tô là thiết bị được lắp đặt trên các xe ô tô cũng như các phương tiện di chuyển như máy bay… để có thể lưu giữ được thông tin của phương tiện di chuyển đó khi đang hoạt động hoặc dừng đỗ.

Hộp đen trên xe ô tô và những điều cần biết

Thiết bị GSHT được thiết kế tương thích với nhiều loại phương tiện và có nhiều chức năng khác nhau. Nhưng dù được thiết kế thế nào thì chúng vẫn phải đảm bảo đáp ứng toàn bộ những quy định mà nhà nước ban hành.

Hộp đen trên xe ô tô có tác dụng gì?

Hộp đen lắp ráp trên các phương tiện giao thông có chức năng định vị, người dùng có thể truy cập qua điện thoại hoặc máy tính có kết nối với internet để kiểm soát phương tiện. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin hoạt động của phương tiện ở thời điểm hiện tại hoặc quá khứ đã được lưu trữ trước đó.

 Thiết bị này thực sự có ích với những người làm kinh doanh vận tải như cho thuê xe tự lái, xe khách hay xe taxi. Hộp đen sẽ kiểm soát được tất cả hoạt động của người lái cũng như phương tiện, giúp chủ sở hữu dễ dàng quản lý hơn.

Những điều cần biết về hộp đen ô tô

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều áp dụng lắp đặt hộp đen trên xe ô tô vào để dễ dàng kiểm soát và quản lý. Nhiều hãng taxi sau khi lắp đặt thiết bị GSHT đã nâng cao lợi nhuận lên một cách rõ rệt, việc kiểm soát hành trình và nhiên liệu trở nên dễ dàng hơn, tình trạng gian lận của các tài xế taxi gần như không còn.

Xem thêm: Tổng hợp ý nghĩa của 64 đèn báo lỗi trên ô tô

Cách lắp đặt hộp đen

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 20 loại hộp đen đạt tiêu chuẩn QCVN31: 2014/GTVT với mức giá từ 3.15 triệu đồng (đã kèm 12 tháng cước dịch vụ).

Nếu bạn không muốn mang xe tới các địa điểm lắp đặt, thì bạn có thể xem qua hướng dẫn tự lắp đặt hộp đen ngay dưới đây.

Những điều cần biết về hộp đen - hộp ECU ô tô

Quy trình lắp đặt hộp đen trên xe ô tô

Trước tiên, hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt hộp đen như: Kìm, băng dính, đồng hồ đo điện tử, dao rọc giấy, dây buộc… Sau đó, hãy kiểm tra sản phẩm, một sản phẩm đầy đủ gồm có: dây nguồn, ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID…

Sau khi đã chuẩn bị và kiểm tra thiết bị hoàn tất, bạn hãy tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang cabin xe. Hãy xác định và đấu nối dây một cách chính xác, sau đó kết nối các phụ kiện gồm dây nguồn, đầu đọc thẻ RFID và ăng-ten GPS.

Sau khi đã lắp đặt hoàn tất, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp GSHT để cài đặt thiết bị trên hệ thống. Nhà cung cấp sản phẩm sẽ yêu cầu bạn cung cấp các thông tin bắt buộc như: Tên tài khoản, mật khẩu, số serie hộp đen, biển số xe, số điện thoại người dùng…

Sau khi đã cài đặt trên hệ thống hộp đen trên xe ô tô thành công, hãy chạy thử để xem thiết bị có hoạt động ổn định hay không. Cuối cùng, hãy cố định hộp đen, ăng ten, đầu đọc thẻ sao cho phù hợp với không gian của xe.

Tìm hiểu khóa học: Kỹ Thuật Sửa Chữa ECU

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Theo TBDNA

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *