Kỹ thuật hay dịch vụ: Lựa chọn nào cho sinh viên ô tô mới ra trường

Sinh viên ô tô, học xong ra trường không nhất thiết là phải đi theo con đường sửa chữa. Có một sự nhầm tưởng của các anh em đang theo đuổi ngành công nghệ ô tô rằng: Đã là sinh viên ô tô là ra trường bắt buộc phải làm sửa chữa. Điều này là không đúng.

Sinh viên ô tô ra trường – chọn làm dịch vụ hay kỹ thuật?

Sinh viên học chuyên ngành ô tô ngày nay các bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, đó là: Làm kỹ thuật và làm dịch vụ ô tô.

Để hiểu hơn về làm kỹ thuật ô tô và dịch vụ ô tô là gì, các bạn hãy cùng trung tâm huấn luyện kỹ thuật ô tô Việt Nam VATC tìm hiểu ngay dưới đây, để có thể định hướng tốt nhất cho mình trước khi chuẩn bị xin việc.

Công việc kỹ thuật ô tô

Công việc kỹ thuật ô tô bao gồm các công việc: Sửa chữa và chăm sóc ô tô; Làm đẹp và độ ô tô… Công việc này đòi hỏi các bạn can thiệp trực tiếp trên ô tô để sửa chữa, điều chỉnh hay thay đổi một số bộ phận trên ô tô.

Sửa chữa ô tô là những công việc như thế nào?

Sửa chữa ô tô là những công việc mà khi xe ô tô bị hư hỏng, các bạn phải tìm ra các giải pháp để sửa chữa chúng bao gồm trên hệ thống cơ, điện, điện tử; hay chỉ đơn giản là những công việc về bảo dưỡng ô tô định kỳ (thay nhớt, lọc nhớt, vệ sinh xe…)

Sửa chữa ô tô là những công việc như thế nào?

Với loại công việc này, bạn phải có các kỹ năng về sử dụng các công cụ tháo lắp, các kỹ năng về sử dụng máy chẩn đoán, tài liệu hướng dẫn sửa sửa chữa, các quy tắc làm việc trên tầng bộ phận của xe và những hư hỏng mà xe gặp phải, để từ đó phân tích dữ liệu và sửa chữa.

Đây là công việc được nhiều anh em theo đuổi nhất và nó đang là một nghề rất phát triển tại Việt Nam, nếu như bạn biết cách để nghiên cứu, học tập và sửa chữa chuyên sâu trên các dòng xe ô tô đời mới.

>>> Xem thêm: Lý do sinh viên ô tô khó xin việc

Làm đẹp ô tô là những công việc như thế nào?

Làm đẹp ô tô là những công việc như: Làm đồng sơn, phủ nano, phủ sứ Ceramic; Làm đẹp nội thất xe, phục hồi da nội thất…; độ ô tô như việc độ body kit, độ đèn, độ bánh xe… nhằm khôi phục hoặc thay đổi một số kế cấu trên xe, để làm cho xe trông đẹp hơn và sang trọng hơn.

Làm đẹp ô tô là những công việc như thế nào?

Đối với loại công việc này, các bạn cần phải biết cách sử dụng các dụng cụ làm đẹp xe một cách nhuần nhuyễn, kết hợp với các phụ tùng hay các hóa chất, đặc biệt là đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công để có thể làm ra một sản phẩm đẹp cho khách hàng.

Làm đẹp ô tô là một nghề được rất nhiều chủ xe ngày nay quan tâm, điều này cho thấy một sự tiềm năng lớn nếu như bạn theo đuổi ngành nghề chăm sóc và làm đẹp ô tô này.

Công việc dịch vụ ô tô

Công việc dịch vụ ô tô bao gồm các công việc: Bán xe ô tô, bán các thiết bị, phụ kiện, phụ tùng, liên quan đến ô tô và làm cố vấn dịch vụ ô tô. Công việc này, ngoài việc đòi hỏi các kỹ năng cơ bản về nguyên lý, cấu tạo, hoạt động của ô tô thì bạn cần phải có những kỹ năng mềm khác.

Các kỹ năng mềm đó bao gồm như: Khả năng ăn nói lưu loát, khả năng thuyết trình, đàm phán và thuyết phục người nghe (khách hàng của bạn). Nói một cách rõ hơn là các bạn sẽ làm những công việc bán hàng, bán dịch vụ tại các công ty, gara, các hãng nhằm đem lại lợi nhuận và doanh số cho doanh nghiệp.

Công việc bán xe ô tô là những công việc như thế nào?

Bán xe ô tô là những công việc đòi hỏi có kỹ năng bán hàng tốt, các bạn hiểu về ô tô nhưng phải nắm bắt được tâm lý của người muốn mua ô tô. Không đánh sâu và kỹ thuật ô tô mà chỉ cần bạn thuyết phục bằng những kỹ năng bán hàng của bạn, nhằm bán được nhiều xe nhất.

Công việc bán xe ô tô là những công việc như thế nào?

Ngoài ra, công việc này bạn cũng cần có những kỹ năng thêm về Marketing, tìm kiếm khách hàng, lên kế hoạch tìm kiếm – chăm sóc và tiếp cận khách hàng.

Công việc bán phụ kiện, phụ tùng ô tô như thế nào?

Là những công việc bán các thiết bị sửa chữa ô tô, bán phụ tùng ô tô, bán các thiết bị đi kèm trên xe ô tô. Công việc bán phụ tùng cũng đòi hỏi các kỹ năng giống như một nhân viên bán xe ô tô đã kể ở trên.

Công việc cố vấn dịch vụ ô tô là làm gì?

Cố vấn dịch vụ ô tô là công việc cần khá nhiều kỹ năng, đòi hỏi phải có kỹ thuật, hiểu sâu về ô tô, có thể không sửa chữa được ô tô, nhưng phải hiểu những hư hỏng trên ô tô, cách khắc phục, nguyên lý phụ tùng, cách thức tổ chức…

Ngoài ra, cố vấn dịch vụ là một bộ phận mang lại doanh số trực tiếp cho các doanh nghiệp, nên đòi hỏi khả năng thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ, tìm kiếm khách hàng, chăm sóc khách hàng…

Cố vấn dịch vụ ô tô là một công việc đang được rất nhiều sinh viên ô tô ngày nay ra trường tìm hiểu, và cơ hội làm cố vấn dịch vụ ô tô cho các hãng của các bạn sinh viên là rất cao, nếu như được đào tạo bài bản.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ năng cần có của cố vấn dịch vụ ô tô

Chúc các bạn có những kiến thức bổ ích và xác định tốt cho mình hướng nghề, sau khi tốt nghiệp tại các trường cao đẳng – đại học.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717
Email: info@oto.edu.vn

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *