Sửa lỗi mất tín hiệu cảm biến bánh xe ô tô – Trung tâm VATC

Mất tín hiệu cảm biến bánh xe ô tô là một trong những lỗi thường gặp. Khi chẩn đoán, các bạn nhận được thông báo gửi về báo lỗi. Hôm nay, các bạn hãy cùng trường dạy nghề ô tô VATC tìm hiểu cách sửa lỗi mất tín hiệu thông tin từ cảm biến bánh xe trên ô tô ở vị trí bánh sau phải (C1211 Wheel Speed Sensor Rear RH Invalid/No Signal).

  1. Nguyên nhân và triệu chứng của lỗi cảm biến bánh xe

Chúng ta có tới 3 nguyên nhân dẫn đến sự cố cảm biến bánh xe bị mất tín hiệu, bao gồm: Lỗi do ktv lắp đặt sai; bánh xe bị lệch hoặc hỏng đĩa từ; và cuối cùng là cảm biến tốc độ bánh xe đang gặp vấn đề. Khi gặp các lỗi này, đèn ABS sẽ thông báo sáng trên taplo.

  1. Vị trí và mô tả lỗi mất tín hiệu cảm biến bánh xe ô tô

Bộ cảm biến tốc độ bánh xe được ECU của ABS dùng để nhận tín hiệu phanh của xe và xác định tốc độ xe. Ví dụ nếu lấy tốc độ ở bánh sau làm tốc độ tiêu chuẩn, khi tín hiệu gửi về và xác định có sự khác biệt giữa bánh trước và bánh sau về tốc độ, thì ABS sẽ thực hiện điều khiển.

Vị trí và mô tả lỗi mất tín hiệu cảm biến bánh xe ô tô
Vị trí cảm biến

Cảm biến hall được áp dụng trên bộ cảm biến tốc độ bánh xe, có thông số kỹ thuật như sau:

Cảm biến hall được áp dụng trên bộ cảm biến tốc độ bánh xe
Thông số
Sơ đồ mạch điện cảm biến bánh xe ô tô
Sơ đồ mạch điện
Tín hiệu dạng sóng và dữ liệu
Tín hiệu dạng sóng và dữ liệu
  1. Kiểm tra thông tin dữ liệu bằng máy chẩn đoán ô tô

Để kiểm tra thông tin về lỗi mất tín hiệu cảm biến bánh xe này, các bạn thực hiện bật On chìa đồng thời cho động cơ nổ, kết nối máy chẩn đoán/ thiết bị chẩn đoán với cổng OBD, sau đó khởi động và cho xe ô tô đang kiểm tra di chuyển ở tốc độ lớn hơn 10km/h, đồng thời theo dõi thông số tốc độ trên từng bánh xe ở máy chẩn đoán/ thiết bị chẩn đoán.

Nếu thông số ở các bánh xe như nhau thì chứng tỏ cảm biến bình thường, nếu có sự khác nhau giữa tốc độ bánh xe (Pig1), hoặc một hay nhiều bánh xe không hiển thị thông số, chứng tỏ cảm biến đang gặp vấn đề (Pig2).

Kiểm tra thông tin dữ liệu bằng máy chẩn đoán ô tô

Nếu có lỗi, thì có thể do có sự kết nối kém trên dây hoặc các đầu nối, hoặc lỗi đã được khắc phục nhưng chưa xóa lỗi. Các bạn kiểm tra xem các đầu nối đã được kết nối tốt hay vẫn còn lỏng, cũng có thể do các chi tiết bị uốn cong, ăn mòn, bẩn hoặc đã hư hỏng.

  1. Kiểm tra mạch của cảm biến tốc độ bánh xe

Để thực hiện bước kiểm tra này, các bạn cho xe ô tô lên cầu nâng, cho On chìa và Off động cơ, thực hiện quay bánh xe kiểm tra bằng tay đồng thời đo xung tín hiệu của đầu nối dây cảm biến tốc độ với mass khung xe. (Đặc điểm kỹ thuật: Thấp: 0.59 ~ 0.84V, Cao: 1.18 ~ 1.68V).

Kiểm tra mạch của cảm biến tốc độ bánh xe

Kiểm tra mạch của cảm biến tốc độ bánh xe
Dạng sóng bình thường

Khi kiểm tra sóng này, nếu có vấn đề, thì các bạn phải thay thế hộp ABS có cùng thông số mới; nếu không, các bạn kiểm tra sự chính xác của việc lắp đặt cảm biến, kiểm tra sự hư hỏng của vòng bị hoặc roto hoặc thay thế bộ cảm biến tốc độ.

Các bạn có thể xem thêm bài viết tương tự: Cách sửa lỗi điện áp túi khí thấp

Trên là những thông tin về sửa lỗi mất tín hiệu cảm biến bánh xe, chúc các bạn có những kiến thức bổ ích và có thể vận dụng để sửa chữa lỗi nếu gặp phải.

Trung Tâm Huấn Luyện Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam VATC

Địa chỉ: số 50 đường 12, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0945711717

Profile Pic
VATC

    Bình luận

    Your email address will not be published. Required fields are marked *