Phía sau sự hào nhoáng của nghề Sales ô tô – Vất vả không nói nên lời

Người xưa có câu “phi thương bất phú”, nghĩa là không buôn bán thì không tài nào mà giàu được. Và lĩnh vực ô tô được coi như là một mảnh đất màu mỡ đầy hấp dẫn với những ai có ước muốn đổi đời.

Vậy nên, có rất nhiều người chọn nghề sales ô tô để theo đuổi sự nghiệp của mình. Nhưng khi bước vào nghề rồi thì người ta mới nhận thấy, để đạt được những thành công như vậy, thì phải chịu thật nhiều khó khăn và áp lực kèm những góc khuất phía sau nghề sales ô tô.

 

Dưới đây là câu chuyện về một cậu em tên là Tùng Dương làm nghề sales ô tô mà tôi quen biết. Ấn tượng đầu tiên mà tôi thấy ở cậu ta là vẻ ngoài đẹp trai, hào nhoáng, ăn mặc chỉnh chu mỗi khi đứng chụp ảnh trước dàn xe tại Showroom Caraz.

Lúc thì chụp ảnh cùng dàn siêu xe Bentley, Lexus hay Rolls Royce như một “rick kid” thực sự. Thế nhưng, khi ngồi tâm sự cùng Tùng Dương thì bản thân tôi mới biết được đang sau vẻ hào nhoáng đấy là những góc khuất mà ít người nào thấy được.

Xem thêm: Người trong nghề nói gì về sale ô tô

Bước chân chập chững khi mới bước vào ngành sales ô tô

Dương xuất thân không phải là một người có chỗ dựa trong ngành kinh doanh ô tô, tốt nghiệp xong cấp III, định hướng về công việc vẫn đang còn mông lung thì lúc này cậu được một người anh em dẫn dắt vào ngành ô tô.

 

Mới đầu, cậu cũng chẳng biết gì và cũng không mấy thích thú về ô tô nhưng mưa lâu thấm dần, sau khi được người anh truyền dạy về các kiến thức và kinh nghiệm về ô tô thì Dương bắt đầu thấy thích thú và đam mê nó đến tận lúc này.

>>> Kỹ năng sale ô tô bền vững

Những khó khăn khi bước vào ngành sales ô tô

Khi mới bước vào ngành ô tô, Dương gặp rất nhiều khó khăn với chúng, và đặc biệt vấn đề về pháp lý là khiến cậu nhức nhối nhất. Nếu để nhận biết, kiểm tra và đánh giá 1 chiếc xe thì chỉ cần học hỏi 1-2 năm là có thể nắm rõ được.

Nhưng riêng về phần pháp lý thì cho dù là ở trong nghề tận 4-5 năm vẫn có khi bị dính vào những chiếc xe có đăng ký giả hoặc nhiều đăng ký. Thế nên, để nắm bắt được pháp lý của 1 chiếc xe còn khó khăn hơn cả việc hiểu biết về một chiếc xe.

Tham khảo: Kinh nghiệm sale ô tô – Cách tìm kiếm khách hàng mua ô tô

Quá trình trở thành một sales thực thụ

Trải qua thời gian đầu tìm hiểu và học hỏi về tất cả các dòng xe của showroom, Dương dần nắm bắt được tâm lý của khách hàng như họ muốn gì, nghĩ gì để đưa ra những giải pháp đáp ứng như cầu của họ. Và khi tôi hỏi Dương về dòng xe Mercedes mà tôi thích thì Dương liền ngay lập tức thao thao bất tuyệt:

Về Mercedes thì chúng thiên về cảm giác lái và sự đẳng cấp. Chi phí ban đầu của Mercedes không cao hơn các dòng xe hạng sang khác như Audi, BMW hay Lexus, nhưng về phụ tùng , linh kiện thay thế và chi phí để duy trì chúng khá là đắt. Vậy nên nếu những ai muốn tìm đến sự đẳng cấp sang trọng thì sẽ chọn Mercedes.

 

Đối với một người năng động và ham học hỏi như Tùng Dương thì ngồi một chỗ có lẽ là một cực hình đối với cậu. Có những ngày phải giao xe cho khách hàng thì cậu phải dậy từ rất sớm để lo chạy thủ tục giấy tờ.

Tôi vẫn còn nhớ có đợt cậu trả lời tin nhắn của tôi lúc 03h sáng khi đi giao xe cho khách hàng ở tận Sơn La. Hay như những câu chuyện như không ăn trưa để kịp thời gian giao xe cho khách hàng. Cậu vẫn thường đùa với tôi: “Muốn nhanh giàu thì mỗi ngày chỉ nên ăn một bữa”.

Tuy gian nan và vất vả những chưa bao giờ tôi thấy nụ cười trên môi chàng trai trẻ Tùng Dương tắt. Chúc Dương nói riêng và toàn thể những người làm trong ngành sales ô tô nói chung luôn có sức khỏe và tìm được niềm vui cho mình trong công việc.

Đọc ngay: Người sales ô tô – Công thức tạo nên thành công

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Theo: Autocafe.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *